Thế giới

Trung Quốc phải làm sạch nguồn gốc của COVID-19

Mai Nam Thứ Hai | 21/06/2021 10:47

Lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm đã bị bác bỏ cho đến khi ông Biden trở thành Tổng thống và cân nhắc bằng chứng. Ảnh: AP.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là tìm ra sự thật về nguồn gốc của virus.
Lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm đã bị bác bỏ cho đến khi ông Biden trở thành Tổng thống và cân nhắc bằng chứng. Ảnh: AP.

Theo Nikkei Asian Review, trong hơn một năm qua, giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán được các tổ chức thông tấn lớn của Mỹ và các công ty truyền thông xã hội coi là một thuyết âm mưu thuần túy.

Trước đây, Facebook và Instagram thậm chí đình chỉ các tài khoản vì liên tục chia sẻ giả thuyết này. Thay vì điều tra câu chuyện về nguồn gốc COVID-19, báo chí hầu như đã bác bỏ nó như một ý tưởng điên rồ hoặc cho rằng đó là lý thuyết ngoài lề.

Đột nhiên, không có bất kỳ bằng chứng mới nào, các phương tiện truyền thông chính thống đã chấp nhận giả thuyết đáng tin cậy về nguồn gốc của loại virus chết người. Họ cho rằng thảm họa sức khỏe toàn cầu lớn nhất trong hơn một thế kỷ có thể do một loại virus thoát ra sau khi được chế tạo trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Và nhiều công ty truyền thông xã hội nói trên, cũng đột ngột ngừng xóa các bài đăng cho rằng COVID-19 là do con người tạo ra.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là tìm ra sự thật về nguồn gốc của virus. Theo ông, ngay cả khi cộng đồng tình báo Mỹ không muốn thế giới biết chính phủ Trung Quốc đang trong quá trình che đậy vài triệu thiệt hại nhân mạng.

Thật vậy, nỗ lực phối hợp nhằm che giấu sự thật còn được mở rộng sang các tổ chức khoa học của Mỹ, phần lớn là do các cơ quan chính phủ Mỹ tài trợ cho các thí nghiệm nguy hiểm trên virus Corona tại Viện Virology liên kết với quân đội và cũng vì một số phòng thí nghiệm của Mỹ vẫn đang tham gia nghiên cứu tương tự để tạo ra các siêu virus. 

Một số nhà khoa học đi đầu trong việc loại bỏ giả thuyết rò rỉ COVID-19 trong phòng thí nghiệm, đã che giấu những xung đột lợi ích của họ, bao gồm cả mối quan hệ của họ với các nhà khoa học Trung Quốc.

Ngày nay, sự chú ý mới của quốc tế về lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm có thể báo hiệu áp lực lớn hơn đối với chế độ chuyên quyền lớn nhất thế giới về việc phải làm sạch nguồn gốc của COVID-19. 

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc là một trong nhiều nơi có khả năng virus Corona mới có thể đã lây từ dơi, hoặc từ một loài trung gian, sang người. Ảnh: AFP.
Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc là một trong nhiều nơi có khả năng virus Corona mới có thể đã lây từ dơi, hoặc từ một loài trung gian, sang người. Ảnh: AFP.

Điều đó cũng nhấn mạnh tác động lan tỏa của sự phân cực trong chính trị Mỹ: chỉ vì chính quyền Trump quảng bá lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, các tổ chức truyền thông xã hội và tin tức khác gần như tìm cách triệt hạ giả thuyết đó bằng trực giác.

Sự đảo ngược của các tổ chức này bắt đầu khi Tổng thống Joe Biden cho rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là một trong hai kịch bản có thể xảy ra về nguồn gốc của virus. Việc nhập viện của Biden được đưa ra sau khi Trung Quốc đóng cửa không cho phép Tổ chức Y tế Thế giới điều tra thêm.

Việc chấp nhận nguồn gốc của Tổng thống Joe Biden được đưa ra sau khi Trung Quốc đóng cửa không cho phép WHO điều tra thêm. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Việc chấp nhận nguồn gốc của Tổng thống Joe Biden được đưa ra sau khi Trung Quốc đóng cửa không cho phép WHO điều tra thêm. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Virus rò rỉ từ các phòng thí nghiệm không phải là hiếm. Năm 1979, bệnh than đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm của Liên Xô ở Yekaterinburg, giết chết 64 người. Đợt bùng phát dịch SARS năm 2004 ở Bắc Kinh cũng do rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, bất chấp đại dịch COVID-19 gây rối toàn cầu bắt nguồn từ thành phố là trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc về siêu virus, cũng như thực tế là các nhà khoa học quốc tế đã sớm nhận thấy cấu tạo gen của virus có phần khác với virus Corona tự nhiên, lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm liên tục bị bác bỏ cho đến khi ông Biden trở thành tổng thống và cân nhắc bằng chứng. 

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tất cả những điều này, cái chết và đau khổ lan rộng, cùng với áp lực gia tăng của dư luận, có thể buộc Mỹ và các quốc gia khác phải ngừng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích nâng cao khả năng gây bệnh của virus về mặt di truyền. 

Có lẽ, ông Biden sẽ làm tốt việc tiết lộ đầy đủ mức độ tài trợ của chính phủ Mỹ cho Viện Virus học Vũ Hán. Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã chi 3,4 triệu USD cho Viện Virus học Vũ Hán thông qua Liên minh Sức khỏe Sinh thái có trụ sở tại New York, có nguồn quỹ lớn nhất là Lầu Năm Góc. Nhưng Lầu Năm Góc vẫn chưa phủ nhận một cách dứt khoát rằng bất kỳ khoản tiền gần 39 triệu USD nào mà họ đã cung cấp cho EcoHealth Alliance cuối cùng đều đưa đến Vũ Hán.

Về cơ bản hơn, sự im lặng kéo dài của một cuộc thảo luận quốc tế mở về việc liệu đại dịch có được kích hoạt bởi sự thoát ra của một loại virus được tăng cường chức năng từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc do Mỹ tài trợ ở Vũ Hán hay không có thể khiến sự thật bị che giấu mãi mãi. Việc mất thời gian quý báu đã hỗ trợ rất nhiều cho việc Trung Quốc che đậy nguồn gốc của virus.

Nếu trong một năm rưỡi kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ không tìm thấy thông tin tình báo cuối cùng hỗ trợ cho một trong hai giả thuyết - lan truyền từ động vật sang động vật hoặc rò rỉ trong phòng thí nghiệm, thì bằng chứng vững chắc mới khó có thể xuất hiện trong thời hạn 90 ngày do Tổng thống Biden đề ra. 

Hiện tại, Trung Quốc có khả năng đã tiêu hủy mọi bằng chứng buộc tội về sự cẩu thả hoặc đồng lõa của họ trong thảm họa tồi tệ nhất trong thời đại của chúng ta. Nếu không có bằng chứng thuyết phục nào xuất hiện về nguồn gốc của đại dịch, thì điều đó có thể khiến Trung Quốc thoát khỏi tầm ngắm.

Có thể bạn quan tâm:

► Nhà virus học Trung Quốc phủ nhận lý thuyết rò rỉ COVID trong phòng thí nghiệm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày