Công Nghệ

Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử dự kiến được vận hành từ tháng 11

Tuệ Anh Thứ Ba | 27/09/2022 17:08

Toàn bộ việc truyền nhận giữa sàn TMĐT và Tổng cục Thuế được thực hiện qua giao thức bảo mật SSL. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Ngành Thuế vận hành Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử để giúp quản lý thuế hiệu quả hơn.
Toàn bộ việc truyền nhận giữa sàn TMĐT và Tổng cục Thuế được thực hiện qua giao thức bảo mật SSL. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết đơn vị này đang nâng cấp hệ thống dịch vụ thuế điện tử, trong đó có bổ sung Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử (TMĐT) để đáp ứng các yêu cầu về tiếp nhận bản kê khai dữ liệu của sàn giao dịch TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn TMĐT.

Bên cạnh đó, Cổng dữ liệu thông tin TMĐT cũng tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân. Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý hoặc theo yêu cầu phát sinh của cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế cho biết thêm, toàn bộ việc truyền nhận giữa sàn TMĐT và Tổng cục Thuế được thực hiện qua giao thức bảo mật SSL. Về hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống Tổng cục Thuế được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn bảo mật như: Firewall, IDP, APT, Application Firewall, hệ thống phòng chống virus và đặc biệt có hệ thống SOC 24/7 đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn các sàn phối hợp cung cấp thông tin hoặc kê khai theo hình thức uỷ quyền khai thay. Ảnh: Chinhphu.vn
Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn các sàn phối hợp cung cấp thông tin hoặc kê khai theo hình thức uỷ quyền khai thay. Ảnh: chinhphu.vn

Cùng với đó, cơ sở dữ liệu sẽ được phân quyền quản trị, toàn bộ thao tác trên cơ sở dữ liêu sẽ được ghi lại và định kỳ bộ phận kiểm tra nội bộ rà soát kiểm soát các bất thường. Tổng cục Thuế sẽ ban hành hướng dẫn về khai thác thông tin để thực hiện thống nhất trên cả nước.

Về lộ trình xây dựng Cổng dữ liệu thông tin TMĐT, từ nay đến 10/10, Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các vụ chức năng của Tổng cục Thuế lập trình hệ thống. Từ 11-21/10 sẽ kiểm thử với tất cả các sàn cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế; hoàn thiện hệ thống sau kiểm thử và chuẩn bị các nội dung triển khai. Dự kiến trong tháng 11/2022 sẽ triển khai chính thức Cổng dữ liệu thông tin TMĐT.

Theo Tổng cục Thuế, để việc vận hành được thuận lợi, Tổng cục sẽ hướng dẫn các sàn phối hợp cung cấp thông tin hoặc kê khai theo hình thức uỷ quyền khai thay. Tai các cục thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến đến người nộp thuế; kịp thời đôn đốc người nộp thuế chưa cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan thuế. Khai thác thông tin hỗ trợ công tác quản lý thuế để có những đánh giá về hiệu quả triển khai thông tin tiếp nhận từ các sàn TMĐT.

Có thể bạn quan tâm:

Mua trước trả sau: Tốt vay, dày nợ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày