Thế giới

Nhật Bản rơi vào suy thoái kinh tế

Thứ Hai | 17/11/2014 09:40

Sau báo cáo GDP quý III, cổ phiếu và yên đồng loạt giảm mạnh.

Theo số liệu sơ bộ của chính phủ Nhật Bản, GDP quý III của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tiếp tục giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã giảm 7,3% trong 3 tháng trước đó (theo số liệu đã điều chỉnh). Tuy nhiên, so với quý trước đó, kinh tế Nhật Bản chỉ giảm 0,4% trong quý III.

Như vậy, Nhật Bản đang rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi GDP liên tiếp suy giảm mạnh trong 2 quý gần đây.

Báo cáo cho biết, chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản, vốn đóng góp khoảng 60% vào GDP, chỉ tăng 0,4% trong quý III so với 3 tháng trước đó. Đồng thời, đầu tư của khối doanh nghiệp lại giảm 0,2%. Những con số này chứng tỏ, đợt tăng thuế lên 8% hồi tháng 4 vẫn gây áp lực lớn lên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Nhật Bản.

Việc tăng thuế lên 8% hồi tháng 4 trên thực tế là để giảm bớt gánh nặng nợ công của Nhật Bản. Tuy nhiên, quyết định này lại khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm mạnh chi tiêu và áp lực lạm phát giảm, khiến nền kinh tế lao dốc mạnh trong 2 quý gần đây. Để thúc đẩy kinh tế phục hồi mạnh hơn và lạm phát gia tăng, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã buộc phải tăng cung tiền lên 80 nghìn tỷ/năm trong cuộc họp chính sách tháng 10.

Trong một diễn biến tích cực hơn, các doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu cắt giảm tồn kho để thúc đẩy hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh hơn.

Theo nhận định của một số chuyên gia, với số liệu GDP không mấy khả quan này, Thủ tướng Shinzo Abe rất có thể sẽ trì hoãn việc tăng thuế lên 10% trong năm 2015 và tiến gần tới kế hoạch bầu cử sớm trong tháng tới.

Sau báo cáo, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,8% và yên xuống thấp nhất 7 năm so với USD, chạm mốc 116,72 yên.

Nguồn DVO/ Wall Street Journal


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày