Kinh Doanh

Alibaba dự tính rót 3 tỉ USD vào Grab, động cơ là gì?

Minh Anh Thứ Ba | 15/09/2020 09:27

Grab hiện có mạng lưới hoạt động rộng khắp Đông Nam Á. Ảnh: Vietnamplus.

Alibaba đang đàm phán để đầu tư 3 tỉ USD vào Grab, động cơ nào cho công cuộc đầu tư lần này?
Grab hiện có mạng lưới hoạt động rộng khắp Đông Nam Á. Ảnh: Vietnamplus.

Theo thông tin từ Bloomberg, Alibaba Group Holding đang đàm phán để đầu tư 3 tỉ USD vào Grab Holdings. “Ông trùm” thương mại điện tử Trung Quốc sẽ là nhà đầu tư duy nhất trong vòng gọi vốn này của kỳ lân công nghệ châu Á.

Alibaba sẽ chi một phần quỹ đầu tư của mình để mua lại một số cổ phiếu Grab do Uber Technologies nắm giữ. Thỏa thuận có thể đại diện cho một trong những vụ rót tiền lớn nhất của Alibaba vào Đông Nam Á kể từ khoản đầu tư đầu tiên vào Lazada hồi năm 2016.

Tập đoàn lớn nhất Trung Quốc trước đây đã có những động thái lân la trong lĩnh vực gọi xe, nhưng mối quan hệ với Grab lần này giúp Alibaba có quyền truy cập vào dữ liệu của hàng triệu người dùng ở 8 quốc gia, đội ngũ giao hàng đang phát triển, cũng như cổ phần trong dịch vụ tài chính và ví điện tử. 

Một kế hoạch cụ thể đang được thảo luận, là tích hợp mạng lưới giao hàng của Grab vào Lazada. Điều này cũng giúp Grab tiếp cận với mạng lưới người tiêu dùng rộng lớn hơn.

Ảnh: Lazada Viet Nam
Một kế hoạch cụ thể đang được thảo luận, là tích hợp mạng lưới giao hàng của Grab vào Lazada. Ảnh: Lazada.

Theo Bloomberg, khoản đầu tư 3 tỉ USD của Alibaba vào Grab ở Đông Nam Á, có thể thúc đẩy tăng trưởng người dùng của công ty con thương mại điện tử Lazada, vốn đang thất thế trước Shopee do Tencent hậu thuẫn. Lazada có thể khai thác cơ sở dữ liệu người dùng đặt xe và giao đồ ăn khá lớn của Grab, những dịch vụ thường có tần suất sử dụng cao hơn thương mại điện tử.

Khoản tài trợ này của Alibaba sẽ chiếm khoảng 1/5 mức định giá 14 tỉ USD gần đây nhất của Grab. Dòng tiền mới đến trong bối cảnh ngày càng nhiều câu hỏi về khả năng hoạt động của công ty công nghệ với mức giá cao ngất ngưởng, khi phải vật lộn với tác động của đại dịch COVID-19. 

Giám đốc Điều hành Anthony Tan, cho biết Công ty đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước đến nay, trong khi đồng sáng lập Tan Hooi Ling từng cảnh báo về một “mùa đông dài” đối với Grab. Các nhà đầu tư hiện tại cũng tỏ ra thất vọng trước những gì Grab có thể cạnh tranh với “đối thủ truyền kiếp” trong khu vực là Gojek.

Bloomberg cho rằng, các công ty gọi xe lớn nhất thế giới đã trải qua nhiều năm chiến đấu tốn kém trên lãnh thổ của nhau, trước khi đồng ý đứng ngoài thị trường cốt lõi của nhau. 

“Thỏa thuận ngừng bắn” tại Đông Nam Á khiến Uber có cổ phần đáng kể trong các đối thủ, trị giá hơn 9 tỉ USD, trong đó có 23,2% cổ phần của Grab vào cuối năm 2018. Theo các điều khoản của thỏa thuận mà Uber đã ký để rời khỏi Đông Nam Á, Grab đang mang về thu nhập hơn 2 tỉ USD cho công ty có trụ sở tại San Francisco, theo ước tính của Bloomberg.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao kỳ lân Grab vẫn sống sót?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày