Thế giới

Tham vọng tái thiết ngành chip bán dẫn của Mỹ

Lam Ngọc Chủ Nhật | 12/05/2024 16:08

Mỹ dự kiến sẽ sản xuất gần 30% tổng số chip logic tiên tiến vào năm 2032. Ảnh: NYTimes.

Đạo luật CHIPS năm 2022 nhằm đưa Mỹ trở lại vị trí lãnh đạo trong việc sản xuất chip bán dẫn.
Mỹ dự kiến sẽ sản xuất gần 30% tổng số chip logic tiên tiến vào năm 2032. Ảnh: NYTimes.

Các khoản trợ cấp liên bang hàng tỉ USD dành cho các nhà sản xuất chip bán dẫn dự kiến sẽ giúp đảo ngược sự suy giảm kéo dài hàng thập kỷ của thị phần sản xuất chip toàn cầu của Mỹ. Theo một báo cáo do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) công bố, Mỹ sẽ tăng gấp ba công suất sản xuất chip nội địa vào năm 2032, đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc cạnh tranh quốc tế. Dự kiến ​​thị phần sản xuất chip toàn cầu của Mỹ sẽ tăng lên lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, đạt mức 14% vào năm 2032, so với mức hiện tại khoảng 10%.

Báo cáo cho thấy phần lớn sự tăng trưởng của ngành sẽ được thúc đẩy bởi Đạo luật CHIPS lưỡng đảng, một chính sách nhằm khuyến khích sản xuất chip bán dẫn tại Mỹ. Đạo luật này cung cấp 39 tỉ USD cho Bộ Thương mại để hỗ trợ các hoạt động sản xuất chip trong nước. Theo báo cáo, nếu không có sự hỗ trợ từ luật này, thị phần sản xuất chip toàn cầu của Mỹ sẽ giảm xuống chỉ còn 8% vào năm 2032.

Ngoài ra, Mỹ cũng được dự báo sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong việc sản xuất các chip logic tiên tiến, được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo (A.I), điện thoại thông minh và xe tự lái. Mục tiêu chính của chính quyền Tổng thống Joe Biden là tăng cường sản xuất các chip bán dẫn tiên tiến nhất. Các quan chức liên bang tin rằng để tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ quan trọng, Mỹ cần có nguồn cung cấp đáng tin cậy hơn về các chip bán dẫn tiên tiến nhất.

Đạo luật CHIPS năm 2022 nhằm đưa Mỹ trở lại vị trí lãnh đạo trong việc sản xuất chip bán dẫn, một thành phần quan trọng cho các ngành công nghiệp từ điện thoại di động, máy tính cho đến xe điện và hệ thống vũ khí. Ngoài việc cung cấp các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất chip, đạo luật này còn thiết lập các khoản tín dụng thuế liên bang để giúp các công ty giảm chi phí xây dựng và trang bị nhà máy với thiết bị sản xuất.

Một phát hiện quan trọng từ báo cáo là Mỹ dự kiến sẽ sản xuất gần 30% tổng số chip logic tiên tiến vào năm 2032, một con số đáng kể so với hiện tại gần như không có gì. Một số công ty gần đây đã nhận được các khoản trợ cấp từ chính phủ và cam kết sản xuất các chip bán dẫn tiên tiến tại Mỹ trong tương lai gần, trong số đó có Samsung, Intel và Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố các khoản trợ cấp tổng cộng hơn 29 tỉ USD trong những tháng gần đây, trong đó có 6,1 tỉ USD trợ cấp cho Micron để giúp nhà sản xuất chip nhớ xây dựng các nhà máy sản xuất tại New York và Idaho. Các công ty lớn khác như Samsung, TSMC và Intel cũng đã nhận được các khoản trợ cấp. GlobalFoundries, Microchip Technology và BAE Systems là ba công ty đầu tiên nhận được tiền trợ cấp liên bang.

Các quốc gia khác, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Trung Quốc, cũng đã áp dụng các chính sách ưu đãi mới hoặc mở rộng để thu hút các nhà sản xuất chip xây dựng nhà máy trong những năm gần đây. Các công ty đã đầu tư một số lượng lớn để đáp ứng yêu cầu. Dự kiến ​​việc đầu tư từ khu vực tư nhân vào sản xuất chip bán dẫn sẽ tăng lên khoảng 2.300 tỉ USD từ năm 2024 đến 2032, với Mỹ dự kiến ​​chiếm khoảng 30% số vốn đầu tư này, chỉ đứng sau Đài Loan.

“Các quốc gia khác đang phát triển rất nhanh, tuy nhiên chúng tôi cũng đang phát triển với một tốc độ kinh ngạc. Điều này chủ yếu là nhờ vào các biện pháp chính sách mà chúng tôi đã áp dụng thông qua Đạo luật CHIPS”, ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, tổ chức đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Đạo luật CHIPS, cho biết.

Ông Chris Miller, tác giả của cuốn sách “Chiến tranh Chip”, cho biết báo cáo này đã chỉ ra bằng chứng thực sự rằng các chính sách khuyến khích trong Đạo luật CHIPS đang “thay đổi quyết định về đầu tư của các doanh nghiệp”. Ông cũng nhấn mạnh rằng sự gia tăng sản xuất chip tiên tiến của Mỹ sẽ là một thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, vẫn còn vô vàn những thách thức. Thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành xây dựng, kỹ thuật và điện công nghiệp đã tạo nên những khó khăn đáng kể cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất. Nhóm các tác giả nhấn mạnh việc hỗ trợ liên tục là điều cần thiết để nâng cao khả năng sản xuất chip của Mỹ. Do đó, các chính phủ có thể cân nhắc về việc cung cấp các ưu đãi trong tương lai, chẳng hạn như mở rộng hỗ trợ thuế vĩnh viễn cho thiết kế chip.

“Sẽ rất quan trọng để các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ và các quốc gia khác duy trì lộ trình vững chắc. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc gia hạn hỗ trợ hiện tại cũng như xem xét các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường khả năng chống chịu”, các tác giả viết trong báo cáo.

Có thể bạn quan tâm:

Đầu tư cơ sở hạ tầng là chìa khóa cho xe điện ở Việt Nam

Nguồn NYTimes


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày