Thế giới

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ mua lại Credit Suisse với giá 3,2 tỉ USD

Tuyết Trinh Thứ Hai | 20/03/2023 10:46

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3,23 tỉ USD. Ảnh: AP.

UBS đã tiến tới thỏa thuận mua lại Credit Suisse nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng đang có nguy cơ lan rộng khắp thị trường tài chính toàn cầu.
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3,23 tỉ USD. Ảnh: AP.

Hôm 19/3, UBS Group đã đồng ý tiếp quản Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ và cũng là đối thủ lâu năm của họ với giá 3 tỉ francs (tương đương 3,25 tỉ USD). Thương vụ này là một thỏa thuận mua cổ phần và được định giá bằng một phần quy mô vốn hóa của Credit Suisse, ước tính khoảng 7,4 tỉ franc (8 tỉ USD) theo giá chốt phiên cuối tuần trước. Theo thỏa thuận, mỗi nhà đầu tư sở hữu 22,48 cổ phiếu của Credit Suisse sẽ đổi được 1 cổ phiếu UBS.

Đây có thể xem là cuộc “siêu sáp nhập” đầu tiên của các ngân hàng quan trọng trên toàn cầu về mặt hệ thống sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ sẽ cung cấp hơn 9 tỉ USD để bù đắp một số tổn thất mà UBS có thể phải gánh chịu khi tiếp quản Credit Suisse. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng cung cấp hơn 100 tỉ USD thanh khoản cho UBS để giúp tạo thuận lợi cho thỏa thuận.

Việc UBS thâu tóm Credit Suisse cùng với sự hỗ trợ từ Chính phủ “sẽ mang lại sự ổn định cho các khách hàng của ngân hàng này, cũng như thị trường tài chính nói chung”, ông Marlene Amstad, Chủ tịch của cơ quan giám sát Finma, cho biết tại cuộc họp báo về thương vụ UBS hôm 19/3.

Cuộc họp báo ngày 19/3/2023 tại thành phố Bern, Thụy Sỹ. Ảnh: Bloomberg
Cuộc họp báo ngày 19/3 tại thành phố Bern, Thụy Sỹ. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà quản lý cũng lo lắng rằng sự thất bại của Credit Suisse có thể khiến Thụy Sĩ trở thành nguồn lây lan mới cho căng thẳng toàn cầu. Vài giờ sau thỏa thuận với UBS, một nhóm các Ngân hàng Trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, đã công bố một đường dây hoán đổi đô la mở rộng, một loại hoạt động cho vay quốc tế. Họ gọi việc mở rộng là “một điểm dừng thanh khoản quan trọng để giảm bớt căng thẳng trên thị trường tài trợ toàn cầu”.

Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann cho biết những rắc rối ngân hàng gần đây bắt đầu ở Mỹ là quá sức chịu đựng. Ông nói: “Sự mất lòng tin ngày càng gia tăng và tình trạng ngày càng tồi tệ trong vài ngày qua cho thấy rõ ràng rằng Credit Suisse không thể tiếp tục tồn tại ở hình thức hiện tại”.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher cho biết, UBS sẽ thu hẹp hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Credit Suisse và điều chỉnh nó phù hợp với “văn hóa rủi ro thận trọng” của UBS. Ông cho biết thỏa thuận này “hỗ trợ sự ổn định tài chính ở Thụy Sĩ và tạo ra giá trị bền vững đáng kể cho các cổ đông của UBS”. Tuy nhiên, để giúp hấp thụ thỏa thuận này, UBS cho biết họ sẽ tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu của mình.

Có thể bạn quan tâm:

JPMorgan: FED có thể bơm 2.000 tỉ USD thanh khoản cho thị trường

Nguồn Bloomberg, WSJ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày