Thế giới

Giá dầu tăng 4% sau cuộc xung đột giữa Hamas và Israel

Mỹ Quyên Thứ Hai | 09/10/2023 15:20

Nhà máy lọc khí ngưng tụ của Công ty Persian Gulf Star (PGSPC) ở Bandar Abbas, Iran. Ảnh: . Ảnh: Getty Images.

Giá dầu tăng 4% khi xung đột Israel - Hamas kéo dài sang ngày thứ 3 sau cuộc tấn công bất ngờ vào Israel của phiến quân Hamas.
Nhà máy lọc khí ngưng tụ của Công ty Persian Gulf Star (PGSPC) ở Bandar Abbas, Iran. Ảnh: . Ảnh: Getty Images.

Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch cao hơn 4,53% ở mức 88,41 USD/thùng vào ngày 9/10, trong khi hợp đồng tương lai dầu WTI của Mỹ tăng 4,69% lên 88,67 USD/thùng.

Rạng sáng ngày 7/10 trong ngày lễ lớn của người Do Thái, nhóm chiến binh Palestine Hamas đã phát động một cuộc tấn công đa hướng vào Israel bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi hàng ngàn quả tên lửa được phóng từ Gaza vào Israel.

 

Vào thời điểm công bố, ít nhất 700 người Israel đã thiệt mạng, theo NBC News. Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine đã ghi nhận 313 trường hợp tử vong cho đến nay.

Mặc dù giá dầu thô tăng vọt nhưng các nhà phân tích tin rằng đây sẽ là một phản ứng tức thời và có thể là tạm thời.

Israel không phải là nhà sản xuất dầu mỏ, nhưng có những lo ngại rằng cuộc xung đột có thể gây ra sự bất ổn rộng hơn trong khu vực và dẫn đến việc thực thi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với dầu mỏ từ Iran.

Xung đột cũng có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden với Ả Rập Saudi nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng sản lượng dầu của nước này.

Xuất khẩu dầu từ Iran đã bị hạn chế kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm doanh thu của nước này.

Với 40% sản lượng dầu xuất khẩu ra thế giới đi qua eo biển Hormuz, Chủ tịch Bob McNally của Tập đoàn Năng lượng Rapidan dự đoán xung đột giữa Israel và Iran có thể dễ dàng khiến giá dầu tăng vọt từ 5-10 USD. Eo biển này được coi là điểm vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới và nằm giữa Oman và Iran.

Tuy nhiên, Iran không phải là quốc gia duy nhất mà các nhà đầu tư phải để mắt tới. Ông McNally cũng cho biết giá dầu thô có thể “cao hơn nhiều” nếu có sự tham gia của nhóm vũ trang Hezbollah từ Lebanon.

Có thể bạn quan tâm: 

Nga bỏ lệnh cấm xuất khẩu diesel

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày