Kinh Doanh

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin hoạt động rửa tiền tại Việt Nam

Kim Ngân Thứ Sáu | 04/10/2019 11:12

Ảnh: Vietnamfiance.vn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết những thông tin về Việt Nam do tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác.
Ảnh: Vietnamfiance.vn

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 3/10, trả lời phóng viên về việc tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu báo cáo rằng, Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Thông tin Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền trong giai đoạn 2006-2015 do Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm của Chính phủ Việt nam trong việc phòng, chống rửa tiền”.

Theo bà Hằng, Chính phủ nhận thức rõ tác động xấu từ các hành vi này đến kinh tế - xã hội. Nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi rửa tiền.

Cụ thể, hiện nay Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền. Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo Bộ Luật Hình sự. Ngày 18/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, Chống rửa tiền.Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo về Phòng, Chống rửa tiền và ban hành các văn bản pháp quy như Nghị định số 116/2013/NĐ-CP và Nghị định số 96/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng, chống rửa tiền.

Tháng 05/2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Việt Nam
Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi rửa tiền. Ảnh: kinhtedothi.vn

Cùng với đó, Việt Nam cũng đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính - ngân hàng, hiện đại hoá hạ tầng, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ, trong đó có rửa tiền.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont).

Theo bà Hằng, kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao.

►Việt Nam lên tiếng về việc hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt để xuất khẩu

►Việt Nam lên tiếng về phát ngôn “lạm dụng thương mại” của tổng thống Trump


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày