Công Nghệ

Tại sao Israel trở thành 'đất tổ' của nhiều gã công nghệ khổng lồ?

Thứ Sáu | 07/10/2016 15:59

Google, Facebook, Microsoft, Intel nằm trong số hơn 300 công ty đa quốc gia chọn Israel làm nơi 'đóng đô' các cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D).

Theo Business Insider, những thắc mắc này đã được bốn ông lớn trong làng công nghệ lý giải tại sự kiện DLD Innovation diễn ra ở Tel Aviv tuần trước.

Google

Google chính thức mở văn phòng tại Israel vào năm 2006 khi gã khổng lồ tìm kiếm vẫn chỉ là cái tên nhỏ bé với 5 năm tuổi đời. Hiện nay, Google có hơn 600 kỹ sư tại đây và làm việc trên các ứng dụng cốt lõi gồm Search, Maps, và Live Results. Khoảng một nửa trong số các kỹ sư chủ chốt của Google ở Israel đã tốt nghiệp Đại học Tel Aviv.

Theo Don Dodge, đối tác phát triển của Google: "Israel có một nguồn các tài năng tuyệt vời. Đây là xứ sở của các công ty khởi nghiệp (Startup)”. Cũng theo Dodge, có nhiều kỹ sư lương rẻ hơn ở Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng thường không đủ tốt như ở Israel.

Google hiện có một trung tâm chuyên dụng ở Tel Aviv được gọi là Campus, cung cấp cho các doanh nghiệp một nơi để khởi nghiệp và phát triển. Khi Google thấy tiềm năng phát triển, họ sẽ cố gắng mua lại, tiếp cận tài năng và chuyên gia của các startup này cho các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai. Theo cách này, Google đã mua lại công ty SlickLogin chuyên tích hợp các công nghệ âm thanh vào quá trình xác minh hai bước của hãng.

Hiện nay, Google đầu tư rất nhiều vào các công ty Israel và đã mua lại được 5 trong số đó. Waze là thương vụ lớn nhất với mức giá 1 tỉ USD.

Facebook

Theo Adi Soffer Teeni, Giám đốc điều hành Facebook tại Israel, con người chính là lý do khiến Israel trở thành "đất tổ'' cho các hãng công nghệ: “Có quá nhiều tài năng tuyệt vời ở đây. Các công ty đa quốc gia đến đây với các trung tâm R&D lớn và tuyển dụng những người có tư duy sáng tạo". Ngoài ra, tâm lý và văn hóa tại trung tâm R&D của Facebook ở Israel cũng có nét tương đồng ở thung lũng Silicon (Mỹ), nơi các kỹ sư ''di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ'' trong khi ''mặc quần short và mang dép''.

Hiện nay, đội ngũ kỹ thuật của Facebook tại Israel đóng vai trò quan trọng trong những sản phẩm mới nhất của Facebook, nhưngkhông được cô tiết lộ.

Intel

Roy Ramon, Giám đốc quản lý Intel Ingenuity Partner Programme, tuyên bố Intel là một trong những công ty lớn nhất ở Israel, với 11.000 nhân viên trên khắp cả nước. Trung tâm đầu tiên của Intel tại Israel được mở cách đây gần 40 năm.

Theo ông, điểm khác biệt của Israel đến từ sự táo bạo: "Khi công ty của bạn gặp gỡ với một công ty Israel, họ bước vào và nói với các kỹ sư tất cả những gì đang làm đều là sai lầm. Họ khởi hành lại mọi thứ trong khi các kỹ sư này đã và đang làm công việc trong nhiều năm và họ là các chuyên gia trên thế giới. Các công ty khởi nghiệp đủ mạnh mẽ để đến với một gã khổng lồ như Intel và nói rằng bạn đang làm việc đó hoàn toàn sai. Đây là một trong những văn hóa mà bạn không thể có được ở bất cứ nơi nào trên thế giới".

Microsoft

Zach Weisfeld, Tổng giám đốc của Microsoft Global Accelerators, cho biết hãng đã phát triển đội ngũ R&D ở Israel khoảng 1.000 người kể từ khi mở văn phòng đầu tiên tại nước này cách đây 25 năm. Theo Weisfeld, Israel là nơi có các công nghệ sâu, nhiều công ty startup dẫn đầu về trí thông minh nhân tạo ứng dụng trong nông nghiệp, robot, sức khỏe và họ có thể mua lại các công ty này.

Weisfeld cho biết thêm: "Có một nét văn hóa, sự hiểu biết thị trường và hiểu biết kinh doanh có thể còn thô sơ ở các công ty startup Israel vào lúc bắt đầu nhưng nếu bạn đặt họ vào đúng chỗ, họ sẽ trở nên không thể ngăn cản”.

Amazon và Apple cũng đang phát triển các công nghệ mới tại các trung tâm R&D ở Israel dù có lặng lẽ hơn.

Trung tâm của Apple nằm cách Tel Aviv khoảng 15km về phía bắc, nơi các kỹ sư của nhà táo đang nghiên cứu phát triển phần cứng như chip, lưu trữ, máy ảnh, và các công nghệ không dây. Văn phòng được thành lập sau khi Apple mua lại hai startup: công ty thiết kế bộ nhớ flash Anobit vào năm 2012 và PrimeSense chuyên phát triển cảm biến 3D trong năm 2013. Hiện nay, văn phòng Herzliya ở Israel là cơ sở R&D lớn thứ hai trên thế giới của Apple.

Trong khi đó, Amazon cũng có một trung tâm R&D tại Israel, nhưng từ chối cho biết số lượng nhân viên. Họ làm việc cho Amazon Web Services, kinh doanh điện toán đám mây… Amazon cũng đã mua lại công ty sản xuất chip Israel là Annapurna Labs vào năm 2015 với mức giá khoảng 350 triệu USD.

Nguồn Thanh niên


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày