Phong Cách Sống

Netflix bị buộc tội ở Texas với việc quảng cáo nội dung bị cấm trong phim Cuties

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 09/10/2020 10:50

Bộ phim Pháp Cuties nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình nhưng lại gây tranh cãi ở Mỹ. Nguồn ảnh: AP.

Netflix bị đại bồi thẩm đoàn Texas, Mỹ buộc tội truyền bá hình ảnh khiêu dâm liên quan đến trẻ em trong phim Cuties.
Bộ phim Pháp Cuties nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình nhưng lại gây tranh cãi ở Mỹ. Nguồn ảnh: AP.

Bồi thẩm đoàn lớn ở Texas đã truy tố Netflix với tội danh quảng bá hành vi khiêu dâm trong bộ phim từng đoạt giải thưởng của Pháp Cuties, theo The New York Times.

Theo các công tố viên, luật Texas quy định việc cố ý quảng bá tài liệu mô tả bộ phận sinh dục của một đứa trẻ, được mặc quần áo hoặc một phần quần áo là bất hợp pháp. Điều này hấp dẫn sở thích tình dục sơ sài và có không có giá trị văn học, nghệ thuật, chính trị, khoa học nghiêm túc.

Luật sư hình sự Lucas Babin của quận Tyler County cho biết: “Các nhà lập pháp của bang tin rằng, việc quảng bá một số tài liệu khiêu dâm về trẻ em sẽ gây ra những hậu quả hủy hoại. Nếu tài liệu như vậy được phân phối trên quy mô lớn, cần phải tẩy chay".

Bản cáo trạng nói rằng, đồng Giám đốc Điều hành của Netflix Reed Hastings và Ted Sarandos đã dung túng một cách thiếu thận trọng việc phổ biến bộ phim.

Về phía Netflix, Công ty cho biết: “Cuties là một bài bình luận xã hội chống lại việc giới tính hóa trẻ nhỏ”. 

Bộ phim, được phát hành với tên gọi Mignonnes tại Pháp, đã giành được giải thưởng đạo diễn Directing Jury từ Viện Sundance vào tháng 2. Bộ phim cũng được nhiều nhà phê bình đón nhận và tạo ra không ít tranh cãi khi công chiếu tại các rạp ở Pháp vào ngày 19.8.

Nhưng tại Mỹ, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas đã kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra bộ phim. Hashtag #CancelNetflix đã trở thành xu hướng trên Twitter, khi các bậc cha mẹ, chính trị gia và những người theo thuyết âm mưu kêu gọi dịch vụ phát trực tuyến xóa bộ phim. 

Bộ phim cũng bị đưa vào thuyết âm mưu vô căn cứ của QAnon cáo buộc rằng các đảng viên Đảng Dân chủ và những người nổi tiếng hàng đầu đứng sau một đường dây buôn bán trẻ em toàn cầu.

Hiện chưa rõ văn phòng của luật sư Babin đang tìm kiếm những hình phạt nào trong vụ kiện chống lại Netflix. Cha của luật sư quận, Đại diện Brian Babin, Đảng Cộng hòa của Texas, đã kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr đưa ra các cáo buộc chống lại Netflix. 

Đại diện Brian Babin cho rằng: Bộ phim "đáp ứng định nghĩa pháp lý của Mỹ về nội dung khiêu dâm trẻ em."

Vào tháng 8, Netflix đã xin lỗi về tác phẩm nghệ thuật mà họ tạo ra để tiếp thị Cuties sau khi nhiều người chỉ trích nó đã giới tính hóa các ngôi sao trẻ em của bộ phim một cách không phù hợp.

Mặc dù, những tấm áp phích mà Netflix đưa ra có thể có vấn đề, nhưng việc kêu gọi cấm phát hành bộ phim giống như một sự áp đặt đối với quyền tự do thể hiện nghệ thuật của một nhà làm phim. Nguồn ảnh: Reuters.
Mặc dù, những tấm áp phích mà Netflix đưa ra có thể có vấn đề, nhưng việc kêu gọi cấm phát hành bộ phim giống như một sự áp đặt đối với quyền tự do thể hiện nghệ thuật của một nhà làm phim. Nguồn ảnh: Reuters.

Cuties là tác phẩm đầu tay của nữ đạo diễn Maïmouna Doucouré. Phim khai thác chủ đề người trẻ chống lại những suy nghĩ áp đặt, cổ hủ của thế hệ trước.

Nếu bất cứ điều gì, bộ phim dường như là một bình luận về việc lạm dụng tình dục trẻ em, điều mà các nhà phê bình đang phản đối. Nó đã được đón nhận vì khả năng xử lý thuần thục các chủ đề siêu nhạy cảm. 

Những người bảo vệ bộ phim nói rằng: Chiến dịch tiếp thị thiếu hiệu quả của công ty đã làm suy yếu công việc của đạo diễn, nhà làm phim người Pháp. Nữ đạo diễn Maïmouna Doucouré cho biết: một phần lý do làm bộ phim là để thể hiện sự nguy hiểm của việc khuyến khích các cô gái quan hệ tình dục nhiều hơn.

Netflix đã mô tả bộ phim là một câu chuyện mạnh mẽ về áp lực mà các cô gái trẻ phải đối mặt khi trưởng thành trên mạng xã hội và từ xã hội nói chung. Công ty nói thêm: "Chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai quan tâm đến những vấn đề quan trọng này hãy xem bộ phim”.

Có thể bạn quan tâm:

► Netflix xem xét mua lại TikTok nếu Microsoft không thể chốt thỏa thuận


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày