Thế giới

Beige Book: Kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng trên cả nước

Thứ Năm | 05/06/2014 17:03

Theo báo cáo Beige Book do Fed công bố ngày 4/6, tăng trưởng kinh tế Mỹ được ghi nhận từ mức độ "khiêm tốn" đến "vừa phải" tại toàn bộ 12 khu vực được Fed khảo sát.
Kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, diễn biến này phù hợp với dự đoán trước đó của các chuyên gia Fed về việc tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ có sự phục hồi trong quý 2/2014 sau khi các nguyên nhân liên quan đến yếu tố thời tiết gây suy giảm kinh tế chấm dứt.

Chi tiêu cho tiêu dùng, động lực cho 2/3 hoạt động của nền kinh tế, tăng nhẹ. Doanh số bán ôtô tăng mạnh trên cả nước, kể cả các ôtô đã qua sử dụng và ôtô tải.

Du lịch tăng mạnh ở phần lớn nước Mỹ, trong đó đáng chú ý là tại New York, Boston và Atlanta.

Nhu cầu vay tiền đã tăng lên, song hoạt động của các dịch vụ tài chính vẫn chưa khởi sắc hoàn toàn.

Báo cáo cũng cho biết công nghiệp chế tạo, yếu tố chủ chốt của sản xuất công nghiệp Mỹ, tăng mạnh trên toàn bộ 12 khu vực Fed khảo sát.

Thị trường lao động, lo ngại lớn nhất của Fed sau khi cắt giảm gói cứu trợ kinh tế, được ghi nhận đã cải thiện so với báo cáo trước, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,3%.

Đối với lạm phát, Fed nhận định sức ép giá cả bị kiềm chế song điều này làm cho tỷ lệ lạm phát vẫn ở dưới mức chỉ tiêu 2% của Fed.

Cơ quan này cho rằng giá cả sẽ tăng trong thời gian tới. Hoạt động trong ngành năng lượng tăng nhẹ, đặc biệt sản lượng dầu thô tại vùng San Francisco tăng mạnh. Sản lượng khí đốt vẫn ổn định ở mức cao.

Tuy nhiên, báo cáo thừa nhận các yếu tố thời tiết tại khu vực Đông Bắc vẫn tiếp tục gây áp lực lên doanh số của một số khu vực như Boston và New York.

Hoạt động bán lẻ tại các khu vực này vẫn có dấu hiệu ảm đạm do thời tiết ấm đến muộn, ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm.

Ngành nông nghiệp vẫn gặp khó khăn do tình trạng thời tiết khô, hạn hán. Nhu cầu sữa tăng mạnh ở Dallas, đặc biệt cho xuất khẩu, đã làm giá các sản phẩm sữa tăng lên mức cao kỷ lục.

Báo cáo được đánh giá là đã có sự khởi sắc so với báo cáo Beige Book trước đó.

Dự kiến, tài liệu này sẽ được sử dụng làm cơ sở cho cuộc họp về chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở của Fed (FOMC) - diễn ra ngày 17-18/6.

Các chuyên gia dự đoán FOMC sẽ tiếp tục giảm 10 tỷ USD, xuống còn 35 tỷ USD/tháng, trong gói hỗ trợ tăng trưởng kinh tế định lượng 3 (QE3).

Nguồn VnPlus


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày