Thế giới

Infographic: Khối Mint có còn hấp dẫn?

Đàm Hoa Thứ Ba | 04/10/2016 08:00

Liệu Mexico, Indonesia, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ có còn đủ sức trở thành những đầu tàu tăng trưởng mới cho thế giới?

Các nền kinh tế Mint gồm Mexico, Indonesia, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ nhiều điểm tương đồng mà từng giúp khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) thu hút sự chú ý của nhà đầu tư: tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, dân số đông và tầng lớp trung lưu mới nổi dồi dào.

Song song đó, cũng có nhiều điểm khác biệt lớn giữa các nền kinh tế Mint. Mexico và Thổ Nhĩ kỳ đạt GDP bình quân đầu người hơn 10.000 USD trong năm nay, theo World Bank trong khi con số này ở Indonesia và Nigeria chưa tới 4.000 USD. Nhìn chung, các nền kinh tế Mỹ được giới đầu tư đánh giá là các thị trường quan trọng với tiềm năng lớn. Nhưng năm nay các nền kinh tế Mint dường ít hấp dẫn hơn: Indonesia và Nigeria, chẳng hạn, đều là các nhà sản xuất dầu mỏ lớn trong bối cảnh giá dầu đang ở mức thấp. 

Infographic: Khoi Mint co con hap dan?
 

Tuy nhiên, mức độ loạng choạng cũng khác nhau giữa các nền kinh tế. Trong số các nền kinh tế Mint, Nigeria đặc biệt bị tác động bởi những biến động trên thị trường năng lượng thế giới. Những năm gần đây doanh thu dầu mỏ chiếm tới 70% nguồn thu chính phủ.

Infographic: Khoi Mint co con hap dan?
 
Infographic: Khoi Mint co con hap dan?
 

Ngược lại, Mexico đã đa dạng hóa và dầu hiện chiếm chỉ khoảng 20% nguồn thu quốc gia. Đồng naira của Nigeria đã giảm gần 37% so với USD kể từ đầu năm 2016, đẩy cao giá lương thực thực phẩm và khiến cho giới chính trị gia bất an. Nền kinh tế Nigeria tăng trưởng 10% vào năm 2010 nhưng năm nay đã bước vào cuộc suy thoái đầu tiên trong 25 năm qua.

Infographic: Khoi Mint co con hap dan?
 

Tình hình kinh tế của các nền kinh tế Mint khác có vẻ khả quan hơn. Các nền kinh tế dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng dương; trong đó Indonesia tăng trưởng 5%, Thổ Nhĩ Kỳ 3,4% và Mexico hơn 2%. Những con số này vẫn có thể tạo phấn khích cho các nhà đầu tư thế giới khi họ đang tìm kiếm mức sinh lời tốt hơn trong một thế giới tăng trưởng thấp.

Infographic: Khoi Mint co con hap dan?
 

Đàm Hoa

Nguồn FT


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày