Thế giới

Điều gì kinh khủng hơn cả khủng hoảng vì dịch bệnh trong lúc này?

Hân Bảo Thứ Sáu | 26/08/2022 17:20

Giá cao ngất ngưởng đã khiến 29 nhà cung cấp năng lượng nhỏ ở Anh phá sản kể từ mùa hè năm ngoái. Ảnh: CNN.

Các nhà nghiên cứu cho biết chính phủ sẽ cần chi thêm 27 tỉ USD để bảo vệ các hộ gia đình trước hóa đơn năng lượng dự kiến tăng 90%.
Giá cao ngất ngưởng đã khiến 29 nhà cung cấp năng lượng nhỏ ở Anh phá sản kể từ mùa hè năm ngoái. Ảnh: CNN.

Vương quốc Anh sẽ phải sớm tìm ra giải pháp cho các hóa đơn năng lượng tăng vọt nếu không một cuộc khủng hoảng mới sẽ xảy ra. Tuy nhiên, giá khí đốt và điện trong hai mùa đông tới có thể khiến chính phủ tiêu tốn đến 118 tỉ USD, nhiều hơn mức lương chi trả cho người dân trong thời kỳ đại dịch.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính phủ nước Anh đã chi khoảng 39 tỉ USD hỗ trợ chi phí năng lượng, thông qua việc cắt giảm thuế, giảm giá và thanh toán trực tiếp. Nhưng giá khí đốt tự nhiên và giá điện kể từ đó chưa có dấu hiệu đi xuống, kèm theo đó là các dự báo giá tăng cao liên tục trong tương lai, giá năng lượng dự kiến sẽ còn tăng đến 90%.

Các nhà nghiên cứu cho biết chính phủ sẽ cần chi thêm 27 tỉ USD để bảo vệ các hộ gia đình trước hóa đơn năng lượng dự kiến tăng 90%, cho đến tháng 4/2023. Tương tự, khoảng thời gian cho đến tháng 4/2024 cũng sẽ tiêu tốn thêm 90 tỉ bảng Anh. Dự báo chi phí này được đưa ra bởi Scottish Power, một trong những công ty năng lượng lớn nhất của Vương quốc Anh. 

 

Hóa đơn năng lượng trung bình hàng năm hiện ở mức 2.318 USD, tăng 54% cho đến thời điểm hiện tại và được dự báo sẽ vượt qua 4.117 USD trong 3 tháng cuối năm nay.

Scottish Power cho biết chính phủ Anh nên giới hạn hóa đơn năng lượng ở mức 2.356 USD và cấp tiền cho các nhà cung cấp để đáp ứng chi phí hiện đang cao ở các thị trường bán buôn.

Nếu chính phủ Anh chi 118 tỉ USD để trợ cấp, khoản tiền đó sẽ đến từ việc gia tăng vay nợ của chính phủ, tài trợ bởi việc đánh thuế chung trong thập kỷ tới hoặc hơn thế nữa.

Ông Keith Anderson, Giám đốc điều hành của Scottish Power nói: "Việc này còn hệ trọng hơn cả đại dịch, là một cuộc khủng hoảng lớn của quốc gia.". 

Kế hoạch dập dịch của chính phủ Anh kéo dài 18 tháng, tiêu tốn gần 82 tỉ USD. Vào tháng 3/2020, khi đại dịch bùng phát khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa, chính phủ đã đồng ý trợ cấp lương cho công nhân để ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt.

Người phát ngôn của Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp cho biết: “Chúng tôi biết những áp lực mà mọi người đang phải đối mặt, đó là lý do tại sao chúng tôi liên tục hành động để giúp đỡ các hộ gia đình bằng cách hỗ trợ từng bước với tổng trị giá 37 tỉ bảng Anh. Chúng tôi đang giảm giá 400 bảng cho mỗi hóa đơn năng lượng trong mùa đông, tám triệu hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nhất sẽ được hỗ trợ thêm 1.200 bảng.” Mặc dù không Chính phủ nào có thể kiểm soát giá khí đốt toàn cầu, hơn 22 triệu hộ gia đình đang được trợ giá, người phát ngôn nói thêm.

 

Tuy nhiên, hồi chuông báo động đang lan rộng trong ngành năng lượng Vương quốc Anh. Nếu không có thêm hỗ trợ, khoảng một nửa số hộ gia đình ở Anh có thể rơi vào cảnh nghèo đói kể từ đầu năm tới, có nghĩa là họ sẽ phải chi hơn 10% thu nhập khả dụng cho năng lượng.

Các nhà lãnh đạo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh vào tuần trước đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng nhân đạo." Nhiều người có thể đổ bệnh trong mùa đông này khi họ phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc bỏ bữa để sưởi ấm cho ngôi nhà hoặc phải sống trong điều kiện lạnh giá, ẩm ướt và rất khó chịu.

Giá giao dịch khí đốt tự nhiên bắt đầu tăng vào năm ngoái khi các quốc gia mở cửa trở lại sau đại dịch, khiến nhu cầu toàn cầu tăng đột biến.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng 2 dẫn đến khủng hoảng năng lượng, đẩy giá lên cao hơn nữa. Các nước phương Tây đã cấm nhập khẩu than và dầu của Nga, còn châu Âu hiện đang cố gắng loại bỏ khí đốt tự nhiên của Nga.

Tháng 6 là tháng đầu tiên Vương quốc Anh ghi nhận không nhập khẩu bất kỳ nhiên liệu nào từ Nga, trước đó Nga một trong những nhà cung cấp chính của nước này, theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Giá cao ngất ngưởng đã khiến 29 nhà cung cấp năng lượng nhỏ ở Anh phá sản kể từ mùa hè năm ngoái. Những công ty sống sót đã chuyển phần lớn chi phí cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: 

Nga sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều thứ ba thế giới

Nguồn CNN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày