Thế giới

Trung Quốc bơm hơn 104 tỉ euro vào hệ thống tài chính

Kim Minh Chủ Nhật | 19/11/2017 10:08

Động thái này nhằm trấn an thị trường, sau khi lãi suất trái phiếu Nhà nước kỳ hạn 10 đã tăng lên 4%, lần đầu tiên từ ba năm qua.

Ngân Hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuần này đã bơm số tiền tương đương 104 tỉ euro vào hệ thống tài chính, lớn nhất từ 10 tháng qua, nhằm đối phó với lãi suất trái phiếu tăng.

Trong thông cáo, PBOC giải thích muốn "duy trì ổn định tình trạng tiền mặt của hệ thống ngân hàng"Theo các chuyên gia, chủ yếu là nhằm trấn an thị trường, sau khi lãi suất trái phiếu Nhà nước kỳ hạn 10 năm ngày 14/11 đã tăng lên 4%, lần đầu tiên từ ba năm qua.

Việc lãi suất tăng là hệ quả của tình trạng trái phiếu bị bán ra ồ ạt, do các nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào sức khỏe của nền tài chính Trung Quốc và viễn cảnh chính sách tiền tệ bị siết lại. Theo các nhà phân tích của Moody’s Investor Service, PBOC muốn cung cấp cho các ngân hàng số tiền mặt mà nay họ phải vất vả mới huy động được trên thị trường.

→Nền kinh tế Trung Quốc sẽ đối mặt với tương lai màu xám trong năm 2018?

Nhằm kìm hãm các nguy cơ về tài chính liên quan đến số nợ công và tư khổng lồ, Bắc Kinh cố gắng làm giảm bớt nợ xấu của các ngân hàng, bóp nghẹt "tín dụng đen", siết chặt đầu cơ địa ốc và giảm chi tiêu công trong lãnh vực cơ sở hạ tầng.

Trong năm 2018, tăng trưởng của Trung Quốc dự báo sẽ chậm lại ở mức 5,8%, so với con số dự kiến 6,8% trong năm 2017.

Trung Quốc, vốn không đề ra chỉ tiêu tăng trưởng sau năm 2020, dường như sẵn sàng chấp nhận một tỉ lệ khiêm tốn hơn để tái cơ cấu lại nền kinh tế.

Sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ sử dụng vị thế quyền lực được củng cố vững chắc của mình để thực thi các chính sách kiểm soát tín dụng chặt chẽ hơn đối với nền kinh tế đang phát triển quá nóng của Trung Quốc nhằm tránh nguy cơ đối mặt với khủng hoảng tài chính.

Quá trình siết chặt tín dụng sẽ làm tăng chi phí cho vay và giảm đầu tư vào hoạt động kinh doanh sản xuất. Các công ty trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi một số đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, gồm Úc, Hàn Quốc và Indonesia sẽ chịu tác động tiêu cực khi nhu cầu từ Trung Quốc giảm đi.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày