Tài Chính

Dự báo giá gạo tăng, VNDirect "gọi tên" 3 cổ phiếu hưởng lợi

Việt Hà Thứ Tư | 21/09/2022 17:15

Thời tiết khắc nghiệt gần đây ở các nước xuất khẩu gạo lớn tại châu Á có khả năng làm thay đổi xu hướng giá. Ảnh: NCDT

Tồn kho toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi dự báo tỉ lệ tồn kho/tiêu thụ trong giai đoạn 2022-2023 chỉ ở mức 34,4%.
Thời tiết khắc nghiệt gần đây ở các nước xuất khẩu gạo lớn tại châu Á có khả năng làm thay đổi xu hướng giá. Ảnh: NCDT

Việt Nam có vị thế tốt để đón đầu xu hướng tăng giá của gạo

Trích dẫn thông tin từ báo cáo ngành gạo của Công ty Chứng khoán VNDirect, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan, với 7,8% giao dịch thương mại toàn cầu; và là nước xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc với 24,5% thị phần. Giá gạo Ấn Độ đang có vị thế cạnh tranh yếu hơn do chịu mức thuế cao hơn, từ đó thúc đẩy người mua chuyển hướng sang gạo của Thái Lan và Việt Nam. 

 

Trong 8 tháng đầu năm 2022, giá trị và sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam lần lượt đạt 2,3 tỉ USD (+9,9% so với cùng kỳ) và 4,8 triệu tấn (+20,7% so với cùng kỳ). Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam, sau Philippines, chiếm 12% tổng xuất khẩu gạo trong 8 tháng đầu năm 2022. 

Khác với các loại hạt khác, giá gạo đi ngược lại xu hướng tăng giá lương thực trong hai năm qua nhờ mùa vụ bội thu và trữ lượng tồn kho lớn tại các nước xuất khẩu. Tuy nhiên, VNDirect đánh giá thời tiết khắc nghiệt gần đây ở các nước xuất khẩu gạo lớn tại châu Á (nơi sản xuất khoảng 90% sản lượng gạo thế giới) có khả năng làm thay đổi xu hướng giá. Thiếu mưa ở Ấn Độ, hạn hán ở Trung Quốc và lũ lụt ở Bangladesh đã hạn chế năng suất và chắc chắn làm giảm sản lượng trong năm nay.

Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, đang xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại 7 tỉnh, dẫn tới việc sản lượng sản suất gạo nước này có thể bị sụt giảm từ 3-6% trong năm 2022. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tồn kho toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi dự báo tỉ lệ tồn kho/tiêu thụ trong giai đoạn 2022-2023 (tỉ lệ hàng tồn kho trên tiêu thụ) chỉ ở mức 34,4% (so với mức trung bình 36,6% của giai đoạn 2018-2022).

 

Mặt khác, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Trung Quốc dự kiến sẽ tăng nhập khẩu gạo lên mức kỷ lục 6 triệu tấn trong năm 2022/2023 do giảm năng suất. “Bên cạnh đó, chúng tôi đang thấy sự gia tăng bảo hộ mậu dịch của các nước trên thế giới nhằm đảm bảo an ninh lương thực từ khi những tranh chấp địa chính trị gần đây xảy ra. Có thể kể đến các lệnh cấm xuất khẩu lương thực bao gồm lúa mì và đường từ Ấn Độ, dầu cọ từ Indonesia. Các nước nhập khẩu thực phẩm như Philippines đang cố gắng tăng lượng tồn kho dự trữ. Vì vậy, chúng tôi tin rằng gạo có thể chịu áp lực tăng giá trong thời gian tới”, VNDirect nhận định. 

Điểm mặt doanh nghiệp hưởng lợi từ giá gạo 

Theo VNDirect, 3 doanh nghiệp niêm yết là Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG); Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (mã TAR) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Pan (mã PAN) với tỉ trọng xuất khẩu gạo lớn sẽ được hưởng lợi nhờ xu hướng tăng của giá gạo. 

VNDirect cho rằng Lộc Trời sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ xuất khẩu gạo nhờ là một trong những nhà phân phối gạo đến cả hai thị trường trọng yếu trong thời điểm này là Châu Âu và Trung Quốc. Với định hướng phát triển tập trung vào mảng lương thực, tỉ trọng doanh thu của mảng gạo đạt 39% trong năm 2021 (2020: 28%) và 57% trong 6 tháng đầu năm 2022. Mặc dù biên lợi nhuận gộp của mảng thấp (2-3%), VNDirect cho rằng điều này sẽ được cải thiện nhờ giá gạo xuất khẩu tăng. “Chúng tôi kì vọng sản lượng gạo xuất khẩu tăng sẽ kéo theo những hợp đồng với người nông dân và mở rộng vùng nguyên liệu. Từ đó sẽ thúc đẩy doanh thu của mảng thuốc bảo vệ thực vật cũng như mảng giống cây trồng của Lộc Trời”, VNDirect nhận định. 

 

Đối với Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, VNDirect cho rằng Công ty sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc giảm sản lượng và Ấn độ hạn chế xuất khẩu do hạn hán. Kinh doanh gạo là lĩnh vực chủ yếu của Trung An với tỉ trọng xuất khẩu chiếm gần 15% tổng doanh thu. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo chính của doanh nghiệp này với tỉ trọng lên đến 27% doanh thu xuất khẩu. “Chúng tôi kì vọng Trung Quốc sẽ gia tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam sẽ là động lực giúp Trung An tăng sản lượng xuất khẩu. Hơn nữa, việc giá gạo xuất khẩu được kì vọng tăng sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp vào thị trường này, nơi vốn được coi là có biên lợi nhuận thấp so với thị trường châu Âu”, VNDirect nhận định. 

Trong khi đó đối với PAN, VNDirect cho rằng Công ty sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc châu Âu giảm sản lượng và Ấn độ hạn chế xuất khẩu do hạn hán. Hiện nay, mảng nông nghiệp đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của PAN khi đóng góp 19% vào tổng doanh thu và 39% vào tổng lợi nhuận gộp. Sản lượng sản xuất lúa gạo châu Âu giảm sẽ là yếu tố giúp thúc đẩy sản lượng xuất khẩu. Ngoài ra, việc giá xuất khẩu gạo được kì vọng tăng sẽ giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp của mảng lúa gạo.

Có thể bạn quan tâm:

Mọi sự chú ý của nhà đầu tư đổ dồn vào động thái của Fed


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày