Thế giới

Manh nha cuộc chiến giành khẩu trang, thiết bị y tế vì Covid-19?

Quỳnh Anh Thứ Hai | 06/04/2020 07:11

Công nhân đang đóng gói khẩu trang trong một nhà máy tại Trung Quốc. Ảnh: CNN

Khi mà dịch covid-19 đang lan rộng tại châu Âu và Mỹ, một cuộc tranh giành thiết bị y tế như găng tay và khẩu trang đang diễn ra....
Công nhân đang đóng gói khẩu trang trong một nhà máy tại Trung Quốc. Ảnh: CNN

 Ở Pháp, người ta gọi đó là cuộc chiến khẩu trang. CNN trích dẫn lời một số quan chức Pháp cáo buộc rằng, một số khách hàng Mỹ đã giành lấy chuyến hàng từ Trung Quốc (vốn sẽ vận chuyển đến đất nước hình Lục Lăng) và rằng, người Mỹ đã cố gắng trả giá cao hơn gấp 4 lần để chuyển hướng chuyến hàng này.

Ông Renaud Muselier, chủ tịch khu vực miền Nam Pháp, đã nói trong nhiều cuộc phỏng vấn rằng, một đơn hàng từ một khu vực của Pháp, đã được phía Mỹ mua lại, và chiếc máy bay chuyển hàng đã bay tới Mỹ thay vì tới Pháp.

Khi được CNN hỏi về việc liệu người Mỹ đã chiếm lấy lượng hàng khẩu trang trên ngay tại cảng của Trung Quốc, ông Muselier đáp: “Chính xác là như vậy”. Trước khi nói thêm rằng, “Có một nước thứ 3 đã chi tiền gấp 3,4 lần để mua lượng khẩu trang đó, và khu vực mà đã yêu cầu đơn hàng này rơi vào tình trang thiếu thốn trầm trọng”.

Hiện chưa rõ tổ chức nào của Mỹ đã cố gắng giành đơn hàng, vốn sẽ đến Pháp. Đại sứ quán Mỹ tại Pháp thì nói rằng Mỹ không mua lại đơn hàng mà Trung Quốc đã bán cho Pháp, CNN cho hay.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn với truyền hình Pháp hôm 2/4, Thủ tướng nước này, ông Edouard Philippe nói rằng việc đảm bảo đơn hàng giao đúng hẹn là điều không dễ dàng. Ông nói thêm “đó không phải là vấn đề về tiếp vận, mà đôi khi là vì đơn hàng đã không được giao. Lý do thì có nhiều, bao gồm nhu cầu lớn từ Mỹ, châu Âu và thực tế là trên toàn thế giới”.

Giá tăng chóng mặt

Trong lúc đó, chính quyền Pháp đang làm tất cả những gì có thể. Tháng trước, họ nói sẽ sung công tất cả khẩu trang được sản xuất ra. Valmy, một công ty Pháp, đã buộc phải ngừng giao đơn hàng PPE (dụng cụ bảo hộ y tế) từ cơ quan sức khỏe Anh, NHS, một khách hàng thường xuyên của mình. CNN dẫn lời phát ngôn viên công ty này tại Anh cho biết rằng, lô hàng này đã bị quan chức Pháp phong tỏa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần cảnh báo rằng, tình trạng tích trữ và thiếu hụt thiết bị y tế đã khiến bác sĩ, y tá khó lòng chăm sóc bệnh nhân covid-19. Tháng trước, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã nói rằng, giá khẩu trang phẫu thuật đã tăng 6 lần, mặt na N95 tăng 3 lần, áo choàng tăng 2 lần.

 Nhu cầu thì ngày càng tăng. Chính quyền nhiều nước châu Âu đã cảnh báo việc không thể có đủ thiết bị y tế cần thiết. Tại Đức, thủ hiến bang Bavaria, Markus Soder, nói vào hôm 2/4 rằng, Đức cần hàng tỷ khẩu trang để chống dịch covid-19. Tại Tây Ban Nha, công đoàn đã liên tục than phiền về việc không có đủ thiết bị cho các nhân viên y tế.

Nhiều vùng tại Pháp đã nói với CNN rằng, họ gặp rất nhiều khó khăn để đảm bảo đơn hàng của mình được giao. Vùng Bourgogne Franche Comté của Pháp đã đặt mua 4 triệu khẩu trang từ 2 nhà cung cấp, phòng trường hợp 1 bên không giao hàng.

Hiện, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Anh đều đang cố gắng đẩy nhanh sản xuất PPE khi nhu cầu đang tăng cao và nguồn cung khan hiếm.

Nguồn CNN

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v