Thế giới

Thị trường chứng khoán Mỹ trở về vùng "ảm đạm"

Quỳnh Như Thứ Sáu | 06/01/2023 11:19

Các chỉ số chứng khoán chính bị ảnh hưởng một phần do báo cáo bảng lương tư nhân của ADP tốt hơn mong đợi. Ảnh: CNBC.

Phiên giao dịch mới nhất của thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa bằng sắc đỏ do ảnh hưởng từ các báo cáo việc làm do ADP công bố.
Các chỉ số chứng khoán chính bị ảnh hưởng một phần do báo cáo bảng lương tư nhân của ADP tốt hơn mong đợi. Ảnh: CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ 5 sau khi các báo cáo việc làm do ADP công bố cho thấy thị trường lao động có diễn biến khả quan hơn kỳ vọng, bất chấp 7 đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 33,9,69 điểm (tương đương 1,02%) đạt 32.930,08 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,16%, chốt ở 3.808,1 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,47%, còn 10.305,24 điểm. 

Chỉ số Dow Jones bị ảnh hưởng do nhóm cổ phiếu ngành thiết bị y tế Walgreens thua lỗ vì kiện tụng. Ảnh: CNBC.
Chỉ số Dow Jones bị ảnh hưởng do nhóm cổ phiếu ngành thiết bị y tế Walgreens thua lỗ vì kiện tụng. Ảnh: CNBC.

Các chỉ số chứng khoán chính bị ảnh hưởng một phần do báo cáo bảng lương tư nhân của ADP tốt hơn mong đợi. Ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đang trên đà giảm sút tuần thứ 5 liên tiếp.

Phiên giao dịch ngày thứ 5 mở cửa trong sắc đỏ khi các báo cáo của ADP cho thấy đã có thêm 235.000 công việc tư nhân trong tháng 12. Đây là một kết quả vượt xa những dự đoán của các nhà kinh tế học. Tiền lương tăng cao hơn và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần thấp hơn so với dự kiến. Những điều này cho thấy thị trường lao động vẫn còn khá vững vàng. 

Hãng CNBC dẫn tin từ ông Mike Loewengart, thuộc Morgan Stanley Global Investment Office cho biết: “Mặc dù ngày mai chúng ta sẽ có một bức tranh tổng thể tốt hơn về thị trường việc làm, nhưng bảng lương tư nhân cao hơn kỳ vọng và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn là những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn có khả năng phục hồi”.

Giới phân tích ước tính sẽ có thêm khoảng 200.000 việc làm trong tháng 12. Báo cáo việc làm tháng 12 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ 6 sẽ cho thị trường đầy đủ số liệu về việc làm và tiền lương theo giờ. 

Các nhà đầu tư không mong nhận được những con số cao hơn dự báo, đó sẽ là tín hiệu xấu đối với họ. Bởi thị trường lao động vẫn còn nóng thì quan điểm về thắt chặt tiền tệ của Fed có thể cứng rắn hơn. Điều này gây bất lợi cho nền kinh tế và nỗi sợ hãi về một cuộc suy thoái ngày càng lớn tiếp tục là “bóng ma” phủ lên tâm trí những nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: 

5 yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán châu Á 2023


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày