Đi cùng F0

4 câu hỏi cần đặt ra khi mua cổ phần tại một công ty

Ngọc Tâm Thứ Tư | 31/08/2022 17:11

Hình ảnh minh họa: Pexels.

Có thể bạn chưa biết, ẩn sau những chiến lược đầu tư đem lại thành công cho ông Buffett một phần là những thất bại của người khác.
Hình ảnh minh họa: Pexels.

Ông Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư vĩ đại, là doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Để thành công trong đầu tư và trở thành huyền thoại phố Wall, ông đã có những phương pháp và chiến lược đầu tư mà các nhà đầu tư hiện nay có thể áp dụng để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Và có thể bạn chưa biết, ẩn sau những chiến lược đầu tư đem lại thành công cho ông Buffett một phần là những thất bại của người khác. 

Dù bạn có đủ khả năng tài chính để mua 10% công ty hay chỉ mua 100 cổ phiếu, phương pháp của ông Buffett vẫn giúp bạn kiếm lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ chỉ công dụng với những nhà đầu tư có quyết tâm lớn. Để thành công bạn phải quyết tâm làm theo suy nghĩ của chính bạn. Nếu bạn thường xuyên cần sự xác nhận rằng những quyết định đầu tư của bạn là chính xác, đặc biệt trong thị trường chứng khoán, lợi nhuận của bạn sẽ giảm. Nhưng nếu bạn có thể suy nghĩ cho bản thân, áp dụng các phương pháp tương đối đơn giản và đủ can đảm theo đuổi niềm tin của bạn thì bạn sẽ tăng cơ hội kiếm lời lên rất nhiều. 

có thể bạn chưa biết, ẩn sau những chiến lược đầu tư đem lại thành công cho ông Buffett một phần là những thất bại của người khác.  Ảnh minh họa: Pexels.
Có thể bạn chưa biết, ẩn sau những chiến lược đầu tư đem lại thành công cho ông Buffett một phần là những thất bại của người khác. Ảnh minh họa: Pexels.

Một trong các bước trong chiến lược đầu tư của ông Buffett đó là tư duy mua doanh nghiệp chứ không mua cổ phiếu. Giả định rằng bạn phải đưa ra một quyết định rất quan trọng. Ngày mai bạn sẽ có cơ hội lựa chọn một doanh nghiệp để đầu tư. Và để tăng thêm mức độ hấp dẫn, hãy tiếp tục giả định là nếu đã đưa ra quyết định, bạn sẽ không thể rút lại được nữa. Hơn thế, bạn không được thay đổi việc đầu tư này trong 10 năm. Cuối cùng sự giàu có từ việc sở hữu doanh nghiệp này sẽ nuôi sống bạn khi bạn nghĩ hưu. Vậy lúc này, suy nghĩ của bạn là gì? 

Có lẽ rất nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu bạn khiến bạn vô cùng bối rối. Nhưng nếu đặt ông Buffett vào tình huống như vậy, ông sẽ bắt đầu đánh giá doanh nghiệp này theo phương pháp lần lượt dựa trên các nguyên tắc của ông. 

Đầu tiên, doanh nghiệp này có đơn giản và dễ hiểu với lịch sử hoạt động ổn định và triển vọng dài hạn sáng sủa không?

Thứ hai, nó có được điều hành bởi những người quản lý chân thật và giỏi giang, những người phân bổ vốn hợp lý và nói chuyện thẳng thắn với các cổ đông hay không?

Thứ ba, tình hình hoạt động của công ty có khả quan với lợi nhuận cận biên, lợi nhuận cho chủ sở hữu cao và giá trị thị trường tăng lên phù hợp với lãi không chia không?

Cuối cùng, doanh nghiệp có mức chiết khấu trên giá trị nội tại hay không? (Lưu ý rằng, chỉ ở bước cuối cùng ông Buffett mới tính đến giá trị thị trường của chứng khoán”. 

Việc tính toán giá trị của công ty không phức tạp về mặt toán học. Tuy nhiên khó khăn nảy sinh khi chúng ta dự đoán sai luồng tiền mặt trong tương lai của công ty. Ông Buffett giải quyết vấn đề này theo hai hướng. 

Lời khuyên đầu tiên đối với nhà đầu tư đó là mua doanh nghiệp chứ không mua cổ phiếu. Ảnh minh họa: Pexels.
Lời khuyên đầu tiên đối với nhà đầu tư đó là mua doanh nghiệp chứ không mua cổ phiếu. Ảnh minh họa: Pexels.

Trước hết, ông tăng cơ hội dự đoán chính xác dòng tiền trong tương lai bằng cách giả định doanh nghiệp đơn giản và ổn định hợp lý. Thứ hai, ông yêu cầu biên độ an toàn giữa giá mua của công ty và giá trị được xác định của nó. Biên độ an toàn này giúp tạo ra lớp chắn bảo vệ nhà đầu tư khỏi những công ty có luồng tiền mặt thay đổi trong tương lai. 

Theo ông Buffett, đầu tư không hề phức tạp. Bạn cần biết kế toán, ngôn ngữ của kinh doanh. Bạn nên đọc cuốn Nhà đầu tư thông minh. Bạn cần có đầu óc tỉnh táo, tính cách phù hợp. Bạn nên quan tâm đến quy trình và vòng tròn khả năng của mình. Hãy học hỏi Nhà Kinh tế học Ben Graham và Nhà văn Phil Fisher, đọc báo cáo thường niên, báo cáo tài chính, nhưng đừng xem chúng chỉ đơn thuần như tập hợp của những chữ cái mà thôi. 

Có thể bạn quan tâm:

Những điều nhà đầu tư cần biết khi cổ phiếu bị hủy niêm yết

Nguồn Theo Phương pháp đầu tư Warren Buffett


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày