Thế giới

Trung Quốc được kỳ vọng là "cứu tinh" trong thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen

Khánh Tú Thứ Năm | 10/08/2023 16:32

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn nhất của Ukraine theo thoả thuận ngũ cốc. Ảnh: CNBC.

Mỹ và các nước phương Tây đặt kỳ vọng Trung Quốc sẽ cứu vãn tình hình căng thẳng sau khi Nga tuyên bố rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.
Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn nhất của Ukraine theo thoả thuận ngũ cốc. Ảnh: CNBC.

Sau khi Nga quyết định rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, một thỏa thuận nông nghiệp quan trọng do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang tìm đến Trung Quốc như một “cứu tinh” để giải quyết “hiệu ứng domino”.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với hoạt động nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn nhất của Ukraine theo thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Tuy nhiên, sau gần 1 năm thỏa thuận có hiệu lực, Nga đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Ngũ cốc hồi tháng trước vì cho rằng thỏa thuận này chỉ mang lại lợi ích cho Ukraine.

Về bản chất, Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen giúp nới lỏng lệnh phong tỏa hải quân Nga ở Biển Đen và thiết lập một hành lang nhân đạo trên Biển Đen, cho phép hơn 1.000 tàu chở gần 33 triệu tấn lúa mì, lúa mạch, ngô và bột hướng dương của Ukraine đi qua.

 

Từ khi thỏa thuận bắt đầu vào tháng 7/2022, sau gần 6 tháng tính từ lúc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các cảng biển của Trung Quốc đã đón 8 triệu tấn sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, chiếm tỉ trọng lớn nhất, theo dữ liệu từ Liên Hiệp Quốc.

“Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất của Ukraine. Do đó, Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sụp đổ là một đòn giáng mạnh vào chuỗi cung ứng của Bắc Kinh, dẫn đến nguy cơ xảy ra tình trạng lạm phát giá lương thực ở Trung Quốc”, ông David Riedel, sáng lập Công ty Nghiên cứu Riedel Research Group, cho biết.

Theo ông Riedel, có thể Trung Quốc đã có sự chuẩn bị trước khi thỏa thuận Ngũ cốc sụp đổ. Nhưng, lượng dự trữ trong kho có lẽ chỉ đủ cho vài tuần chứ không phải trong khoảng thời gian dài.

 

Về phía Trung Quốc, đại diện thường trực của nước này tại Liên Hiệp Quốc lưu ý rằng thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen có tác động tích cực đến việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Đồng thời, góp phần kêu gọi các nước sớm nối lại hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine cũng như các sản phẩm phân bón của Nga. Theo đó, nền kinh tế thứ 2 thế giới đặt kỳ vọng tất cả các bên liên quan sẽ tăng cường đối thoại, tham vấn và đi đến một thỏa thuận chung.

Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Mỹ, cho biết việc thỏa thuận Ngũ cốc sụp đổ đã khiến giá ngũ cốc trên toàn cầu tăng hơn 8%. Hiện nước Mỹ đang trong quá trình thảo luận với các đồng minh phương Tây nhằm tìm cách hạn chế tối thiểu tác động của cuộc khủng hoảng lương lực đang “nhen nhóm”.

Có thể bạn quan tâm:

Ấn Độ có thể lấp khoảng trống nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày