Thế giới

ASEAN muốn sử dụng Nhân dân tệ và đồng Yên nhằm giảm phụ thuộc vào USD

Minh Anh Thứ Sáu | 03/05/2019 17:47

Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia cố gắng thúc đẩy chiến dịch nhằm thay thế cho đồng bạc xanh. Nguồn ảnh: orderhangquangchau.com

Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia cố gắng thúc đẩy các đồng tiền của khu vực như là một sự thay thế cho đồng bạc xanh.
Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia cố gắng thúc đẩy chiến dịch nhằm thay thế cho đồng bạc xanh. Nguồn ảnh: orderhangquangchau.com

Các thành viên ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang xem xét bổ sung đồng Nhân dân tệ và đồng Yên vào thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương của các nước này khi họ tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ các nước đã đồng ý tăng cường khuôn khổ hợp tác tiền tệ, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về việc các nền kinh tế mới nổi tràn ngập tiền đầu cơ do các chính sách nới lỏng tiền tệ trên toàn thế giới. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và bộ ba Đông Á được gọi là ASEAN + 3.

Trong một tuyên bố chung, các nước có thể coi đây là “một lựa chọn tăng cường”, điều này mở đường cho việc bổ sung đồng Nhân dân tệ Trung Quốc và đồng Yên Nhật Bản vào hệ thống thanh toán giữa các nước.

Điều quan trọng là các quốc gia nhận được hỗ trợ có thể chọn loại tiền họ muốn, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso chia sẻ trong một cuộc họp báo.

Trung Quốc đã tích cực vận động hành lang để Nhân dân tệ được sử dụng nhiều hơn trên bình diện quốc tế. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chen Yulu, việc sử dụng những đồng tiền địa phương là nhằm làm giảm nguy cơ dựa vào một loại tiền tệ,

Đông Nam Á cũng có mong muốn giảm rủi ro ngoại hối với đồng USD và thúc đẩy các đồng nội tệ. Sáng kiến Chiang Mai được thành lập năm 2000 sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Mặc dù chưa có nghiệp vụ hoán đổi nào được thực thi, nhưng "điều quan trọng là sang kiến này được xem như là một dạng bảo hiểm", một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết. Khi đồng tiền của Thái Lan sụp đổ vào năm 1997, Singapore và Malaysia cũng đã can thiệp, nhưng chính phủ Thái Lan không thể bảo vệ đồng Baht sau khi cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ.

"Đồng Yên chắc chắn sẽ được chấp nhận trước đồng Nhân dân tệ nếu các loại tiền tệ châu Á được thêm vào Sáng kiến ​​Chiang Mai", vì đây là loại tiền dễ trao đổi hơn, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong việc tự do hóa thị trường ngoại hối của mình nếu nước này đồng Nhân dân tệ được chấp nhận sử dụng.

Tuyên bố chung có đoạn: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc và chủ nghĩa khu vực mở, đồng thời chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ".


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày