Cửa sổ quản trị

Tại Việt Nam, 42% người đi làm đang bị stress công việc

Cẩm Tú Thứ Bảy | 12/11/2022 22:00

Ảnh: EVN

Khảo sát của Anphabe ghi nhận, có tới 42% người đi làm đang trong trạng thái mệt mỏi, chán nản với tần suất stress từ thường xuyên đến rất thường xuyên.
Ảnh: EVN

Nhóm quản lý cấp trung, nhóm nhân viên có thâm niên từ 2-5 năm đang thấy áp lực nhất. Ngành sản xuất/vật liệu xây dựng và ngân hàng là 2 ngành có lượng nhân viên stress đông nhất. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, xoay quanh 4 nhóm yếu tố chính là: Tài chính và gia đình; tính chất công việc; môi trường và điều kiện làm việc; quan hệ công sở.

Đáng lưu ý ở giai đoạn này, dù làm trong lĩnh vực và cấp độ nào thì hai mối bận tâm hàng đầu khiến người đi làm phân tâm đều xoay quanh “áp lực tài chính, phải lo nhiều thứ” và “công việc nhiều, thời hạn gấp gáp”.

Ảnh: Gettyimages
Ảnh: Gettyimages

Stress cũng chính là “sát thủ vô hình” giết chết động lực cũng như sự gắn kết của người đi làm với doanh nghiệp. Vì tần suất stress càng cao, nỗ lực tự nguyện cống hiến cho công việc và cam kết gắn bó với công ty càng suy giảm. Để giải quyết tình trạng này, doanh nghiệp phải nghiêm túc xem xét lại chính sách chăm lo an sinh cho nhân viên.

Mặc dù đây đang là một chiến lược quan trọng trong nhiều bàn nghị sự trên thế giới, thực tế tại Việt Nam vẫn chưa thực sự theo kịp. Khảo sát với gần 100 doanh nghiệp lớn đại diện 20 ngành nghề chính cho thấy, mới chỉ có 15% chọn an sinh cho nhân viên vào nhóm ưu tiên chiến lược hàng đầu trong 2023, đứng thứ 9 sau nhiều ưu tiên chiến lược khác.

Bên cạnh đó, khi phân tích những xu hướng thay đổi từ năm ngoái đến năm nay, khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022 do Anphabe cũng thực hiện ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. So với 2021, mặc dù tình hình kinh doanh năm nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã cải thiện thu nhập của nhân viên tốt hơn khá nhiều.

Cụ thể, tính tới 9/2022, có 56% người lao động được tăng lương, 38% giữ nguyên, chỉ có 6% bị giảm lương hoặc thu nhập không ổn định. Tuy các con số này chưa phải là cao so với những năm bình thường, nhưng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp Việt khi năm 2021 chỉ có 35% người lao động được tăng lương, số bị giảm lương/lương không ổn định lên tới 15%.

Song song đó, khảo sát với các giám đốc nhân sự cũng dự báo mức tăng lương trung bình cho năm 2023 là 12%, tiếp tục tốt hơn năm nay, trào lưu nghỉ việc ồ ạt hậu Covid-19 cũng giảm dần và có dấu hiệu chững lại. Dự đoán trong 6 tháng đến 1 năm tới, tỷ lệ nghỉ việc sẽ còn khoảng 17%. Tuy đây chưa thể xem là con số lý tưởng, nhưng đã giảm khá nhiều so với tỷ lệ 23% của giai đoạn ngay sau dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Văn phòng hiện nay không còn như những nhà máy tự động hoá


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày