Thế giới

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức

Thứ Sáu | 24/06/2016 14:40

Ông Cameron sẽ để lại câu hỏi nước Anh có rời EU hay không cho người kế nhiệm. Đây là kế "ve sầu thoát xác" của chính phủ Anh chăng?

Ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý về việc nước Anh có muốn rời EU hay không (còn gọi là Brexit), với kết quả là gần 52% người dân chọn Brexit, thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức.

Vốn là người ủng hộ việc ở lại EU, việc ông Cameron từ chức khi có kết quả trưng cầu như thế này là điều đã được nhiều người dự đoán từ trước. Ông Cameron tuyên bố: "Người dân Anh rõ ràng đã quyết định chọn một con đường khác, và tôi nghĩ đất nước cần người lãnh đạo mới để dẫn dắt theo hướng đó". Ông cũng cho biết rằng tuy chưa có lịch trình cụ thể, nhưng nước Anh sẽ có Thủ tướng mới trước kỳ đại hội tiếp theo của Đảng Bảo thủ cầm quyền (bắt đầu vào ngày 2/10/2016).

Điều đáng chú ý nhất trong tuyên bố từ chức này là ông Cameron cho biết sẽ chuyển giao lại cho người kế nhiệm ông việc có vận dụng hay không điều luật 50 của Hiệp ước Lisbon về việc rời bỏ EU. Trước đó, ông Cameron đã tuyên bố ông sẽ buộc phải vận dụng điều luật này nếu người dân Anh chọn Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý. Do cuộc trưng cầu này thực ra không có giá trị pháp lý, đây có thể xem là một kế "ve sầu thoát xác" của chính phủ và Quốc hội Anh, vốn đa số ủng hộ việc ở lại EU.

Được biết, chính ông Cameron là người đã kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này, do tự tin là phe ủng hộ EU sẽ giành chiến thắng, để từ đó ông có thể dập tắt những bất động trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Giờ đây, ngay cả tương lai chính trị của Bộ trưởng Tài chính George Osborne, người được xem là có khả năng kế vị ông Cameron nhất, cũng đang bị đe dọa.

Hiện tại, theo giới cá cược thì cựu thị trưởng London là ông Boris Johnson, người hay được đặt biệt danh "Donald Trump của nước Anh" và là một trong những lá cờ đầu của phong trào Brexit, đang là ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế ông Cameron.

Tuấn Minh

Nguồn Guardian

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày