Thế giới

IMF gióng hồi chuông cảnh báo đối với kinh tế toàn cầu

Thứ Sáu | 08/07/2022 08:49

Cảnh báo với kinh tế toàn cầu. Ảnh: CNBC.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 6/7 cảnh báo triển vọng của kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể kể từ tháng 4.
Cảnh báo với kinh tế toàn cầu. Ảnh: CNBC.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Bà Kristalina Georgieva cho biết IMF sẽ lần thứ ba hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2022 từ mức 3,6% trong những tuần tới và nói thêm rằng các nhà kinh tế của thiết chế tài chính này vẫn đang hoàn tất các số liệu mới.

IMF dự kiến công bố dự báo cập nhật cho năm 2022 và 2023 vào cuối tháng 7, sau khi đã hạ mức dự báo gần 1 điểm phần trăm vào tháng 4. Kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,1% trong năm 2021.

Bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)
Bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Bà Georgieva cho rằng triển vọng của kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể, kể từ tháng 4, do tình trạng lạm phát cao diễn ra ở nhiều nước, lãi suất tăng mạnh hơn, tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chậm lại và các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine gia tăng. Theo bà, rủi ro suy thoái gia tăng, do đó không thể loại trừ khả năng này.

Số liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, trong đó có Trung Quốc và Nga, đã giảm trong quý II, cho thấy rủi ro thậm chí sẽ còn lớn hơn trong năm 2023. Năm 2022 đã là một năm khó khăn, nhưng năm 2023 có thể còn khó khăn hơn với nguy cơ suy thoái lớn hơn. 

Các nhà đầu tư lo ngại hơn về rủi ro suy thoái khi phần quan trọng trong đường cong lợi suất trái phiếu của Mỹ đã đảo chiều ngày thứ hai liên tiếp trong phiên 6/7, một dấu hiệu đáng tin cậy về sự hiện hữu của nguy cơ suy thoái. 

 

Bà Georgieva cho rằng các điều kiện tài chính thắt chặt trong thời gian dài sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng nói thêm rằng điều này mang tính quyết định để có thể đưa lạm phát vào tầm kiểm soát. Tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là "cái giá phải trả" do yêu cầu ổn định giá cả là cấp thiết.

Nguồn TTXVN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày