Thế giới

EU họp bất thường giải quyết vấn đề khí đốt

Thứ Tư | 16/04/2014 08:52

Hôm qua, Liên minh châu Âu họp bất thường bàn về các giải pháp giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và biện pháp hỗ trợ Ukraine.
EU đang phải đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết, tránh phá vỡ các hợp đồng có tính ràng buộc và đảm bảo rằng Ukraine sẽ thanh toán tiền khí đốt.

Nga cung cấp 30% nhu cầu khí đốt cho châu Âu. Nước này đã đe dọa cắt nguồn cung cấp cho Ukraine vì vì lo ngại các hóa đơn nợ chưa được Ukraine thanh toán.

Công ty khí đốt RWE của Đức đã bắt đầu giao khí đốt tự nhiên cho Ukraine vào ngày thứ Ba , đánh dấu một bước khởi đầu trong những nỗ lực của EU giúp đỡ cho Kiev.

Việc cung cấp khí đốt cho Ukraine từ EU sẽ là đòn giáng mạnh mẽ với Nga. Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga từ lâu đã phản đối kế hoạch này. Tập đoàn này lên tiếng việc khí đốt dành cho Đức được tái xuất khẩu sang Ukraine sẽ vi phạm hợp đồng .

Công ty RWE cho biết nguồn cung khí đốt của công ty đến từ nhiều nguồn, và Ukraine có thể nhận được khoảng 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm theo một thỏa thuận khung vào năm 2012.

Đây sẽ bước tiến lớn giúp Kiev để cắt giảm 1/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga - đặc biệt là sau khi Moscow tăng gần gấp đôi giá khí đốt bán cho Ukraine.

Slovakia và Ukraine không đạt được một thỏa thuận vào ngày thứ ba về dòng chảy . Thay vào đó, hai bên đang xem xét ký một bản ghi nhớ trong tháng 4 về đề nghị mở lại đường ống dẫn bị bỏ hoang để có một số đường ống dẫn ở trục Đông - Tây, về phía biên giới Slovakia vòng trở lại Ukraine.

Tuy nhiên, một số quốc gia ở châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga hơn Ukraine , bao gồm Bulgaria. Bộ trưởng năng lượng cho biết, ông đã thảo luận về việc nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan trong trường hợp Nga cắt đứt nguồn cung cấp .Nguồn Gafin/Reuters/NCĐT


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày