Cửa sổ quản trị

Doanh nghiệp gỗ chuyển đổi số thấp

Vân An Thứ Năm | 06/10/2022 09:17

Nhiều rào cản khiến chỉ có 4,2% doanh nghiệp đã chuyển đổi số toàn bộ quy trình.

Novaon Tech vừa phát hành “Báo cáo thực trạng chuyển đổi số ngành Gỗ 2022” với sự hỗ trợ thực hiện của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA). Báo cáo cung cấp những thông tin và giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp gỗ trong quá trình chuyển đổi số toàn diện.

Ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Tập đoàn Novaon, cho biết: "Theo khảo sát, 75% doanh nghiệp cho biết trong khoảng 1-5 năm tới, chuyển đổi số sẽ là "tác nhân" ảnh hưởng mạnh mẽ tới năng lực cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp. Trong 2 năm Covid, chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp gỗ giảm 10% chi phí, tăng trưởng từ 10 - 20% doanh thu và tăng hơn 20% năng suất lao động”.

Tuy nhiên, mức độ chuyển đổi số của ngành gỗ vẫn đang ở mức thấp, khi 20% doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện chuyển đổi số bất cứ hạng mục nào, hơn 56% doanh nghiệp chỉ chuyển đổi được một phần và chỉ 4,2% doanh nghiệp đã chuyển đổi số toàn bộ quy trình. Lý giải cho điều này có 3 lý do sau: Chi phí ban đầu bỏ ra lớn, Năng lực công nghệ và đội ngũ nhân sự chưa đáp ứng được chuyển đổi số, Thiếu đối tác chuyên nghiệp, có năng lực tư vấn và giải pháp tốt. Bên cạnh đó, 2 hạng mục đặc biệt được doanh nghiệp quan tâm trong chuyển đổi số đó là quản lý sản xuất và quản lý nhân sự, đây là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu quả hoạt động và vận hành của doanh nghiệp.

Cũng theo báo cáo, có đến 54,2% doanh nghiệp chưa thực hiện hoạt động chuyển đổi số nào trong công tác nhân sự, 25% doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản trị nhân sự nhưng vẫn cần nâng cấp tính năng. Đây là một điểm bất lợi khiến nhân sự lao động của ngành không phát huy được hết khả năng vốn có. Cũng theo báo cáo, các doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong vấn đề nhân sự như: khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân nhân, chi phí lương tăng nhanh, hiệu suất nhân sự chưa cao, quản trị nhân sự thủ công - gây tốn thời gian và nguồn lực.

Theo báo cáo, phần lớn doanh nghiệp đang đối mặt với 3 vấn đề chính trong sản xuất: Quy trình sản xuất hiệu quả chưa cao, chưa biết rõ các sản phẩm lỗi ở công đoạn nào, Khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch sản xuất và hoạch định nguồn lực sản xuất, Sử dụng nhiều giấy tờ, các file theo dõi khác nhau. Khó khăn là vậy nhưng có đến hơn 72% doanh nghiệp vẫn chưa ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất vào hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù ngành gỗ là một ngành chuyên sản xuất và yêu cầu cao về quản lý chất lượng nhưng tỷ lệ ứng dụng phần mềm vào quản lý đang ở mức thấp. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày