Công Nghệ

Thái Lan, Việt Nam và Philippines sẽ tụt lại trong cuộc đua 5G?

Hà Linh Thứ Sáu | 04/10/2019 08:56

Ảnh: Reuters

Thái Lan, Việt Nam và Philippines sẽ tụt lại so với các nước khác trong việc triển khai mạng di động 5G, trong khi Singapore sẽ là nước dẫn đầu cuộc đua.
Ảnh: Reuters

Nikkei Asian Review dẫn báo cáo do Công ty tư vấn quản lý AT Kearney công bố mới đây, cho thấy, tỷ lệ thâm nhập của mạng 5G trung bình tại khu vực Đông Nam Á sẽ đạt 40% vào năm 2025.

Đặc biệt, Singapore sẽ vượt trội hơn so với các nước khác với tỷ lệ thâm nhập dự kiến đạt gần 60%.

Báo cáo cũng cho biết, các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Philippines sẽ bị tụt lại trong cuộc đua này, khi các doanh nghiệp không sẵn sàng chi tiền cho việc triển khai mạng 5G. Nguyên nhân là do, họ nhận thấy lợi ích mà 5G đem là không hơn là bao so với mạng 3G hay 4G hiện có. Theo kịch bản này, các nhà mạng sẽ không muốn chi thêm tiền cho cuộc đua này, và vẫn tập trung phát triển mạng 3G hoặc 4G hiện có.

Tác giả chính của báo cáo AT Kearney, ông Nikolai Dobberstein, cho biết, "Tiềm năng tổng thể của việc triển khai 5G trong ASEAN là rất lớn. Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng, khu vực sẽ cần phải giải quyết rất nhiều thách thức”.

Theo AT Kearney, thách thức lớn nhất là sự khác biệt về cơ sở hạ tầng công nghệ. Các chuyên gia tin rằng sự khác biệt về cơ sở hạ tầng công nghệ giữa các nước Đông Nam Á sẽ dẫn đến kết quả khác nhau khi triển khai.

Dựa trên Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số thế giới mới được công bố vào tháng 9, Singapore đứng thứ hai sau Mỹ.

Trong khi đó, các thành viên ASEAN khác như Thái Lan xếp thứ 40, Philippines thứ 55 và Indonesia thứ 56.

"Việc áp dụng 5G sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh từng quốc gia, cho sự sẵn sàng về kỹ thuật số. Và khả năng mở rộng các công nghệ mới nổi như 5G, đòi hỏi quốc gia đó phải đầu tư và phát triển khung công nghệ phù hợp,” ông Howard Yu, giáo sư quản lý và đổi mới của IMD, cho biết.

Năng
Năng lực cạnh tranh kỹ thuật số của Singapore xếp thứ 2 thế giới, trong khi Thái Lan xếp thứ 40, Philippines thứ 55 và Indonesia thứ 56. Ảnh: asia.nikkei.com

Ông Su Lian Jye, nhà phân tích chính tại ABI Research cho biết, “lịch sử có thể lặp lại. Cuộc đua 5G sẽ gặp phải những thách thức như khi triển khai mạng 4G trước đó”.

"Với việc thiếu cả ứng dụng dành cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, các công ty viễn thông ở Đông Nam Á thường sẽ chờ đợi các sự phát triển ở các thị trường lớn hơn trước khi áp dụng tại địa phương mình”, ông nói.

Năm 2011, Singapore là thị trường ASEAN đầu tiên ra mắt mạng 4G. Tiếp đó đến năm 2012 là  Philippines, Malaysia và Thái Lan năm 2013, Campuchia và Indonesia năm 2014, Myanmar năm 2016 và Việt Nam năm 2017.

"Nếu một công ty viễn thông có mạng 4G tương đối trưởng thành, điều này có nghĩa là khoản đầu tư vào 4G đã được thu hồi và công ty viễn thông có thể sẵn sàng cho lần nâng cấp tiếp theo, so với một công ty viễn thông vừa mới tung ra mạng 4G",  ông Su Lian Jye nói.

Ai thắng cuộc đua 5G có thể chỉ đơn giản là phụ thuộc vào địa lý. Theo ông Hitesh Prajapati, Giám đốc quốc gia tại Singapore của nhà cung cấp thiết bị Vertiv, đánh giá rằng, với diện tích tương đối nhỏ, Singapore sẽ là nước dẫn đầu trong cuộc đua 5G tại khu vực Đông nam Á.

"Việc triển khai 5G ở Singapore đơn giản hơn rất nhiều. Trong khi đó, tại Philippines hay Indonesia phải rất khó khăn với có được vùng phủ sóng qua mạng. Vì vậy, những quốc gia này cần nhiều thời gian hơn để triển khai mạng 5G”.

►Huawei ra mắt smartphone 5G đầu tiên không có ứng dụng Google

►Ủng hộ Huawei, Trung Quốc cấp phép 5G cho các nhà mạng nội địa

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày