Công Nghệ

Steve Ballmer bất ngờ rút khỏi Microsoft

Thứ Tư | 20/08/2014 11:59

8 tháng sau khi rời chức CEO, Ballmer tuyên bố không tham gia vào HĐQT, chấm dứt hơn 3 thập kỷ làm việc cho hãng phần mềm lớn nhất thế giới.
Dù vậy, Ballmer vẫn sẽ là cổ đông cá nhân lớn nhất Microsoft. Trong một lá thư gửi CEO hiện tại - Satya Nadella, Ballmer cho biết ông vẫn sẽ "sẵn sàng hỗ trợ và khuyến khích HĐQT trong vai trò một cổ đông".

"Tôi muốn là một cổ đông tốt và theo sát cổ phiếu của mình. Nhưng vừa phải dạy học, chăm sóc đội bóng Clipper và hoạt động cộng đồng, tôi cảm thấy quá nhiều việc. Dù sao, tôi vẫn yêu Microsoft", ông cho biết. Gần đây, Bamller đã chi 2 tỷ USD mua đội bóng rổ Los Angeles Clippers và cam kết sẽ theo sát để đưa đội lên "đỉnh cao mới".

Động thái này đã chấm dứt 34 năm Ballmer đóng góp cho Microsoft. Trong đó, ông làm CEO từ năm 2000 đến 2014. Doanh thu hãng phần mềm đã tăng gấp 3 trong nhiệm kỳ của Ballmer, dù hãng thường xuyên chật vật khi phải cạnh tranh với Apple, Google trong mảng điện thoại di động, máy tính bảng và tìm kiếm trên Internet.

Brendan Barnicle – nhà phân tích tại Pacific Crest cho biết sự ra đi của Ballmer sẽ giúp Nadella có thêm quyền lực và dấu ấn tại Microsoft. "Tôi cho rằng ông ấy đã nhận ra CEO mới sẽ rất khó nắm quyền đầy đủ nếu CEO cũ vẫn còn trong công ty", Barnicle cho biết

Ballmer gia nhập Microsoft năm 1980 và là nhân viên thứ 30 của hãng này, sau khi Bill Gates thuyết phục ông bỏ Đại học Stanford. Ông dần thăng tiến lên chức Chủ tịch và sau đó là CEO thay Gates năm 2000.

Ballmer trở thành cổ đông lớn nhất của Microsoft từ tháng 5, sau khi Gates bán 4,6 triệu cổ phiếu tại đây. Hiện tại, Ballmer sở hữu 33,3 triệu cổ phiếu, nhiều hơn Gates 3,4 triệu. Ballmer đã thu được khoảng 3,4 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Microsoft, từ sau khi hãng IPO năm 1986. Hiện số tài sản của ông là 20,8 tỷ USD.


Nguồn VnExpress


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày