Tài Chính

Chứng khoán tháng 10: Đầu tư thận trọng, ưu tiên chốt lời

Kim Anh Thứ Ba | 06/10/2020 11:08

Bảng giá giao dịch của Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: KA.

Sau một giai đoạn tăng mạnh trong tháng 8 và tháng 9, nhà đầu tư được khuyến nghị hiện thực hóa lợi nhuận trong tháng 10 để bảo toàn thành quả.
Bảng giá giao dịch của Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: KA.

Môi trường lãi suất thấp cùng với một loạt tín hiệu vĩ mô bắt đầu chuyển sang gam màu tích cực hơn đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài chuỗi tăng điểm trong tháng 9.

Bên cạnh đó, số ca lây lan trong cộng đồng đã nhanh chóng được dập tắt kể từ đầu tháng 9 cũng đã củng cố cho tâm lý nhà đầu tư. Theo đó, VN-Index không hề giảm sâu dù chứng khoán Mỹ có những phiên điều chỉnh mạnh, hay thống kê khối ngoại bán ròng liên tục.

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong tháng 8, tháng 9 và có kết quả tốt hơn so với các thị trường chứng khoán khác như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan. Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), diễn biến này đã phản ánh phần nào thông tin tích cực về tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam so với các nước khác.

Cụ thể, GDP quý III/2020 của Việt Nam ước tăng 2,62% so với cùng kỳ năm 2019, tốt hơn so với kỳ vọng chung của giới phân tích bất chấp đợt sóng COVID-19 lần thứ 2. Trong khi đó, các nước trong khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ có GDP thấp hơn hoặc âm.

Sang tháng 10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành cũng như trần lãi suất tiền gửi. Theo đánh giá của VDSC, mặc dù tác động thực tế của đợt giảm lãi suất lần này được cho là hạn chế khi mà thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn đang rất dồi dào, động thái từ Ngân hàng Nhà nước lần này củng cố thêm quan điểm về tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán tương quan với các kênh đầu tư khác như vàng hay bất động sản.

Bên cạnh chính sách tiền tệ nới lỏng, VDSC kỳ vọng rằng chính sách tài khóa sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, cũng như tạo tâm lý tích cực hơn trên thị trường chứng khoán.

 

Những thông tin về kết quả kinh doanh quý III/2020 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần được công bố và điều này sẽ chi phối diễn biến thị trường chứng khoán trong tháng 10. VDSC cho rằng kết quả kinh doanh của các công ty sẽ không quá tệ như dự báo trước đây khi mà các tín hiệu vĩ mô đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn dự kiến trong thời gian qua.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng, các nhóm ngành sẽ có những sự phân hóa. Kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III/2020 khả quan ở một số nhóm cổ phiếu (tôn mạ, phân bón, chứng khoán và nhóm ngân hàng tư nhân) đã dần được phản ảnh và dẫn dắt giá cổ phiếu tăng mạnh mẽ hơn so với thị trường chung trong những tuần qua.

Ở khía cạnh khác, điều này cũng hàm ý về khả năng của đợt điều chỉnh của thị trường khi thông tin về kết quả kinh doanh dần được hé lộ và bước vào vùng trống thông tin hỗ trợ sau đó. Bên cạnh đó, VDSC cũng nhận thấy yếu tố rủi ro từ thị trường quốc tế với nhiều biến động trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11.

Tựu chung, VDSC cho rằng chiến lược đầu tư thận trọng là phù hợp trong giai đoạn này khi mà giá của nhiều cổ phiếu có thể đã phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý III/2020. Theo đó, nhà đầu tư nên hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm và kiên nhẫn chờ đợi các nhịp điều chỉnh để giải ngân vào những cổ phiếu có những chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian cuối năm 2020.

* Có thể bạn quan tâm 

►Chứng khoán Việt Nam đang rẻ?

►VN-Index gặp vùng cản đáng chú ý


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày