Thế giới

Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi nói “không” trong cuộc trưng cầu ý dân

Thứ Năm | 02/07/2015 08:04

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã kêu gọi người dân Hy Lạp nói “không” với cuộc trưng cầu ý dân ở nước này, dự kiến diễn ra vào ngày 5/7 tới.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chiều 1/7 đã có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc về cuộc khủng hoảng nợ ở nước này, trong đó kêu gọi người dân Hy Lạp nói “không” với cuộc trưng cầu ý dân ở nước này, dự kiến diễn ra vào ngày 5/7 tới.

Theo truyền thông Đức, nhà lãnh đạo Hy Lạp một lần nữa lên án bộ ba chủ nợ quốc tế - gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) - đã gây ra tình trạng hiện nay ở nước này.

Ông nói: “Họ đã khiến các ngân hàng đóng cửa do Chính phủ Hy Lạp muốn trao quyền phán quyết cho người dân của mình”. Ông cũng phê phán những cáo buộc cho rằng cá nhân ông và Bộ Tài chính Hy Lạp muốn đưa Athens ra khỏi Eurozone.

Liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân, ông Tsipras kêu gọi người dân nước này nói “không” với các kế hoạch khắc khổ. Theo ông, nói “không” trong cuộc trưng cầu ý dân cũng chính là nói “không” với sức ép của các chủ nợ quốc tế.

Ông cũng cho rằng việc bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu không đồng nghĩa với việc muốn Hy Lạp rời khỏi Eurozone.

Nhà lãnh đạo Hy Lạp nêu rõ: “Chúng ta phải bảo vệ người dân của mình, đảm bảo mức lương hưu của họ… Tôi có trách nhiệm nhanh chóng phải tìm ra một giải pháp sau cuộc trưng cầu tới đây”.

Ông cam kết sẽ không để tình hình hiện nay tiếp tục kéo dài và người hưởng lương, người nhận lương hưu hay các tài khoản tiết kiệm sẽ không bị mất tiền của mình.

Nguồn Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày