Kinh Doanh

ICO giảm dự báo sản lượng cà phê thế giới

Chủ Nhật | 08/07/2012 15:06

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vừa cắt giảm dự báo sản lượng cà phê toàn cầu, trong khi tăng dự báo về nhu cầu tiêu thụ cà phê thế giới.
ICO dự báo sản lượng cà phê toàn cầu giảm

Theo trang Agrimoney, sản lượng cà phê thế giới trong niên vụ 2011-2012 sẽ đạt 131,3 triệu bao có trọng lượng 60 kg, thấp hơn 600.000 bao so với mức 131,9 triệu bao trong lần dự báo trước. Nguyên nhân của sự cắt giảm này chủ yếu do sản lượng cà phê ở Tanzania chịu ảnh hưởng bất lợi bởi thời tiết khô hạn.

Đối với sản lượng cà phê của niên vụ 2012-2013, ICO tỏ ra thận trọng do những diễn biến thời tiết khó lường ở Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. “Triển vọng sản lượng của niên vụ 2012-2013 khá trái chiều. Brazil, Việt Nam và một số nước sản xuất khác kỳ vọng mức sản lượng cao hơn, nhưng những thay đổi về thời tiết có thể gây ra tác động bất lợi đối với sản lượng”, ICO nhận xét.

ICO nâng dự báo mức tiêu thụ cà phê của thế giới lên 1,5 triệu bao

Trong báo cáo vừa công bố, ICO cũng nâng dự báo mức tiêu thụ cà phê của thế giới trong niên vụ 2011-2012 lên 1,5 triệu bao, bất chấp ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới đi xuống.

Theo ICO, năm ngoái, giá cà phê bán lẻ đã tăng hơn 2/3 do giá cà phê hạt tăng cao, tại một số quốc gia, bao gồm Mỹ. Năm 2011, giá cà phê arabica lên cao nhất kể từ năm 1997, giá cà phê robusta đạt kỷ lục. 

“Chi phí sản xuất cà phê cao, buộc nhiều nước xuất khẩu cà phê với năng suất thấp phải cắt giảm chi tiêu trong việc bảo trì các trang trại cà phê. Nhiều người trồng cà phê đang gặp khó khăn trong việc duy trì các khoản đầu tư cần thiết để cải tạo và nâng cấp trang trại của mình”, ICO nhận định.

ICO cho rằng, việc giá cà phê giảm mạnh sau khi đạt đỉnh vào năm ngoái chỉ gây áp lực đối với các nước sản xuất cà phê, thay vì các nhà bán lẻ. So với mức đỉnh năm trước, giá cà phê arabica tại New York hiện đã giảm 40%, giá cà phê robusta ở London giảm 20%.

Nguồn VnEconomy


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày