Sách hay

Thiết kế đời mình

Quý Yên Thứ Sáu | 21/02/2020 17:39

Ảnh: Quý Hòa.

Một cuộc sống được thiết kế chỉnh chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó...
Ảnh: Quý Hòa.

Cuốn sách hướng dẫn cách ứng dụng tư duy thiết kế vào việc tổ chức cũng như giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Bill Burnett là giáo sư chuyên ngành cơ khí Đại học Stanford. Ông sở hữu nhiều bằng sáng chế về cơ khí và thiết kế cũng như tham gia nhiều dự án thiết kế chuyên nghiệp, từ máy tính Apple PowerBooks đến các mô hình nhân vật Hasbro Star Wars bản gốc. Khác với Bill, Dave Evans là giảng viên chuyên ngành thiết kế sản phẩm. Ông có hơn 30 năm trong vai trò nhà điều hành kiêm cố vấn quản lý ngành công nghệ cao. Trong vai trò đồng sáng lập Electronic Arts, Dave đã hỗ trợ nhiều nhà khởi nghiệp tìm lối đi riêng.

 

Tưởng chừng giữa hai con người ấy không có nhiều điểm chung. Vậy mà, khi cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ người khác trả lời cho câu hỏi: “Tôi nên làm gì với đời mình?”, họ trở nên một. Cùng nhau, bộ đôi này đã tổ chức những khóa học thiết kế cuộc sống, đầu tiên là cho sinh viên Stanford, nay đã mở rộng cho mọi người nhờ vào tác dụng quá lớn của nó đối với việc tìm ra mục tiêu cuộc đời và cách thức định hướng, tổ chức đời sống để chinh phục mục tiêu ấy. Tác phẩm chung của họ, Thiết Kế Một Cuộc Đời Đáng Sống, là bản giới thiệu hoàn chỉnh cho những phát kiến của bộ đôi này, trong môn khoa học thú vị về con người.

Ngay ở đầu tác phẩm, người đọc sẽ được gặp những chân dung quen thuộc của đời sống. Cô sinh viên tốt nghiệp loại ưu nhưng lại chọn quay về nhà, sống cùng bố mẹ. Một nữ doanh nhân thành đạt, sở hữu trong tay đủ đầy từ danh tiếng đến tiền bạc, gia đình.Một công chức trung niên yên ổn với lương cao hằng tháng, nhà, xe, vợ con... Nếu chỉ nhìn ở bề ngoài, những con người ấy là hình mẫu mà rất nhiều người hướng đến. Nhưng, ít ai biết, bên trong họ, là tháng ngày trăn trở không ngừng, là những chiều muộn ngồi khóc một mình vì biết hiện tại không phải điều những con người thành đạt ấy thực sự mong muốn. “Con người thường mang một niềm tin sai lệch, thường là của đám đông, để đối diện với những vấn đề cuộc sống”, tác giả nhận định. Cách thức để tổ chức được cuộc sống, đúng như ý mình mong muốn và phù hợp với con người mình, là vận dụng tư duy thiết kế.

Bằng ngôn ngữ gần gũi, Bill Burnett và Dave Evans đưa ra khá nhiều câu hỏi, buộc người đọc phải đối thoại. Đó cũng là những đối thoại tự thân để độc giả hiểu hơn về chính mình. Để rồi, cùng với người viết, mổ xẻ các gánh nặng rồi thong thả giải quyết từng gông cùm của đời mình.

Sách cũng mang đến 5 kiểu tư duy và cách áp dụng nó vào việc thiết kế cuộc sống, bao gồm Tính hiếu kỳ, Thiên hướng hành động, Tái định dạng nhận thức, Nhận thức đúng đắn và Cộng tác thiết yếu. Đây là chìa khóa mà theo tác giả, có thể dùng để tổ chức lại cuộc đời.

Bởi cuối cùng, điều mà tác phẩm mang đến cho người đọc chỉ là sự thấu hiểu bản thân. Mọi yếu tố còn lại đều phụ thuộc vào nỗ lực và sự can đảm của người đọc. “Cuộc sống là một dự án thiết kế thú vị và không có hồi kết. Bạn sẽ không ngừng xây dựng cho riêng mình con đường tiến về phía trước”, tác giả nói vậy.

Đưa ra nhiều bằng chứng lẫn công cụ, thông điệp của tác phẩm khá rõ ràng: Một cuộc sống được thiết kế chỉnh chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó. Đó là một đời sống sáng tạo, phong phú, luôn biến đổi, tiến triển và không bao giờ thiếu những bất ngờ thú vị.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày