Thế giới

Rủi ro vỡ nợ trên thị trường bất động sản Trung Quốc tăng cao

Thứ Năm | 28/08/2014 16:38

Các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc có thể không đạt mục tiêu doanh số bán nhà năm 2014, dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán nợ.

Theo số liệu của Bloomberg, tính đến cuối tháng 7, 13 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc mới chỉ đạt được 49% mục tiêu doanh số bán nhà của năm 2014, ghi nhận mức thấp nhất trong ít nhất 2 năm.

Hệ số nợ/ vốn chủ sở hữu của 84 công ty bất động sản Trung Quốc đã tăng lên 128% - mức cao nhất kể từ năm 2005 và gần gấp đôi chỉ số Bất động sản Thế giới của Bloomberg (Bloomberg World Real Estate).

Nguồn: Bloomberg
(Nguồn: Bloomberg)

Tháng 7, mặc dù giá nhà mới tại Trung Quốc giảm thấp ở phần lớn các thành phố nhưng doanh số bán nhà ở cũng giảm 28% so với tháng trước đó. Nguyên nhân là do nguồn tín dụng bị thắt chặt và kinh tế yếu. Chỉ số đo lường lượng tín dụng mới tại Trung Quốc đã xuống thấp nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Một số công ty bất động sản nhỏ của Trung Quốc có thể sẽ vỡ nợ trong 6 tháng cuối năm do doanh số bán nhà giảm và không tiếp cận được với nguồn tín dụng, theo nhận định của cơ quan xếp hạng Moody's và Standard & Poor’s. Ví dụ, nợ ròng của công ty bất động sản Evergrande đã tăng 65% trong 6 tháng đầu năm lên 132 tỷ nhân dân tệ.

Chuyên gia phân tích Alan Jin tại công ty chứng khoán châu Á Mizuho cho biết, nếu doanh số bán nhà tiếp tục giảm trong 2 tháng tới, giá cổ phiếu của các công ty bất động sản cũng sẽ theo đó giảm thấp.

Công ty bất động sản Country Garden vừa tiết lộ kế hoạch huy động 410 triệu USD bằng việc bán cổ phiếu với mức giá giảm 31% so với mức giá đóng phiên ngày 27/8. Trong khi đó, công ty Guangzhou R&F tuần này buộc phải hạ mục tiêu doanh số bán nhà trong năm 2014 với mức giảm 14%.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu trầm trọng, một số thành phố tại Trung Quốc phải nới lỏng hạn chế trong hoạt động mua bán nhà ở. Đồng thời, các công ty bất động sản cũng tăng cường áp dụng các biện pháp khuyến khích người dân mua nhà. China Vanke - công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc - tuyên bố sẽ giảm 325.000 USD cho mỗi khách hàng mua nhà trên sàn Taobao của tập đoàn Alibaba.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày