Tài Chính

Hơn 400 mã ‘xanh lá’, VN-Index tăng hơn 35 điểm

Kim Anh Thứ Tư | 25/05/2022 17:09

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một phiên giao dịch “đầy phấn khởi” khi chỉ số VN-Index tăng mạnh.
Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 25/5, thị trường diễn biến khá tích cực ngay từ đầu phiên sáng. Nhiều cổ phiếu trụ dẫn dắt đà tăng của thị trường khiến chỉ số duy trì được sắc xanh nhẹ. Đến phiên giao dịch chiều, lực cầu tham gia mạnh mẽ, và dòng tiền lan tỏa đến phần lớn các cổ phiếu trên thị trường. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng hơn 35 điểm, lên mốc 1.268 điểm. Toàn sàn HOSE có tới 415 mã tăng, trong đó có 48 mã tăng trần. Điều này cho thấy dòng tiền không chỉ tập trung ở  một vài cổ phiếu trụ mà có sự lan tỏa đến hầu hết các nhóm ngành. 

415 mã tăng giá ở sàn HOSE. Ảnh: BanggiaSSI.
415 mã tăng giá ở sàn HOSE. Ảnh: BanggiaSSI.

Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận đà tăng mạnh, gần 38 điểm lên mốc 1.310 điểm với 27 mã tăng. Tuy nhiên HPG và PDR lại trở thành một “điểm chấm buồn” đối với “cánh đồng xanh VN30”. 

Điểm tích cực ở phiên giao dịch này bên cạnh sự lan tỏa của tiền đến từ thanh khoản của thị trường. Kết phiên ở sàn HOSE có hơn 16.574 tỉ đồng được giao dịch, cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất, và cũng là mức cao nhất kể từ phiên giao dịch 16/5. 

Chi tiết hơn về những “công thần” ở phiên này, gọi tên các cổ phiếu VPB, VCB, VNM, FPT và BID. Đây là những cổ phiếu đóng góp mạnh nhất vào đà tăng của chỉ số VN-Index. Trong khi đó, HPG tiếp tục là mã tác động tiêu cực nhất đối với chỉ số chung. 

HPG bỗng trở thành
HPG bỗng trở thành "điểm chấm buồn" của bức tranh. Ảnh: VNDirect.

Nhìn nhận vào từng nhóm ngành, ngoại trừ nhóm tài nguyên cơ bản thì tất cả các nhóm ngành đều đồng thuận tăng giá ở phiên giao dịch 25/5. Trong đó, nhóm ngân hàng, bất động sản, thực phẩm & đồ uống là 3 nhóm đóng góp nhiều nhất đối với đà tăng của thị trường chung. Ở sàn HNX và UPCoM cũng không kém phần sôi động, các chỉ số ở 2 sàn này đều đóng cửa trong sắc xanh với độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. 

Quan sát diễn biến của thị trường, có thể thấy ở giai đoạn từ tháng 6/2021, những phiên tăng điểm của thị trường thường “vắng bóng” những cổ phiếu trụ. Ở giai đoạn ấy cũng xuất hiện nhiều lo ngại về tính bền vững trong đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, sau cú sụt giảm mạnh từ vùng đỉnh 1.530 điểm từ tháng 4/2022, những phiên hồi phục của thị trường đa phần có sự lan tỏa đến hầu hết các cổ phiếu. Liệu rằng đây chỉ là một nhịp hồi hay thị trường đang ở “vòng quay mới” bền vững hơn, với sự dẫn dắt của dòng cổ phiếu trụ?

Có thể bạn quan tâm 

Cú đảo chiều ngoạn mục của thị trường chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày