Công Nghệ

Những công ty sở hữu nhiều vệ tinh nhất

Trọng Hoàng Thứ Năm | 28/09/2023 15:20

SpaceX do Elon Musk lãnh đạo, là công ty dẫn đầu ngành, hiện đang vận hành đội vệ tinh lớn nhất trên quỹ đạo, khoảng 50% tổng số vệ tinh toàn cầu. Ảnh: SpaceX

Chỉ riêng trong năm 2022, hơn 150 vụ phóng đã diễn ra, đưa các thiết bị mới vào không gian và nhiều thiết bị khác được mong đợi trong thập kỷ tới.
SpaceX do Elon Musk lãnh đạo, là công ty dẫn đầu ngành, hiện đang vận hành đội vệ tinh lớn nhất trên quỹ đạo, khoảng 50% tổng số vệ tinh toàn cầu. Ảnh: SpaceX

SpaceX đã hoàn thành 62 nhiệm vụ trong năm nay, vượt qua bất kỳ công ty hoặc quốc gia nào khác và vận hành hàng ngàn tàu vũ trụ Starlink phát sóng internet để cung cấp kết nối internet toàn cầu.

Ở vị trí thứ 2 là một công ty ít được biết đến hơn, OneWeb Satellites của Anh. Công ty có trụ sở chính tại London, coi chính phủ Anh là một trong số các nhà đầu tư của mình và cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao cho chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Giống như nhiều nhà khai thác vệ tinh khác, OneWeb dựa vào SpaceX để phóng vệ tinh của mình. Bất chấp sự thống trị của Starlink trong ngành, Công ty sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong những năm tới.

 

Mỹ vẫn dẫn đầu về tổng số vệ tinh, khi cộng những vệ tinh thuộc sở hữu của cả công ty và cơ quan chính phủ lại với nhau. Chi tiêu của Mỹ cho các chương trình không gian đạt 62 tỉ USD vào năm 2022, gấp 5 lần so với Trung Quốc.

Nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng và sự xuất hiện của các công nghệ vệ tinh mới, tiết kiệm chi phí hơn dự kiến ​​mang đến những cơ hội đáng kể cho các công ty vũ trụ tư nhân. Trong bối cảnh này, nhu cầu vệ tinh được dự đoán sẽ tăng gấp 4 lần trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm:

Những "cơn gió ngược" đang hiện diện ở nền kinh tế lớn nhất thế giới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày