Thế giới

Jack Ma: "Hối hận" vì đưa Alibaba thành công ty đại chúng

Thứ Tư | 23/09/2015 09:19

Trong bối cảnh làm ăn ngày càng khó khăn, Jack Ma đã ước nếu được làm lại sễ trở về là công ty tư nhân chứ không làm công ty đại chúng.

Sở dĩ ông chủ này ước là cũng có lý do của nó bởi chỉ sau một năm trở thành công ty đại chúng, Alibaba đã liên tục bị biến động theo chiều hướng xấu, giá cổ phiếu rớt “thê thảm”.

Từ vị trí thống lĩnh thị trường, có giá trị vốn hóa vượt qua cả đại gia bán lẻ Walmart và hãng thương mại điện tử Amazon, đến nay, giá cổ phiếu của Alibaba đã sụt giảm tới 45% so với mức đỉnh lập vào tháng 11 năm ngoái và hiện đang giao dịch ở mức dưới 68 USD/cổ phiếu. 1.000 USD giá trị cổ phiếu hãng Alibaba hồi đầu năm cũng chỉ còn lại chừng 635 USD.

Nguyên nhân đầu tiên là do biến động thị trường chứng khoán và tăng trưởng kinh tế Đại lục yếu đi. Hai yếu tố này không chỉ tác động đến Alibaba mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc nên khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, một nguyên nhân không kém làm đau đầu ban lãnh đạo Alibaba đó là vấn nạn hàng giả. Mặc dù Ban lãnh đạo của Alibaba đã tuyên chiến với vấn nạn này và tuyên bố sẽ loại nó ra khỏi các nền tảng thương mại điện tử của họ song có vẻ như lực bất tòng tâm khi gần đây Alibaba đã hai lần bị thương hiệu Gucci đã đệ đơn kiện.

Bên cạnh đó, Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng, đặc biệt là từ JD.com – một công ty đã nhận được hỗ trợ bởi gã điện thoại di động khổng lồ ở Trung Quốc Tencent (TCEHY) và Hoàng tử Ả Rập Alwaleed bin Talal.

Bên cạnh đó, yếu tố công chúng đã khiến Alibaba chịu thêm một sức ép nữa từ giới đầu tư và chuyên gia phân tích. Các lực lượng này luôn suy xét và soi chiếu từng đồng thái cũng như tuyên bố của Alibaba. Thực hiện được thì không sao, không thực hiện được thì trở thành đối tượng bị chỉ trích.

Dù thế, Bloomberg và CNN cũng cho hay Alibaba vẫn còn khá nhiều ưu điểm. Một trong số đó là việc hãng đã có được vị trí thống trị tại một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Cách quản lý, quản trị của công ty cũng đang dần được cải thiện.

Chuyên gia James Cordwell – hãng chứng khoán Atlantic nhận định dù Alibaba sẽ trải qua 2 đến 3 quý khó khăn sắp tới, những thử thách này sẽ giúp họ trở thành một doanh nghiệp vững chãi hơn trong 10 năm nữa.

Nguồn Diễn đàn doanh nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v