Công Nghệ

Công ty mẹ của Viber tin rằng sắp đến thời tàn của app di động

Thứ Hai | 10/04/2017 13:51

Rakuten vừa cho ra mắt nền tảng Rakuten Games, cho phép người dùng có thể chơi rất nhiều game ngay trên trình duyệt di động mà không cần phải tải về.

Việc sử dụng các ứng dụng trên smartphone đã không còn là việc quá xa lạ, bởi sự tiện dụng mà nó mang lại cho người dùng. Nếu bạn thường xuyên đọc tin tức tại một trang báo nào đó mà không muốn phải thường xuyên mở trình duyệt và gõ lại đường dẫn, bạn có thể tải ứng dụng của trang báo đó và truy cập thường xuyên chỉ bằng một cú chạm. Thâm chí, bạn còn nhận được thông báo mỗi khi có cập nhật tin tức mới.

Tuy nhiên, dần dà thiết bị của bạn sẽ có quá nhiều ứng dụng, và chúng nhanh chóng lấp đầy dung lượng lưu trữ. Với các ứng dụng thông thường thì việc quản lý có vẻ đơn giản hơn, tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên chơi game, việc lưu vài tựa game có dung lượng 200 - 300 MB sẽ khiến bộ nhớ máy nhanh chóng bị lấp đầy.

Đây là vấn đề mà tập đoàn thương mại điện tử Rakuten (Nhật Bản), công ty mẹ của Viber, đang tìm cách giải quyết. Nền tảng Rakuten Games vừa ra mắt hôm 4/4 mang lại một giải pháp đơn giản: Cho phép người dùng chơi game ngay trên trình duyệt web, hoặc ngay trong các ứng dụng khác, mà không cần phải cài đặt game đó vào điện thoại hay máy tính cá nhân. Tại thời điểm ra mắt, Rakuten Games đang có 15 tựa game, trong đó có những game cổ điển rất được yêu thích như Pacman và Space Invaders.

Khả năng chơi game trên trình duyệt web mà không cần cài đặt đã được Facebook và Tencent đưa ra từ khá lâu, nhằm giữ người dùng ở lại chơi và trả tiền luôn trên nền tảng của họ thay vì phải chuyển sang các chợ ứng dụng Google Play hay App Store. Với việc ra mắt Rakuten Games, Rakuten đang hy vọng rằng họ sẽ thâu tóm được một miếng bánh trong ngành công nghiệp game di động, vốn có trị giá khoảng 50,2 tỷ USD trong năm ngoái, theo số liệu của App Annie.

Cong ty me cua Viber tin rang sap den thoi tan cua app di dong
Lưu lượng truy cập qua web di động vẫn chiếm ưu thế ở nhiều khu vực. Ảnh:morganlinton.com

Michael Carter, giám đốc điều hành của Blackstorm Labs - đối tác của Rakuten - cho biết: "Rakuten có sự hiện diện mạnh mẽ trên nền tảng web và nhiều người dùng trung thành, điều này tạo ra cơ hội hoàn hảo để tận dụng công nghệ của chúng tôi, giúp thâm nhập vào thị trường game theo cách khác biệt hoàn toàn so với việc phát hành ứng dụng truyền thống”.

Rakuten Games hoạt động dựa trên HTML5, cho phép truyền tải nội dung đa phương tiện, đồ họa và nội dung game qua internet. Trước khi HTML5 trở thành tiêu chuẩn phổ biến, công nghệ Flash của Adobe Systems Inc. là cách thông dụng nhất để tải nội dung đa phương tiện qua trình duyệt, với các tựa game từng một thời nổi đình nổi đám trên Facebook như FarmVille hay Candy Crush Saga là ví dụ tiêu biểu. Từ khi mới ra mắt, HTML5 đã tạo ra một cuộc đối đầu với Flash, tuy nhiên nó cũng nhanh chóng kết thúc với phần thua thuộc về Flash, khi mãi về sau tiêu chuẩn này vẫn không được hỗ trợ trên iPhone.

Giờ đây, một số người đang nhìn thấy cơ hội mới xuất hiện dựa trên HTML5: Đưa tất cả những người chơi game trên smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính… về cùng một mái nhà. Facebook là công ty đầu tiên tham gia vào cuộc phiêu lưu này khi giới thiệu Instant Games vào tháng 11 năm ngoái, tính năng này cũng dựa trên HTML5 và cho phép người dùng có thể chơi game trực tiếp ngay trong Facebook Messenger. Tuy nhiên, HTML5 hiện tại vẫn chỉ đủ khả năng hỗ trợ các game đơn giản và các nhà phát triển sẽ phải đi thêm một chặng đường dài nữa để tiêu chuẩn này có thể “cân” được các game có chất lượng đồ họa cao hơn, cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các ứng dụng tải về.

Rakuten đồng thời cũng công bố kế hoạch khai thác cơ sở dữ liệu của 114 triệu người mua hàng trên hệ thống của hãng, để khuyến khích họ dùng thử dịch vụ Rakuten Games. Hệ thống điểm thưởng có sẵn là Rakuten Super Points cũng có thể được quy đổi thành tiền ảo trong game. Trong tương lai, Rakuten sẽ thực hiện kế hoạch lớn hơn nữa: Tích hợp sâu công nghệ phân phối game không cần cài đặt này vào Viber - ứng dụng nhắn tin có hơn 800 triệu người dùng mà công ty này đã mua lại vào năm 2014.

Shigenori Araki, người đứng đầu Rakuten Games, tuyên bố: "HTML5 mang lại trải nghiệm chơi game đúng với nhu cầu của người dùng: Nhanh, liền mạch và ngay lập tức. Điều quan trọng nhất là tập trung vào việc cung cấp thêm nhiều tựa game mới hấp dẫn hơn cho người dùng".

Huy Bách

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày