Công Nghệ

Ethereum đang chiếm "hào quang" của Bitcoin

Minh Duy Thứ Tư | 05/05/2021 09:46

Ethereum sẽ còn tăng khi được các tổ chức chính thống chú ý. Ảnh: CoinDesk.

Tuần trước, Bitcoin chật vật khôi phục đỉnh cao, trong khi đồng Ether đang được giao dịch quanh mức 3.400 USD, tăng hơn 350% trong năm nay.
Ethereum sẽ còn tăng khi được các tổ chức chính thống chú ý. Ảnh: CoinDesk.

Theo CNBC, đồng Ether có thể "soán ngôi" Bitcoin để trở thành đồng mã hóa lớn nhất thế giới. Vừa qua, ngân hàng JPMorgan cũng đưa ra quan điểm đồng tiền kỹ thuật số Ether được liên kết với chuỗi khối Ethereum có thể đi đường dài tốt hơn Bitcoin và đánh giá nó như "xương sống” của nền kinh tế tiền điện tử. 

Mối quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên trong năm qua khi Bitcoin liên tục chạm các mức cao kỷ lục mới. Ảnh: CNBC.
Mối quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên trong năm qua khi Bitcoin liên tục chạm các mức cao kỷ lục mới. Ảnh: CNBC.

Theo dữ liệu của CoinDesk, đồng tiền kỹ thuật số đã ngang bằng với một số mức tăng trong phiên giao dịch sáng 4.5 tại London và được giao dịch ở mức 3.369,74 USD vào lúc 11:20 sáng.

Mối quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên trong năm qua khi Bitcoin liên tục chạm các mức cao kỷ lục mới. Một số yếu tố bao gồm sự quan tâm gia tăng của các tổ chức và các công ty lớn như Tesla được ghi nhận là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của nó.

Công ty ô tô điện đã thông báo bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ tháng 2.2021. Ảnh: TL.
Công ty ô tô điện đã thông báo bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ tháng 2.2021. Ảnh: TL.

Infinite Market Cap ước tính tổng vốn hóa thị trường của Ethereum đã vượt qua Walt Disney và Ngân hàng Mỹ, lên tới 388,82 tỉ USD.

Coin Telegraph đã đưa ra nhiều nguyên nhân đằng sau sự trỗi dậy của Ethereum. Tuần trước, Ngân hàng Đầu tư châu Âu kết hợp với các tổ chức như Goldman Sachs thông báo phát hành trái phiếu điện tử trị giá 121 triệu USD trên mạng lưới Ethereum, cho phép các công ty dùng đồng Ether mua trái phiếu có kỳ hạn 2 năm.

Bitcoin được mô tả là “vàng kỹ thuật số” hoặc một kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ biến động địa chính trị hoặc thị trường tài chính cũng như là hàng rào chống lạm phát. Nhưng Ethereum thì khác. Nó hoạt động nhiều hơn như một nền tảng mà các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng. Ethereum là tên của mạng lưới hoặc công nghệ blockchain cơ bản, trong khi Ether là tiền tệ kỹ thuật số được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nền tảng.

Ngoài ra, blockchain của Ethereum còn là nền tảng cho "cơn sốt" NFT (token không thể thay thế) mua bán các tác phẩm nghệ thuật số, cũng như trào lưu DeFi (tài chính phi tập trung). Do đó, các hoạt động giao dịch liên quan đến hai trào lưu này càng tăng cao thì càng góp phần khiến đồng Ether thêm giá trị. 

“Hàng nghìn nhà phát triển đang xây dựng các ứng dụng tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống theo cách phi tập trung trên Ethereum và khi ngày càng có nhiều người dùng đổ vào để tương tác với các ứng dụng này, họ yêu cầu ETH (Ether) để thực hiện bất kỳ giao dịch nào”, ông Sergey Nazarov - người sáng lập công ty hợp đồng thông minh Chainlink cho biết.

Bản cập nhật Ethereum tiếp theo diễn ra vào tháng 7 đang là điều mà các nhà đầu tư mong đợi, hướng đến giai đoạn ETH 2.0. Phiên bản nâng cấp mạng lưới Ethereum sẽ chuyển từ thuật toán Proof of Work (PoW) sang thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS), với các tính năng mới hứa hẹn giảm phí giao dịch và giảm số Ether thưởng cho các thợ đào.

Theo ông David Hoffman - thành viên thuộc công ty Bankless, khi so sánh những lần cập nhật Ethereum với sự kiện diễn ra 4 năm 1 lần của Bitcoin, phần thưởng Bitcoin sẽ giảm một nửa cho các thợ đào nhưng đồng thời cũng khiến giá Bitcoin tăng mạnh. 

Ông Vijay Ayyar - người đứng đầu sàn giao dịch Luno Pte tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự đoán: Ether sẽ đạt từ 5.000 - 10.000 USD vào đầu năm sau. Ông cũng nhấn mạnh bất kỳ đợt tăng nào cũng cần được điều chỉnh, nhưng triển vọng dài hạn của Ethereum đang "rất lành mạnh". Có nhiều nhà đầu tư dự đoán đồng Ether sẽ chạm mốc 10.000 USD vào cuối năm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Sức hấp dẫn của tiền điện tử


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày