Thế giới

Các Ngân hàng Trung ương châu Á chi hàng tỉ USD bảo vệ tỉ giá đồng nội tệ

Mỹ Quyên Thứ Năm | 30/06/2022 10:52

Trụ sở chính của Ngân hàng Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Bloomberg.

Theo Goldman Sachs, tỷ giá đồng tiền của các nước châu Á sẽ tiếp tục đương đầu với nguy cơ sụt giảm không phanh.
Trụ sở chính của Ngân hàng Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Bloomberg.

Sau nhiều năm xây dựng dự trữ ngoại hối, các Ngân hàng Trung ương ở châu Á đang phải rút dự trữ để hỗ trợ tỉ giá cho đồng nội tệ, khi giá trị đồng USD ngày càng tăng.

 

Theo dữ liệu công bố vào tuần trước, vào ngày 17/06, dự trữ ngoại hối của Thái Lan giảm còn 221,4 tỉ USD, mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Số liệu hàng tháng cũng cho thấy dự trữ của Indonesia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Dự trữ của Hàn Quốc và Ấn Độ chạm đáy của hơn 1 năm, trong khi dự trữ của Malaysia giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997, nhiều bài học đã được rút ra. Các Ngân hàng Trung ương hiện đã tích luỹ USD nhằm mục đích bảo vệ đồng nội tệ trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh.

Năm nay, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên tục đưa ra các chính sách khiến tỉ giá đồng USD tăng vọt, các Ngân hàng Trung ương đã không còn gom USD như những năm trước đó. Thái Lan và Indonesia là hai trong số những nước đã cam kết triển khai các biện pháp nhằm giảm bớt sự biến động tỉ giá. Ngân hàng Trung ương Philippines (BKP) cho biết sẽ để thị trường quyết định tỷ giá của đồng Peso so với USD nhưng cũng sẽ can thiệp để giảm bớt sự biến động.

Tuy nhiên, đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á khó có thể ổn định sớm được. Theo Goldman Sachs, tỉ giá đồng tiền của các nước này sẽ tiếp tục đương đầu với nguy cơ sụt giảm không phanh, khi thị trường tài chính xấu đi, rủi ro gia tăng và các nhà đầu tư thì lo sợ trước bối cảnh Fed liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed đã phát tín hiệu về một đợt nâng lãi suất mạnh tay nữa vào tháng 7, có khả năng sẽ tăng đến 0,75 điểm phần trăm. Trong tháng 6, Fed cũng đã áp dụng mức lãi suất này, được biết đây là bước nhảy lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 của cơ quan này.

Ở thời điểm hiện tại, tỉ giá của nhiều đồng tiền trong khu vực đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Ngày 27/06, đồng Peso của Philippines chạm đáy kể từ năm 2005, trong khi đồng Rupee của Ấn Độ rớt xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước.

Dự trữ ngoại hối của các nước ở Châu Á giảm khi các đồng tiền suy yếu. Ảnh: Bloomberg.
Dự trữ ngoại hối của các nước ở Châu Á giảm khi các đồng tiền suy yếu. Ảnh: Bloomberg.

“Các Ngân hàng Trung ương ở châu Á thường có xu hướng dùng dự trữ ngoại hối để giảm bớt sự biến động của tỷ giá hối đoái. Nhưng để đảo ngược xu hướng mất giá của các đồng tiền trong khu vực thì sẽ cần thêm nhiều yếu tố, như khi Fed ngưng thắt chặt chính sách tiền tệ và các nhà đầu tư thấy được điều đó.” Nhà nghiên cứu kinh tế châu Á, ông Frederic Neumann của HSBC Holdings chia sẻ.

Đến nay, Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á vẫn chwua đuổi kịp lãi suất của Fed vì lo ngại việc nâng lãi suất có thể gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh các tình hình kinh tế toàn cầu đang xấu đi. Ngoài ra, lạm phát tại các nền kinh tế này nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%. Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5%. Giới phân tích dự báo Ngân hàng Trung ương Malaysia phải đến tháng 9 năm nay hoặc thậm chí muộn hơn mới nâng lãi suất.

Có thể bạn quan tâm:

 Zero Covid khiến Trung Quốc bớt "mời gọi"

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày