Kinh Doanh

Sàn thương mại điện tử tới mùa bội thu

Minh Anh Thứ Sáu | 13/11/2020 11:27

Nắm bắt được tình hình thị trường, và nhu câu của người tiêu dùng, các thương hiệu và các sàn thương mại điện tử liên tục tung ra các đợt khuyến mãi. Ảnh: Nhandan.

Kinh tế bắt đầu có dấu hiệu hồi phục trong quý III, và người tiêu dùng bắt đầu mạnh tay chi tiêu hơn.
Nắm bắt được tình hình thị trường, và nhu câu của người tiêu dùng, các thương hiệu và các sàn thương mại điện tử liên tục tung ra các đợt khuyến mãi. Ảnh: Nhandan.

►Shopee ghi nhận 20 triệu lượt truy cập trên toàn khu vực. Lazada Việt Nam và Tiki cũng tăng gấp đôi doanh số kỷ lục năm ngoái vào ngày 10.10 vừa qua.

►Doanh nghiệp hy vọng kéo lại doanh thu vào thời điểm kinh doanh cuối năm, nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi được đưa ra.

Doanh nghiệp nội cũng "tranh thủ" khuyến mãi

Nắm bắt được tình hình thị trường, và nhu cầu của người tiêu dùng, các thương hiệu và các sàn thương mại điện tử liên tục tung ra các đợt khuyến mãi. Nhiều chương trình khuyến mãi được tuyên bố là "lớn nhất trong năm” chính thức khởi động.

Lễ hội mua sắm trực tuyến Ngày Độc thân được xem là lễ hội lớn nhất thế giới và rơi vào ngày 11.11 hằng năm vừa qua đã cho thấy sức nóng của khuyến mãi vẫn rất nhiều. Theo đó, các sàn thương mại điện tử Việt Nam ghi nhận doanh số tăng gấp đôi so với các đợt khuyến mãi trước trong những giờ đầu tổ chức giảm giá.

Sức khỏe và sắc đẹp, nhà cửa và đời sống, điện thoại và phụ kiện là những ngành hàng được người dùng tại Việt Nam yêu thích nhất. Chẳng hạn, trên sàn Shopee có hơn 4.500 sản phẩm nước tẩy trang của một thương hiệu Pháp được bán trong 8 tiếng đầu tiên.

Ảnh: AFP
Người tiêu dùng Việt Nam còn tận dụng tối đa các chương trình khuyến mãi để mua sắm cả những mặt hàng cao cấp mà họ yêu thích. Ảnh: taichinh.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam còn tận dụng tối đa các chương trình khuyến mại để mua sắm cả những mặt hàng cao cấp mà họ yêu thích. Cụ thể, trong ngày 11.11 vừa qua, Shopee ghi nhận điện thoại thông minh và xe máy là những mặt hàng phổ biến được mua trực tuyến, với giao dịch có giá trị cao nhất lên đến 100 triệu đồng.

Còn tại Tiki, doanh số buổi sáng đạt gấp đôi con số kỷ lục của ngày 10.10. Số đơn hàng đồng thời vượt tổng đơn hàng cùng thời gian của 2 ngày 9.9 và 10.10 trước đó cộng lại.

Lazada cho biết đã bán được 20.000 chiếc smartphone, 3.000 tivi và 50.000 phiếu ưu đãi ăn uống giá 1.000 đồng trong 2 giờ đầu tiên. Sàn này cho hay, lượng đơn hàng trong một giờ đầu tiên năm nay tăng gấp đôi so với cùng giai đoạn năm 2019. Từ 0H đến 2H sáng, người tiêu dùng cũng cho sản phẩm vào giỏ hàng nhiều hơn 2 lần so với lễ hội mua sắm 11.11 năm 2019.

Một trong những lý do giúp Lazada bán được lượng hàng gấp đôi trong giờ đầu năm nay là nhờ "bạo tay" chi tiêu cho khuyến mãi. Sàn này tung tổng cộng đến 11 triệu sản phẩm giảm giá đến 50%, tổng giá trị các mã giảm giá là 22 tỉ đồng.

Alibaba tăng doanh thu so với năm ngoái

Với quy mô lớn, lễ Độc thân năm nay được coi là chỉ báo cho đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch do người tiêu dùng không được ra nước ngoài để mua sắm như mọi năm. Đây là dịp các công ty thương mại điện tử của Trung Quốc như Alibaba, JD.com và Pinduoduo tung ra các chương trình giảm giá mạnh trên các nền tảng của mình.

Năm nay, Alibaba tăng thời gian tung giảm giá, bổ sung thêm 3 ngày 1-3.11, thay vì chỉ trong 24H ngày 11.11 như thường lệ. Hãng cũng tính tổng giá trị hàng hóa giao dịch trên các sàn trong cả 11 ngày đầu tháng. Ngoài được giảm giá, người mua trên các nền tảng của Alibaba còn có thể chơi game để săn khuyến mãi và kết hợp các hình thức mua sắm, đặt hàng sớm để có giá tốt nhất.

Ảnh: AFP
13 thương hiệu ghi nhận GMV trên 1 tỉ nhân dân tệ, theo thông tin từ Alibaba. Ảnh: Reuter.

Hơn 340 công ty, trong đó có Apple, L’Oreal và Huawei Technologies đạt doanh thu trên 100 triệu nhân dân tệ. 13 thương hiệu ghi nhận GMV trên 1 tỉ nhân dân tệ, theo thông tin từ Alibaba.

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) giao dịch trên các nền tảng của Alibaba ngày 11.11 vượt kỷ lục năm ngoái, với 498,2 tỉ nhân dân tệ (74,1 tỉ USD). Năm 2019, các khách hàng đã chi 38,4 tỉ USD khi mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba là Tmall và Taobao.

 

Khảo sát của hãng tư vấn Oliver Wyman cho thấy, trong lễ hội năm nay, 86% số người tiêu dùng Trung Quốc sẵn sàng chi bằng hoặc nhiều hơn so với năm 2019. Cả Alibaba và JD.com, 2 công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đã bắt đầu giảm giá từ ngày 21.10, 3 tuần trước Ngày Độc thân. Một số thương hiệu và doanh nghiệp đã hạ giá bán và thu về hàng trăm triệu nhân dân tệ (hàng chục triệu USD) trong chỉ vài giờ.

Theo báo cáo mới công bố của Google, Temasek và Brain & Company, quy mô của thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 đạt 7 tỉ USD, tăng đến 46% so với năm 2019. Điều này cũng lý giải các sàn bước đầu ghi nhận hiệu quả tích cực từ lễ hội mua sắm lần này và chờ đợi trong những đợt lễ hội mua sắm sắp tới kéo dài đến cuối năm.

Có thể bạn quan tâm:

►Cách tiết kiệm tiền khi mua sắm trực tuyến


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày