Thế giới

Nông dân Trung Quốc thất thoát 4 tỉ USD vì vải thiều mất mùa

Hải Miên Thứ Năm | 16/05/2024 12:40

Vải thiều sẽ không phải là mặt hàng nông nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Vụ mùa vải thiều thất thu chỉ là một ví dụ điển hình về sự tàn phá rộng do biến đổi khí hậu gây ra cho ngành nông nghiệp Trung Quốc.
Vải thiều sẽ không phải là mặt hàng nông nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Thời tiết khắc nghiệt đang tàn phá cây vải thiều của Trung Quốc, loại trái cây nhiệt đới mang lại 4 tỉ USD mỗi năm cho nông dân nước này.

Trung Quốc không chỉ là nước sản xuất mà còn tiêu thụ trái cây lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nước xuất khẩu đáng kể. Khoảng một nửa số vải thiều của Trung Quốc được trồng ở phía Nam, tỉnh Quảng Đông, nơi vụ mùa bị ảnh hưởng nặng nề do mùa đông ấm áp bất thường kéo theo những cơn mưa xuân nặng hạt. Kết quả là mất mùa đã dẫn đến giá cả đã tăng vọt.

Ông Chen Houbin, Giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, người đã nghiên cứu loại quả này trong gần 3 thập kỷ, cho biết Trung Quốc sản xuất 3,1 triệu tấn vào năm ngoái, nhưng vụ thu hoạch năm nay chỉ bằng một nửa con số đó, ở mức 1,65-1,75 triệu tấn. 

 

Ông Chen cho biết: “Người dân mong chờ mùa vải thiều hàng năm và tôi có những người bạn ăn hơn 100 jin (50 kg) mỗi năm. Họ sẽ không thể tiêu thụ nhiều như vậy trong năm nay do chi phí cao hơn”.

Theo cơ quan dự báo thời tiết của tỉnh, Quảng Đông chứng kiến ​​lượng mưa kỷ lục trong tháng 4, với lượng mưa gần gấp 3 lần bình thường. Nhưng vụ mùa vải thiều thất thu tất nhiên chỉ là một ví dụ điển hình về sự tàn phá rộng do biến đổi khí hậu gây ra cho ngành nông nghiệp Trung Quốc. 

Với việc lũ lụt sẽ tiếp tục xảy ra ở các khu vực phía Nam trong tuần này, Trung tâm Khí tượng Trung Quốc hôm 13/5 cảnh báo rằng, lũ lụt có thể càn quét các cánh đồng trũng, làm gián đoạn việc thu hoạch hạt cải dầu, loại hạt được nghiền làm dầu ăn, cũng như sự phát triển của mùa vụ lúa.

Và không chỉ đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Ông Kang Wei Cheang, Trợ lý Phó Chủ tịch của StoneX Financial Pte Ltd, cho biết mưa lớn kéo dài có thể làm chậm quá trình dỡ hàng đậu nành nhập khẩu và vận chuyển bột đậu nành làm thức ăn chăn nuôi, cũng như làm gián đoạn hoạt động di chuyển của vật nuôi và khiến dịch bệnh lây lan. 

Trong khi đó, những người yêu thích vải thiều ở Trung Quốc đã lên mạng xã hội để phàn nàn về việc giá món ăn yêu thích của họ tăng vọt, khiến chính quyền Quảng Đông phải tung ra hơn 200 tấn trái cây đông lạnh từ năm ngoái. Tuần trước, vải thiều là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội weibo, nền tảng giống như Twitter ở Trung Quốc.

Tại một cửa hàng trái cây ở trung tâm thành phố Bắc Kinh hôm 14/5, vải thiều có giá 45 nhân dân tệ (6,22 USD) một kg, sau khi tăng lên tới 80 nhân dân tệ 2 tuần trước, khi cơn bão ở Quảng Đông đang ở mức tồi tệ nhất. Giám đốc cửa hàng Shen Xianghe cho biết, loại trái cây này thường có giá dưới 40 nhân dân tệ/kg vào thời điểm này trong năm.

 

Sẽ không chỉ có người Trung Quốc bị thiệt hại vì việc thiếu hụt vải thiều. Nước này đã xuất khẩu hơn 10.000 tấn trái cây vào năm 2022, bao gồm cả sang Mỹ và châu Âu, với hơn một nửa trong số đó là từ Quảng Đông. Và còn có những người nông dân gửi tiền vào vụ mùa hằng năm.

Ông Yin Yao Cheng, người làm việc tại một trang trại vải thiều trong tỉnh cho biết, mưa và mưa đá tháng trước đã thổi bay rất nhiều trái chưa chín khỏi cây. Ông dự đoán lợi nhuận sẽ giảm trong năm nay do người tiêu dùng thắt chặt hầu bao ở Trung Quốc sẽ không đủ khả năng chi trả cho việc tăng giá đáng kể. Đồng thời chia sẻ rằng ông không biết cách bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra thường xuyên hơn bao giờ hết. 

Có thể bạn quan tâm:

 Quê nhà của 369 "kỳ lân"

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày