Thế giới

Nhiều quốc gia mở cửa du lịch, suy nghĩ về đại dịch đã thay đổi?

Nguyên Hồ Thứ Sáu | 11/02/2022 14:34

Ảnh: CNBC

Một loạt các quốc gia đã mở cửa biên giới, báo hiệu rằng họ không đủ khả năng kinh tế và không còn sẵn sàng để tiếp tục đóng cửa nữa.
Ảnh: CNBC

Trong hai tuần qua, một loạt quốc gia đã công bố kế hoạch mở lại hoặc nới lỏng lệnh phong tỏa biên giới, bao gồm cả những nơi đã duy trì lệnh kiểm soát biên nghiêm ngặt nhất trên thế giới. 

Các thông báo được đưa ra ngay sau thế giới đạt số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số ca nhiễm COVID-19 đã đạt mức cao điểm mới trên phạm vi toàn cầu vào cuối tháng Giêng, với hơn 4 triệu ca được ghi nhận chỉ trong một ngày. 

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang báo hiệu rằng họ không đủ khả năng kinh tế - hoặc không còn sẵn sàng - để tiếp tục đóng cửa nữa.

Úc

Có thể nói một trong những thông báo gây bất ngờ nhất của tuần qua là khi Úc tuyên bố kế hoạch mở cửa từ ngày 21/2 cho khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ.

Tin tức báo hiệu sự “sụp đổ” của "Pháo đài Australia", một biệt danh được gán cho chính sách biên giới khép kín đầy tranh cãi của đất nước này, nhằm cấm người nước ngoài cũng như công dân trong nước. Ngay sau khi khách du lịch được cấp phép nhập cảnh, Thủ tướng Scott Morrison cam kết hoàn lại 350 USD phí thị thực cho họ. 

Du khách đến Úc phải được tiêm phòng, một yêu cầu được nhấn mạnh bởi vụ lật đổ vận động viên quần vợt Novak Djokovic đã được thảo luận nhiều của đất nước vào tháng Giêng. James D. Morgan | Getty Images Sport
Du khách đến Úc phải tiêm phòng, một yêu cầu được nhấn mạnh sau khi ngôi sao quần vợt Novak Djokovic bị trục xuất vì không tiêm phòng. Ảnh: Getty Images Sport

New Zealand

Một “pháo đài” khác đã công bố kế hoạch chào đón du khách quốc tế đã tiêm chủng trở lại.

Không giống như Úc, vào tuần trước New Zealand đã vạch ra kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn gồm 5 bước, sẽ không cho phép khách du lịch quốc tế nhập cảnh, ít nhất là đến tháng 7. Du khách đã được tiêm phòng cũng phải tự cách ly trong 10 ngày khi đến nơi.

Với một số trường hợp ngoại lệ, trước tiên, kế hoạch này sẽ chào đón các công dân và cư dân nhập cảnh vào cuối tháng này nếu họ đến từ Úc. Công dân và cư dân đến từ những nơi khác, cộng với những người lao động đủ điều kiện, có thể nhập cảnh vào giữa tháng 3. Tiếp theo là một số người có thị thực và sinh viên vào giữa tháng Tư.

Du khách đã tiêm phòng đến từ Úc và những người đến từ các quốc gia không cần thị thực khác, bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Israel, Chile, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có thể nhập cảnh từ tháng 7. Những người khác sẽ được phép đến thăm bắt đầu từ tháng 10.

Philippines

Sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020, Philippines đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại ngày 11/2 cho khách du lịch đã tiêm phòng từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Du khách đến Philippines phải có vé khứ hồi hợp lệ và bảo hiểm du lịch với mức chi trả y tế ít nhất là 35.000 USD. Rouelle Umali | Tân Hoa Xã | Tân Hoa Xã | những hình ảnh đẹp
Du khách đến Philippines phải có vé khứ hồi hợp lệ và bảo hiểm du lịch với mức chi trả y tế ít nhất là 35.000 USD. Ảnh: Getty Images.

Các ca nhiễm ở Philippines đạt đỉnh điểm vào tháng trước, với hơn 300.000 ca mỗi ngày. Bất chấp sự gia tăng đột biến, Bộ Du lịch Philippines cho biết quyết định mở cửa trở lại có liên quan đến khó khăn kinh tế và để theo kịp với chính sách của các nước Đông Nam Á khác.

Bali 

Mặc dù tỷ lệ ca nhiễm dương tính đã cao hơn tiêu chuẩn của WHO là 5%, Bali, Indonesia vẫn mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm phòng vào tuần trước.

Tuy nhiên, quyết định mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế - vốn đã bị hoãn trong quá khứ - được đưa ra để tái tạo sức sống cho nền kinh tế của Bali. 

Bali, Indonesia. Ảnh: Ted Levine | Getty Images.
Bali, Indonesia. Ảnh: Getty Images.

Khách du lịch phải cách ly 5 ngày tại một trong 66 khách sạn, bao gồm nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng của hòn đảo, chẳng hạn như The Mulia Resort and Villa và The St. Regis Bali Resort.

Malaysia

Hội đồng phục hồi quốc gia của Malaysia đã khuyến nghị mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế sớm nhất là vào ngày 1 tháng 3.

Du khách sẽ không phải kiểm dịch khi đến, tương tự như các chính sách du lịch do Thái Lan và Singapore ban hành.

Malaysia có thể mức nhiễm biến chủng Omicron kỷ lục trong thời gian tới. 

Nới lỏng hạn chế du lịch

Các quốc gia đã mở cửa cho khách du lịch quốc tế đang dần nới lỏng hơn nữa các yêu cầu nhập cảnh.

Mặc dù châu Âu là khu vực dẫn đầu về số ca mắc COVID, các quốc gia như Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Na Uy đã công bố kế hoạch giảm xét nghiệm đối với những khách du lịch đã tiêm phòng - mặc dù một số chỉ áp dụng cho cư dân EU.

Tuần trước, các đảo Puerto Rico và Aruba cũng ban hành các biện pháp tương tự.

Những nơi khác thì ngược lại. Sau khi đóng cửa các quán bar và cấm một số chuyến bay đáp cánh vào cuối tháng Giêng, Hồng Kông trong tuần này đã áp đặt các hạn chế mới, bao gồm hạn chế tụ tập công cộng từ hai người. Các quy định hạn chế đang gây ra tình trạng thiếu lương thực trên toàn thành phố, giá cả tăng cao và công chúng thì ngày càng bức xúc.

Trung Quốc cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trước Thế vận hội Olympic mùa đông, với việc phong tỏa thành phố hơn 20 triệu dân.

Có thể bạn quan tâm:

Toàn cầu gỡ rối cung ứng

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày