Chuyên đề

Dòng chảy mới của tài sản

Kim Dung Thứ Ba | 14/07/2026 14:00

Khoảng cách lớn giữa sự tự tin và năng lực thanh khoản thực tế này đang viết lại định nghĩa về sự thịnh vượng. Ảnh: shutterstock.com

Đằng sau sự thống trị của “tam giác vàng” truyền thống Tiết kiệm - Vàng - Bất động sản là một lỗ hổng phòng thủ nghiêm trọng.
Khoảng cách lớn giữa sự tự tin và năng lực thanh khoản thực tế này đang viết lại định nghĩa về sự thịnh vượng. Ảnh: shutterstock.com

Dưới ánh đèn của khán phòng “Hội nghị Đầu tư 2026: Dòng chảy mới của tài sản”, một nghịch lý lớn của giới có tiền đã được bóc tách rõ ràng hơn. Nó không nằm ở việc họ có bao nhiêu tiền, mà là họ có thể chạm vào số tiền đó nhanh đến mức nào khi có những “cơn bão” rủi ro kéo đến.  

Ảo ảnh trong “tam giác vàng”  

Theo báo cáo “Sức khỏe tài chính và niềm tin đầu tư của người Việt năm 2026” do Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) thực hiện trên 1.000 nhà đầu tư tại 5 thành phố lớn, có đến 85% nhà đầu tư tự tin rằng mình có khả năng xoay xở nhanh chóng khi cần tiền mặt. Nhưng sự thật trên sổ sách lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác: gần một nửa trong số họ thực tế chỉ có thể thanh khoản được tối đa 40% tài sản của mình trong vòng một tháng.  

Khoảng cách lớn giữa sự tự tin và năng lực thanh khoản thực tế này đang viết lại định nghĩa về sự thịnh vượng. Trong một kỷ nguyên kinh tế vĩ mô đầy biến động, quản trị tài sản không còn là những quyết định mua bán rời rạc để kiếm lời nhanh chóng. Nó đã trở thành một hành trình có tính kế thừa, nơi sức chống chịu tài chính được đo bằng khả năng thích ứng, dòng tiền bền vững và mức độ phân bổ rủi ro, chứ không đơn thuần là quy mô của khối tài sản. 

Báo cáo của TVS cũng chỉ ra rằng, có nhiều nguồn hình thành nên tài sản đối với nhà đầu tư. Trong đó, tài sản hình thành chủ yếu qua tích lũy chung trong hôn nhân (84%) và các nguồn thu nhập chủ động, kinh doanh riêng (65%), lợi nhuận đầu tư (62%), lương thưởng (49%). Thừa kế và hỗ trợ gia đình chiếm tỷ lệ thấp hơn (33-34%), cho thấy phần lớn tài sản được tự tích lũy qua hoạt động kinh tế cá nhân.  

Trong dòng chảy của tài sản, bước đầu tiên không phải là gia tăng tài sản, mà là bảo vệ nguồn thu nhập, nguyên liệu để duy trì dòng chảy xuyên suốt. Mọi kế hoạch tài chính đều vô nghĩa nếu nguyên liệu đầu vào tạo ra dòng tiền bị đứt gãy. Chính vì được xây dựng từ những hoạt động kinh tế cá nhân, dòng tài sản này phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe và năng suất làm việc của chính chủ nhân. Dù vậy, một bước đi cốt lõi thường bị bỏ qua trong hành trình này: bảo vệ nguồn thu nhập đầu vào - vốn là nguyên liệu thô để duy trì toàn bộ dòng chảy. 

“Phần lớn chúng ta là người làm công ăn lương và sức khỏe là công cụ duy nhất tạo ra dòng tiền hằng tháng để đầu tư. Chỉ cần một biến cố sức khỏe của bản thân hoặc người thân, sự tập trung cho công việc sẽ biến mất và nguồn thu nhập bị ảnh hưởng ngay lập tức”, ông Nguyễn Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc, Khách hàng và Chuyển đổi số, Chubb Life Việt Nam, cho biết. “Một kế hoạch tài chính có thể tăng trưởng tốt trên giấy, nhưng vẫn rất dễ tổn thương nếu không có lớp bảo vệ. Chỉ một biến cố lớn cũng có thể làm gián đoạn nhiều năm tích lũy”, ông nói thêm. 

Theo đó, ông Tú cho rằng bảo hiểm không nên được xem là khoản chi phụ chỉ cân nhắc sau khi đã đầu tư hoặc tích lũy, mà nên là lớp nền bảo vệ trong kế hoạch tài chính dài hạn. Điều quan trọng là khách hàng cần chọn đúng nhu cầu, đúng khả năng tài chính và đúng giai đoạn cuộc sống, để bảo hiểm bảo vệ được các rủi ro lớn mà không trở thành áp lực dòng tiền. 

Sự thận trọng đang là từ khóa chủ đạo trong hành vi tài chính của người Việt. Bà Bùi Thị Thanh Ngân, Giám đốc Khối Kinh doanh tại Công ty Tài chính Mirae Asset Việt Nam, nhận định rằng sau đại dịch COVID-19, bối cảnh vĩ mô nhiều biến động từ áp lực lạm phát đến biến động tỷ giá đã làm thay đổi rõ rệt hành vi của người dân. Họ thắt chặt chi tiêu, ưu tiên tiết kiệm, thiết lập quỹ dự phòng rủi ro và tập trung mạnh vào các nhu cầu thiết yếu.  

Song song đó là làn sóng dịch chuyển sang các dịch vụ tài chính số như ví điện tử và ngân hàng trực tuyến nhằm tìm kiếm sự an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân với các quốc gia trong khu vực, một khác biệt mang tính bản sắc của thị trường Việt Nam đã lộ rõ. “So với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam có điểm tương đồng ở việc người dân chú trọng hơn đến quản lý tài chính cá nhân và sử dụng công nghệ trong giao dịch. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ tại Việt Nam, phần lớn người dân vẫn ưu tiên gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì tham gia vào các kênh đầu tư đa dạng như chứng khoán hay quỹ mở, vốn phổ biến từ lâu tại Singapore hay Malaysia”, bà Ngân cho biết.   

Hội nghị Đầu tư 2026: Dòng chảy mới của tài sản.
Hội nghị Đầu tư 2026: Dòng chảy mới của tài sản.

Khảo sát của TVS minh chứng rõ nét cho xu hướng này: tiền gửi tiết kiệm, bất động sản và vàng đang độc chiếm đến 87% tổng tỷ trọng danh mục tài sản của các nhà đầu tư. Sự phân bổ này có một sự dịch chuyển mang tính quy luật gắn liền với quy mô tài sản. Khi giá trị tài sản càng cao, danh mục của nhà đầu tư càng nghiêng mạnh về bất động sản và thu hẹp dần tỷ trọng tiền gửi ngân hàng. Xu hướng này được thể hiện nhất quán từ nhóm có thu nhập 500 triệu đồng/năm cho đến nhóm trên 2 tỷ đồng/năm. 

Từ góc độ sản phẩm bất động sản, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc MIA Design Studio, cho rằng, nhiều chủ đầu tư hiện nay đang phát triển dự án theo “phong trào”. Tuy nhiên, giá trị thực sự và tính thanh khoản của bất động sản chỉ bền vững khi nó đi vào giá trị sử dụng thực, đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của người dùng thay vì chỉ tạo ra sản phẩm theo cảm tính. 

Trong khi đó, rủi ro về đòn bẩy tài chính cũng rất đáng chú ý khi chủ đầu tư sử dụng tài chính dựa trên các tiêu chí chủ quan và phụ thuộc hoàn toàn vào những “cơn sóng” của thị trường. 

Theo ông Mạnh, cần sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức độ hợp lý để có thể tạo ra thanh khoản chủ động. Đồng thời, chủ đầu tư cần phải tính toán được phương án dự phòng trong trường hợp thị trường biến động không như mong muốn.  

Rủi ro tập trung tài sản và mô hình 3M 

Việc bỏ trứng vào một giỏ hoặc phân bổ tài sản lệch pha theo độ tuổi đang tạo ra những lỗ hổng tài chính lớn. Ông Nguyễn Duy Linh, Tổng Giám đốc kiêm thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), không ngần ngại thừa nhận những sai lầm trong quá khứ. Ông gọi đó là những “nỗi đau” khi bản thân từng rơi vào cái bẫy dồn toàn bộ nguồn lực vào một loại tài sản duy nhất như cổ phiếu, bất động sản hay vàng.  

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Triệu Vinh, Phó Giám đốc Khối Đầu tư kiêm Giám đốc Đầu tư Cổ phiếu tại Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF), cho rằng việc thiếu coi trọng phân bổ tài sản đang đẩy nhiều người vào rủi ro lớn trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Sự lệch pha này được thấy rõ qua 2 nhóm độ tuổi đối lập. Nhóm người mới đi làm thường chọn giải pháp quá an toàn là gửi tiết kiệm toàn bộ tài sản. Dù mang lại cảm giác an tâm, lợi tức từ tiền gửi không cao khi khấu trừ lạm phát, khiến tài sản không thể tăng trưởng đáng kể và kéo dài thời gian đạt được các mục tiêu lớn như mua ngôi nhà đầu tiên.  

Nhóm tuổi trung niên lại có xu hướng tập trung quá mức vào các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu hay bất động sản với kỳ vọng lợi nhuận lớn. Khi thị trường thuận lợi, tài sản phình to rất nhanh, nhưng khi tình hình vĩ mô hoặc thị trường chứng khoán diễn biến xấu, thanh khoản lập tức đóng băng và giá trị tài sản sụt giảm nghiêm trọng.  

Để chứng minh cho hiệu quả của một kế hoạch phân bổ hợp lý (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và tiền gửi), ông Vinh dẫn chứng giai đoạn 3 năm vừa qua tại Việt Nam (2023-2025). Khi cổ phiếu tăng trưởng tốt, tổng tài sản sẽ tăng tốc. Ngược lại, khi thị trường cổ phiếu suy giảm hoặc trầm lắng như giai đoạn 6 tháng đầu năm nay, kênh trái phiếu và tiền gửi sẽ đóng vai trò bù đắp bằng nguồn lợi tức ổn định. Sự kết hợp này bảo vệ tính thanh khoản, giúp nhà đầu tư không rơi vào tình thế phải bán tháo cổ phiếu đúng đáy khi cần tiền gấp. 

Trên quy mô toàn cầu, triết lý đa dạng hóa này chính là nền tảng của danh mục “All Weather” nổi tiếng do nhà quản lý quỹ Raymond Dalio thiết kế. Mô hình này được xây dựng để vận hành bền vững qua mọi chu kỳ kinh tế bằng cách phân bổ dòng vốn vào cổ phiếu, trái phiếu, vàng và hàng hóa thay vì đặt cược vào một kênh duy nhất. Hiệu quả của nó đã được chứng minh bằng các con số định lượng.

Theo dữ liệu từ Morningstar, trong năm 2025, một danh mục đầu tư đa dạng hóa gồm cổ phiếu, trái phiếu, vàng, hàng hóa và REIT đã đạt mức sinh lời hơn 18%, vượt trội gần 5 điểm phần trăm so với danh mục chiến lược 60/40 truyền thống. Đây cũng là mức chênh lệch hiệu suất lớn nhất được ghi nhận kể từ năm 2009.

Trong dòng chảy của tài sản, bước đầu tiên không phải là gia tăng tài sản, mà là bảo vệ nguồn thu nhập, nguyên liệu để duy trì dòng chảy xuyên suốt.
Trong dòng chảy của tài sản, bước đầu tiên không phải là gia tăng tài sản, mà là bảo vệ nguồn thu nhập, nguyên liệu để duy trì dòng chảy xuyên suốt.

Nhìn lại thị trường Việt Nam, để trở thành một nhà đầu tư thành công và khác biệt với số đông, ông Linh đã đúc kết mô hình 3M, thành quả từ một hành trình học hỏi sau nhiều lần vấp ngã. Đầu tiên là “Mindset” (tư duy). Nếu coi thị trường là nơi kiếm tiền nhanh, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào tâm lý đầu cơ và FOMO (tâm lý sợ bị bỏ lỡ). Nhưng nếu coi đây là công cụ gia tăng tài sản dài hạn, hành vi của bạn sẽ hoàn toàn khác. 

Thứ 2 là “Method” (phương pháp). Đây là câu chuyện về chiến lược giải ngân và quản trị dòng tiền. Nhà đầu tư cần hiểu rõ vai trò của từng lớp tài sản, như tiền gửi để đảm bảo thanh khoản, cổ phiếu để tạo sự tăng trưởng và vàng hay các quỹ đầu tư để phòng thủ, bảo vệ tài sản.  

Thứ 3 là “Myself” (bản thân) và đây là yếu tố then chốt. “Dù có đọc hàng ngàn cuốn sách hay dự hàng trăm hội thảo, nhưng nếu chính chúng ta không giữ được sự kỷ luật trong việc thực hiện chiến lược đã đề ra thì mục tiêu cuối cùng sẽ không bao giờ đạt được”, đại diện của SHS nhận định. 

Bản đồ hóa hành trình tích lũy tài sản 

Bản chất của việc quản lý tài sản thực ra không quá xa vời. Ông Vũ Kim, Giám đốc Quản lý Tài sản tại Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cho rằng đây chỉ là một cái tên mỹ miều cho việc hoạch định tài chính - một dịch vụ mà bất kỳ khách hàng ở phân khúc nào cũng có nhu cầu sử dụng. Ông ví quản lý tài sản giống như việc sử dụng ứng dụng Google Maps cho một lộ trình di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội.  “TP.HCM đại diện cho tình hình và năng lực tài chính hiện tại của khách hàng, còn Hà Nội chính là mục tiêu tài chính họ muốn hướng tới. Nếu thu nhập tốt, bạn có thể chọn đi máy bay để đến đích nhanh hơn. Nếu nguồn lực hạn chế, bạn có thể chọn tàu hỏa, ô tô hay thậm chí đi bộ. Mỗi phương thức đều có điểm mạnh, điểm yếu rõ ràng. Nhiệm vụ của nhà quản lý tài sản là thiết kế các giải pháp tối ưu nhất để khách hàng đạt mục tiêu dựa trên khả năng và khẩu vị rủi ro riêng của họ”, đại diện Standard Chartered Việt Nam cho biết. 

Lộ trình này áp dụng cho mọi nấc thang cuộc đời: từ một sinh viên mới ra trường, một cặp vợ chồng trẻ chuẩn bị tài chính cho đứa con đầu lòng, cho đến những người trung niên chuẩn bị quỹ hưu trí hay các gia đình siêu giàu muốn lập kế hoạch chuyển giao gia sản cho thế hệ mai sau. Nhiệm vụ của những nhà quản lý tài sản là đưa ra những giải pháp phù hợp giúp khách hàng đạt mục tiêu tài chính dựa vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của từng người.  

Bức tranh quản lý tài sản tại Việt Nam đang đồng điệu với một làn sóng mở rộng quy mô chưa từng có trên bình diện quốc tế. Ngành quản lý tài sản toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng bùng nổ, khi tổng tài sản quản lý (AUM) chạm mốc kỷ lục 147.000 tỷ USD vào năm 2025, tăng vọt từ con số 38.000 tỷ USD của năm 2005. Sự phình to này tỷ lệ thuận với sự gia tăng của giới giàu có (HNWI) khi phân khúc này đạt 25,3 triệu người vào năm 2025 (tăng 7,9%), trong khi nhóm siêu giàu tăng trưởng 9,4% lên gần 250.000 người. Báo cáo năm 2026 của Knight Frank tiếp tục củng cố xu hướng này khi chỉ ra dân số cực kỳ giàu có (UHNWI) toàn cầu đã đạt tới 713.626 người.  

Sự bùng nổ của tập khách hàng cao cấp đang tạo ra một áp lực lớn lên hệ thống nhân sự ngành tài chính. Nghiên cứu từ McKinsey dự báo thị trường Mỹ sẽ thiếu hụt gần 100.000 cố vấn tài chính vào năm 2034 nếu giữ nguyên mức năng suất hiện tại. Thực tế này buộc các định chế tài chính phải thay đổi cuộc chơi: dịch chuyển từ mô hình mở rộng nhân sự thuần túy sang việc áp dụng tự động hóa quy trình và các công cụ công nghệ nâng cao năng suất để tiếp cận tập khách hàng ngày càng lớn này.  

Các diễn giả trong phiên thảo luận: Quản trị rủi ro tài sản hiện hữu.
Các diễn giả trong phiên thảo luận: Quản trị rủi ro tài sản hiện hữu.

Bên cạnh áp lực công nghệ, một cuộc đại dịch chuyển tài sản có quy mô lớn nhất lịch sử đang diễn ra. Theo ước tính của Mordor Intelligence, dự kiến đến năm 2048 sẽ có một lượng tài sản trị giá lên tới 124.000 tỷ USD được chuyển giao giữa các thế hệ. Xu hướng này buộc thị trường quản lý tài sản phải chuyển mình từ việc phục vụ từng cá nhân riêng lẻ sang xây dựng các kế hoạch tài chính đa thế hệ mang tính bền vững.  
Trong cuộc đua giành thị phần, các ngân hàng vẫn đang nắm giữ vị thế áp đảo khi chiếm tới 71,4% thị trường quản lý tài sản vào năm 2025. Lợi thế khổng lồ của khối ngân hàng đến từ quy mô tiền gửi, năng lực cấp tín dụng, hệ thống phân phối sẵn có và niềm tin vững chắc từ các khung pháp lý nghiêm ngặt.  

Tuy nhiên, cấu trúc giá trị đang có sự dịch chuyển ngầm. Các công ty quản lý tài sản gia đình (family office) được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR ấn tượng 11,85% cho đến năm 2031, trở thành nhóm nhà cung cấp có tốc độ bứt phá nhanh nhất thị trường. Nhiều gia đình siêu giàu đang có xu hướng rời bỏ các dịch vụ ngân hàng tư nhân tiêu chuẩn để tìm đến các mô hình quản trị tùy chỉnh. Điều này cho phép họ giành quyền kiểm soát trực tiếp lớn hơn đối với các khoản đầu tư và quyết định phân bổ tài sản cốt lõi của gia tộc.  

Dù ở quy mô toàn cầu hay tại thị trường năng động như Việt Nam, bản chất của quản lý tài sản đã vượt ra khỏi việc nhìn vào những con số tăng trưởng ngắn hạn. Như đại diện của Standard Chartered đã đúc kết: “Quản lý tài sản không đơn thuần là quản lý một khối tài sản, mà là quản lý hành trình tài chính của mỗi người. Từ tích lũy, bảo vệ đến tăng trưởng tài sản, điều quan trọng không phải là bạn đang sở hữu bao nhiêu, mà là bạn có một kế hoạch phù hợp để đi từ nơi mình đang đứng đến nơi mình muốn đến hay không”.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày