Tài Chính

Động lực nào để đưa VN-Index tới 1.300 thậm chí 1.400 điểm?

Song Luân Thứ Năm | 13/05/2021 14:57

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá vẫn còn khá hấp dẫn so với khu vực.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Số liệu được công bố hồi đầu tháng 5.2021 của Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, Việt Nam được định vị trong vùng có tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao hơn so với các thị trường khác trên thế giới như nhóm MSCI các thị thị trường phát triển và thị trường mới nổi, cũng như một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines. Trong khi đó, Việt Nam vẫn được định giá tương đối hấp dẫn với mức P/E hiện tại thấp hơn nhiều thị trường khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Malaysia.

 

Việt Nam cũng được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS cao trong năm 2021, và nằm trong số các thị trường đã lấy lại mốc EPS trước dịch (năm 2019). Trong khi đó, nhiều thị trường như Thái Lan, Philippines, Singapore, và Hồng Kông được dự báo chưa thể hoàn toàn hồi phục như lúc trước dịch. Với triển vọng tăng trưởng EPS cao, Việt Nam nằm trong nhóm có P/E dự phóng thấp, hàm ý tiềm năng tăng giá trong dài hạn.

Sau kết quả kinh doanh quý I/2021 cao hơn kỳ vọng, Mirae Asset nâng dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 từ mức 20% lên 28%. Với mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần, công ty chứng khoán này kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.130 đến 1.480 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.300 điểm. Theo đó, Mirae Asset đưa ra 4 động lực chính thúc đẩy sự tăng điểm của thị trường chung.

Đầu tiên, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi bằng các gói tài khóa mới. Trong tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại Nghị định này là 115.000 tỉ đồng.

f
ROE của thị trường Việt Nam ở mức cao, trong khi P/E vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường trong khu vực. Nguồn: Mirae Asset.

Thứ hai, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Trong tháng 4, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN gia hạn thời gian cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đó, người đi vay có thời gian phục hồi khả năng trả nợ, từ đó gián tiếp giảm nợ xấu.

Thứ ba, môi trường lãi suất thấp tiếp tục được kỳ vọng thúc đẩy thanh khoản dồi dào trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, Mirae Asset kỳ vọng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân); nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.

Cuối cùng, động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE; thoái vốn nhà nước được thúc đẩy; câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi cũng là một trong những động lực giúp VN-Index bứt phá trong thời gian tới.

* Có thể bạn quan tâm 

► Nhóm ngân hàng “chiếm sóng” trên sàn HOSE

 Khối tự doanh “xả hàng”, nhà đầu tư cá nhân liên tục “đỡ”


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày