Thế giới

FSB: Lĩnh vực ngân hàng mờ "bành trướng" trong năm 2013

Thứ Sáu | 31/10/2014 16:15

Theo báo cáo của FSB, tổng tài sản của lĩnh vực ngân hàng mờ toàn cầu tăng 5 nghìn tỷ USD lên khoảng 75 nghìn tỷ USD trong năm 2013.
Quy mô của lĩnh vực ngân hàng mờ hiện tương đương khoảng 120% GDP toàn cầu và 1/4 tổng tài sản của lĩnh vực tài chính toàn cầu.

FSB là tổ chức đặc nhiệm do Nhóm G20 thành lập ngay từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009 bùng nổ với mục đích cải thiện hệ thống các quy định tài chính.

Yếu tố chính khiến lĩnh vực ngân hàng không chính thống này tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua là, trong khi giới đầu tư lại "khát" lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất xuống thấp kỷ lục.

Theo nhận định của FSB, lĩnh vực ngân hàng mờ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong bối cảnh các cơ quan quản lý thắt chặt quy định, chênh lệch giữa lãi suất thực và lợi suất thu hẹp trong khi giới đầu tư tiếp tục tìm kiếm những tài sản có lợi suất cao và nhu cầu tích trữ tài sản của các tổ chức tăng mạnh. Hiện nay, các nền kinh tế phát triển dường như là môi trường thuận lợi nhất đối với lĩnh vực ngân hàng mờ.

Báo cáo cũng cho biết, lĩnh vực ngân hàng mờ phát triển nhanh nhất tại Argentina với bước nhảy vọt 50% về giá trị tài sản. Mỹ và khu vực đồng euro cũng lần lượt sở hữu gần 1/3 tài sản của lĩnh vực ngân hàng mờ trên toàn cầu, tiếp theo là Anh với 12% và Nhật Bản là 5%.

Trong khi đó, lĩnh vực ngân hàng mờ Trung Quốc có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Cụ thể năm 2013, tổng tài sản của lĩnh vực ngân hàng mờ Trung Quốc tăng hơn 37% lên gần 3 nghìn tỷ USD, sau khi tăng gần 42% trong năm trước đó. FSB nhận định, trong khối thị trường mới nổi, Trung Quốc là nước được đặc biệt chú ý hơn cả với tốc độ phát triển nhanh chóng của lĩnh vực ngân hàng mờ.

Tuy nhiên trên thực tế, điều này lại càng khiến giới đầu tư Trung Quốc lo ngại hơn bởi một số vụ vỡ nợ trên lĩnh vực này trong thời gian gần đây. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc áp dụng các quy định mới để kìm hãm tốc độ tăng trưởng của hoạt động cho vay rủi ro cao này. Đồng thời, các cơ quan quản lý phải đảm bảo dòng tiền từ lĩnh vực ngân hàng mờ phải được sử dụng để đầu tư vào nền kinh tế thực, chứ không phải để tiếp tục đầu cơ.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg, Reuters


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày