Thế giới

Ngành hàng không tiếp tục sa thải nhân viên

Phùng Mỹ Thứ Hai | 20/07/2020 14:25

Nguồn ảnh: BBC

Chủ tịch của hãng hàng không Trung Đông Emirates chuẩn bị cắt giảm tới 9.000 việc làm vì đại dịch COVID-19.
Nguồn ảnh: BBC

Đây là lần đầu tiên hãng vận tải đường dài lớn nhất thế giới tiết lộ số lượng việc làm bị mất.

Thiệt hại nặng nề

Trước đại dịch, Emirates có 60.000 nhân viên bao gồm 4.300 phi công và gần 22.000 phi hành đoàn. Ông Tim Clark cho biết, hãng Emirates đã cắt giảm 10% nhân viên của mình. Tuy nhiên, “chúng tôi sẽ phải từ bỏ thêm một vài người nữa, có thể lên tới 15%”.

Ngành công nghiệp hàng không toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, tất cả các hoạt động đều bị đình trệ. Hãng bay lớn nhất Trung Đông điều hành một đội bay gồm 270 máy bay thân rộng đã tạm dừng hoạt động vào cuối tháng 3 như một phần của việc ngừng hoạt động toàn cầu để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Ông Tim Clark cho biết Emirates “không tệ như những hãng khác”. Nguồn ảnh: BBC.
Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Ông Tim Clark cho biết Emirates “không tệ như những hãng khác”. Nguồn ảnh: BBC.

Nhưng với tình hình hiện tại, Emirates khó có thể gồng gánh lượng lao động khổng lồ. Việc cắt giảm công việc càn quét ngành hàng không đang khiến các nhân viên của Emirates lo ngại rằng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn.

Ít nhất 700 trong số 4.500 phi công của hãng này đã nhận được thông báo nghỉ việc. Việc cắt giảm tập trung vào những phi công lái máy bay Airbus, thay vì máy bay Boeing. Emirates sở hữu những chiếc máy bay Airbus A380 siêu khủng với sức chứa khoảng 500 hành khách. Trong khi đó, những chiếc Boeing 777 có sức chứa ít hành khách hơn và do đó dễ dàng lấp đầy hơn trong giai đoạn hạn chế bay của hãng hàng không này.

Nguồn ảnh: AFP.
Nguồn ảnh: AFP.

Hàng ngàn phi hành đoàn cũng nhận được thông báo rằng họ không còn cần thiết nữa.

Cắt giảm thêm

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đại diện cho 290 hãng hàng không dự báo, các hãng hàng không thế giới sẽ mất hơn 84 tỉ USD và một triệu việc làm trong năm nay.

Tuần trước United Airlines, một trong ba ông lớn của ngành hàng không tại Mỹ đã cảnh báo, họ phải cắt giảm 36.000 nhân viên vì nhu cầu du lịch hàng không giảm mạnh.

Bà Helane Becker - giám đốc điều hành và nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại công ty đầu tư Cowen cho biết “những vấn đề sẽ tiếp tục diễn ra xung quanh đại dịch”. Bà dự đoán các hãng hàng không Mỹ sẽ sa thải tới 200.000 người trong số 750.000 nhân viên của họ trong năm nay.

Các công đoàn hàng không Mỹ đang thúc đẩy chính phủ liên bang bổ sung vào gói cứu trợ 25 tỉ USD mà chính phủ đã cung cấp cho đến nay. Một trong những điều kiện để nhận gói cứu trợ của chính phủ là các hãng hàng không phải duy trì việc làm cho đến cuối tháng 9.2020.

Một phát ngôn viên cho biết quy mô cắt giảm việc làm trong lĩnh vực hàng không “cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng mà ngành công nghiệp này phải đối mặt và tất cả những người phụ thuộc vào ngành này”.

Ông Alexandre de Juniac - Tổng giám đốc IATA cho rằng: “Cuộc khủng hoảng này có thể có một cái bóng rất dài. Hành khách đang nói với chúng tôi rằng sẽ phải mất một khoảng thời gian trước khi họ trở lại thói quen du lịch cũ”.

Hoàn toàn dễ hiểu khi các chính phủ đưa ra các hạn chế để cố gắng giữ an toàn cho mọi người khỏi virus Corona “nhưng điều này cần được thực hiện trong sự hiểu biết đầy đủ về hậu quả kinh tế và xã hội”.

Có thể bạn quan tâm: 

► Mỹ công bố chiến lược phục hồi hệ thống vận tải hàng không

► Siêu bão COVID-19 "quật ngã" ngành du thuyền

Nguồn BBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày