Thế giới

Bức tranh tiêm chủng đối lập giữa nước giàu và nước nghèo

Phùng Mỹ Thứ Năm | 16/12/2021 17:40

Hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi với vaccine COVID-19 trước năm 2023. Ảnh: eiu.com

Biến chủng Omicron khiến các quốc gia giàu có đổ xô tiêm vaccine COVID-19 liều tăng cường, trong khi các nước nghèo vẫn đang chật vật chờ liều tiêm đầu tiên.
Hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi với vaccine COVID-19 trước năm 2023. Ảnh: eiu.com

Hôm 12/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẽ thúc đẩy chiến dịch tiêm liều tăng cường cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện vào cuối năm nay, do sự lây lan theo cấp số nhân của biến chủng mới Omicron.

 

Không chỉ có Anh, các quốc gia giàu có khác cũng đang đẩy mạnh tiêm liều tăng cường sau thời gian dài do dự. "Chúng tôi đang tiêm liều tăng cường cho 1,1 triệu người Mỹ mỗi ngày, ngày càng có nhiều người đến tiêm mỗi ngày hơn bao giờ hết", Điều phối viên chống COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết.

Trong khi các nước giàu đang đẩy nhanh những mũi tiêm tăng cường, nhiều người ở các quốc gia nghèo hơn vẫn đang chờ đợi những liều tiêm đầu tiên. Tính đến 12/12, Mỹ đã tiêm khoảng 54 triệu liều tăng cường so với 64 triệu liều được tiêm tổng cộng ở các quốc gia nghèo, theo trang Our World in Data. Khoảng cách đó khó có thể sớm được thu hẹp lại.

Các nước phương Tây đang tiêu hủy liều lượng vắc xin dư thừa trong khi các quốc gia nghèo nhất lại không có. Điều này phải thay đổi
Các nước phương Tây đang tiêu hủy lượng vaccine dư thừa trong khi các quốc gia nghèo nhất lại không có. Ảnh: AP.

Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 665 triệu người sống ở các quốc gia thuộc nhóm thu nhập thấp (có nghĩa GDP bình quân đầu người dưới 1,045 USD, thấp hơn khoảng 60 lần so với Mỹ). Hầu hết các quốc gia này nằm ở châu Phi cận Sahara. Các quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh như Yemen và Afghanistan cũng nằm trong danh sách này.

Liều tăng cường từ lâu đã được coi là biểu tượng của việc tiếp cận vaccine bất bình đẳng. Trong số hơn 360 triệu mũi tiêm tăng cường được thực hiện trên khắp thế giới, hầu hết tất cả đều ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình. Chưa đến 8 triệu liều được tiêm ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp hơn, trong khi con số ở các quốc gia có thu nhập thấp là 0 hoặc ở mức không đáng kể.

Những nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng tích trữ vaccine và phân chia bất bình đẳng đã gặp nhiều khó khăn. COVAX, với mục tiêu ban đầu cung cấp 2 tỉ liều cho các nước vào năm 2021, đang chạy đua để đạt mục tiêu: 800 triệu liều.

 

Những câu hỏi về dịch bệnh

Theo Economist Intelligence, Omicron đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu những liều tiêm tăng cường này có hiệu quả bao lâu. Do khả năng né vaccine của Omicron, một số chuyên gia đề xuất rằng định nghĩa "được tiêm đầy đủ" nên bao gồm cả các mũi tiêm tăng cường.

Ngay cả những người đã tiêm vaccine có hiệu quả cao chống lại các biến chủng khác, chẳng hạn như Pfizer/BioNTech và Moderna (đều sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến), họ vẫn cần thêm liều tăng cường để đạt mức độ miễn dịch chống lại Omicron.

Mọi việc có thể không dừng lại ở đó. Tuần trước, các giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Pfizer cho biết, có thể phải cần tiêm thêm liều thứ 4. Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa thay đổi định nghĩa về "tiêm chủng đầy đủ". "Hiện tại, tôi không thấy cần thay đổi điều đó", Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết. Tuy nhiên, sau đó ông nói thêm: "Vấn đề là khi nào chứ không phải là liệu có cần hay không".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tạm dừng tiêm tăng cường cho đến khi các nước nghèo tiếp cận rộng rãi hơn với liều ban đầu. Tuy nhiên, WHO đã đề nghị nên tiêm tăng cường cho những người suy giảm miễn dịch.

Bất chấp tốc độ lây lan của Omicron, hầu hết các ca nhiễm trên toàn thế giới vẫn là do chủng Delta. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Tại Anh, nơi ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Omicron, các quan chức cảnh báo rằng Omicron có thể sớm vượt qua Delta.

Ngay cả những nơi được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới cũng lo lắng. Tại Sao Paulo của Brazil, nơi các quan chức tuyên bố đã tiêm đầy đủ cho khoảng 100% dân số trưởng thành, Omicron đang được theo dõi chặt chẽ.

"Điều chúng tôi hy vọng, đặc biệt là với tỉ lệ tiêm chủng cao là ngay cả trong trường hợp xấu nhất, sẽ chỉ có ca nhiễm tăng chứ không phải là số ca nhập viện và tử vong", Trưởng bộ phận dịch tễ học Alexandre Naime Barbosa tại Đại học Bang Sao Paulo.

Tuy nhiên, những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất trên thế giới lại có nhiều điều đáng sợ nhất: đó là nguy cơ trở thành "lò ấp" cho biến chủng mới. Đó không phải là vấn đề duy nhất mà còn là gánh nặng về sức khỏe và kinh tế xã hội.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc COVID-19 của Pfizer "trị được biến thể Omicron"


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày