Thế giới

Ngừng tìm kiếm nạn nhân sau động đất ở Nepal

Thứ Ba | 05/05/2015 16:04

Chính phủ Nepal chính thức đề nghị các đoàn cứu hộ nước ngoài kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, do không còn hy vọng tìm thấy người sống sót.

9 ngày sau khi xảy ra trận động đất ở Nepal làm hơn 7.200 người thiệt mạng, chính phủ Nepal đã chính thức đề nghị các đoàn cứu hộ nước ngoài kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, do không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong các đống đổ nát.

“Chúng tôi đã quyết định chấm dứt công tác tìm kiếm các nạn nhân động đất và 34 đội cứu hộ nước ngoài đã được yêu cầu trở về nước”, Ngoại trưởng Nepal Mahendra Bahadur Pandey tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 4/5 tại thủ đô Kathmandu với đại sứ của hơn 20 quốc gia.

Ngay sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng 7,9 độ richter ở Nepal hôm 25/4, hàng chục quốc gia đã cử các đội cứu hộ đến Nepal để giúp tìm kiếm những người sống sót. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nepal, có 76 đội cứu hộ và 70 đội y tế với hơn 4.050 nhân viên, 129 chó nghiệp vụ từ hơn 34 quốc gia đã đến tham gia công tác cứu hộ tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do động đất.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của cộng đồng quốc tế dành cho Nepal trong thời điểm khó khăn này nhưng giờ là lúc phải chuyển sang công tác tái thiết sau động đất”, Ngoại trưởng Pandey nói. Đại diện Bộ Nội vụ Nepal vẫn kêu gọi những người có chuyên môn trong công tác tái thiết tiếp tục ở lại giúp đỡ quốc gia Nam Á này. “Họ đã có thể về nước, nhưng nếu có chuyên môn trong việc thu dọn các đống đổ nát thì họ có thể ở lại”, ông Rameshwor Dangal nêu rõ.

Chính phủ Nepal đã thành lập Quỹ phục hồi và tái thiết (RRF) với mục tiêu quyên góp 2 tỷ USD. Chính phủ nước này cũng đã chuyển ngay 200 triệu USD cho quỹ và kêu gọi các nước chung tay giúp sức cho hàng nghìn người dân mất nhà cửa ở Nepal. Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính và viện trợ khẩn cấp trị giá 20 triệu euro giúp Nepal xử lý hậu quả trận động đất hôm 25/4 vừa qua.

Theo thống kê, trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã làm 7.276 người thiệt mạng, 14.362 người bị thương, phá hủy ít nhất 200.552 ngôi nhà và làm hư hại 186.285 ngôi nhà khác. Tuy nhiên, con số thương vong vẫn chưa dừng lại và có thể  tăng lên tới 10.000 người.

Người dân Nepal lại phải tiếp tục đối mặt với những lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong khi bắt tay xây dựng lại các cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong trận động đất vừa qua. Tại thủ đô Kathmandu, nơi có tới 25 khu tái định cư dành cho hàng chục nghìn nạn nhân của trận động đất vừa qua đang xuất hiện những dấu hiệu về dịch bệnh do ô nhiễm môi truờng và thiếu nuớc sạch trầm trọng. Một cư dân ở Kathmandu cho biết gia đình anh chỉ biết trông chờ vào thực phẩm, đặc biệt là nuớc sạch cứu trợ.

Mặc dù Chính phủ Nepal nói rằng chưa có dấu hiệu nào của dịch bệnh, song Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 4/5 cảnh báo nguy cơ về bệnh dịch sau mỗi trận thảm họa thiên nhiên là điều không thể tránh khỏi. Người dân thủ đô Kathmandu, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, cũng đã trở về nhà bắt đầu thu dọn các đống đổ nát, làm sạch môi truờng. Theo Cơ quan quản lý môi trường Kathmandu, hàng nghìn  tấn rác mỗi ngày  đã được thu gom lại và hàng chục nghìn lít hóa chất đuợc sử dụng để dọn vệ sinh. Giới chức Nepal kêu gọi người dân đoàn kết cùng nhau gây dựng lại cuộc sống.

Nguồn Gia Đình Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày