Thế giới

EU sẽ không mua dầu Nga dù có áp giá trần?

Mỹ Quyên Thứ Tư | 30/11/2022 14:15

Nga cảnh báo sẽ không bán dầu thô cho bất kỳ quốc gia nào tham gia cơ chế giá trần. Ảnh: Max Butterworth.

Chỉ còn vài ngày tới thời điểm cả gói trừng phạt lẫn giá trần có hiệu lực, các nước tham gia hiện vẫn bất đồng về mức giá trần.
Nga cảnh báo sẽ không bán dầu thô cho bất kỳ quốc gia nào tham gia cơ chế giá trần. Ảnh: Max Butterworth.

Bắt đầu từ ngày 5/12, việc nhập khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga vào EU chính thức bị dừng. Ngoài ra, các công ty có trụ sở tại EU sẽ không được phép cung cấp dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển cho các chuyến tàu chở dầu của Nga đi bất cứ nơi nào trên thế giới.

Đồng thời, cơ chế giá trần với dầu Nga với sự tham gia của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong đó có Mỹ, cùng tất cả các nước EU và Australia sẽ được đưa vào thực thi. Cơ chế này nhằm đảm bảo dòng chảy dầu Nga trên thị trường toàn cầu, ngăn chặn cú sốc giá dầu, đồng thời vẫn hạn chế được nguồn thu từ xuất khẩu dầu của Moscow và khiến Nga suy yếu trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Amrita Sen, người đồng sáng lập kiêm giám đốc nghiên cứu của Energy Aspects, kể cả khi có giá trần, các nước EU vẫn sẽ không mua dầu Nga.

“Nhiều người sai lầm khi cho rằng các nước EU vẫn có thể nhập khẩu đầu Nga, miễn là họ tuân thủ giá trần. Thực tế là lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 5.12 tới sẽ được ưu tiên so với giá trần. Vì vậy, EU sẽ ngừng nhập khẩu đầu Nga bất kể có giá trần hay không”, bà Sen nói với Bloomberg TV.

Giải thích về sự sụt giảm giá dầu gần đây, bà cho biết nguyên nhân là do các thị trường đang "rất, rất bối rối" về ý nghĩa của việc giới hạn giá đối với nguồn cung.

Tuy nhiên, trong khi lệnh cấm vận của EU được ưu tiên hơn giới hạn giá, bà thừa nhận rằng thị trường nên chờ xem điều gì sẽ xảy ra sau ngày 5/12 và xem liệu EU có thực sự tuân thủ lệnh cấm của mình.

Giới phân tích cũng hoài nghi về việc các khách hàng mua dầu hàng dầu của Nga, gồm Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ tham gia cơ chế này.

Trong khi đó, Nga cảnh báo sẽ không bán dầu thô cho bất kỳ quốc gia nào tham gia cơ chế giá trần. Giới phân tích cũng hoài nghi về việc các khách hàng mua dầu hàng dầu của Nga, gồm Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ tham gia cơ chế này. Moscow cũng dọa sẽ trả đũa việc bị áp trần giá dầu bằng cách giảm nguồn cung ra thị trường và đẩy giá dầu tăng lên.

Hiện tại, EU là nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng dầu cho hoạt động thương mại dầu mỏ. Do đó, gói trừng phạt mới nhằm vào Nga có thể ảnh hưởng đáng kể tới các chuyến dầu Nga bên ngoài khối này trừ phi chúng tuân thủ mức giá dưới hoặc bằng giá trần.

Những bên tham gia giới hạn giá vẫn có thể gửi dầu từ Nga tới khách hàng ở châu Á sau ngày 5.12. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều quốc gia cam kết tham gia. Bên cạnh đó, các công ty nằm ngoài EU vẫn có thể cung cấp dịch vụ tài chính cho các chuyến tàu chở dầu Nga.

Chỉ còn vài ngày tới thời điểm cả gói trừng phạt lẫn giá trần có hiệu lực, các nước tham gia hiện vẫn bất đồng về mức giá trần. G7 đã đề xuất mức trần giá từ 65-70 USD/thùng, nhưng mức này bị cho là quá cao đối với một số nước trong EU và quá thấp đối với một số nước khác trong khối.

Có thể bạn quan tâm:
 Chỉ trong một năm, ngành công nghệ đã "bốc hơi" 7.400 tỉ

Nguồn Market Insider


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày