Thế giới

Vaccine dạng viên: Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống COVID-19

Phùng Mỹ Chủ Nhật | 01/08/2021 16:49

Vaccine dạng viên có thể giúp quá trình chủng ngừa trở nên nhanh gọn, đơn giản, dễ tiếp cận. Ảnh: Biopharma Reporter.

Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống COVID-19.
Vaccine dạng viên có thể giúp quá trình chủng ngừa trở nên nhanh gọn, đơn giản, dễ tiếp cận. Ảnh: Biopharma Reporter.

Theo Times of Israel, một loại vaccine COVID-19 dạng uống tiềm năng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở một số quốc gia. Nhà phát triển tin rằng nó có thể giúp đưa vaccine đến các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc tiêm chủng vì cơ sở hạ tầng hạn chế.

Cầm trên tay một vỉ thuốc, Tiến sĩ Sean Tucker - Giám đốc khoa học thuộc Công ty công nghệ sinh học Vaxart, nói: "Đây là dạng vaccine COVID-19 của chúng tôi".

Nhằm kiềm chế tình trạng nCoV lây lan chóng mặt với các biến chủng nguy hiểm, thế giới đang cố gắng đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, trở ngại đã xuất hiện tại nhiều nơi, không chỉ bởi nguồn cung vaccine hạn chế, mà còn do không có dây chuyền bảo quản lạnh hay đủ nhân lực để tiêm cho người dân.

Nhiều quốc gia thiếu cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh hoặc nhân viên y tế cần thiết để quản lý các vaccine sẵn có. Ảnh: AFP.
Nhiều quốc gia thiếu cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh hoặc nhân viên y tế cần thiết để quản lý các vaccine sẵn có. Ảnh: AFP.

Trong nỗ lực khắc phục thách thức đối với việc bảo quản và vận chuyển vaccine, công ty Vaxart hy vọng giải quyết được vấn đề bằng vaccine COVID-19 dạng viên, có thể được sử dụng trên toàn thế giới mà không vấp phải những hạn chế của vaccine dạng tiêm. Vaccine COVID-19 dạng viên tiềm năng của Vaxart đang được thử nghiệm giai đoạn II.

 

Hầu hết những vaccine COVID-19 dạng tiêm hiện nay đòi hỏi một số hình thức bảo quản lạnh để duy trì hiệu quả, như vaccine của AstraZeneca phải được giữ trong điều kiện 2-8 độ C, hay vaccine của Pfizer cần bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C.

Yêu cầu này đặt ra thách thức đối với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy 59% cơ sở y tế ở những nước này thiếu nguồn điện ổn định để duy trì điều kiện bảo quản lạnh. Ngoài những khu vực tại châu Phi hay Ấn Độ, vấn đề bảo quản còn gây trở ngại đối với các vùng nông thôn của Mỹ hay những nơi hẻo lánh ở Australia.

Những "vaccine ấm" đang được phát triển sẽ giúp việc bảo quản và phân phối dễ dàng hơn nhiều, tạo ra một cuộc cách mạng trong ứng phó đại dịch, đặc biệt tại những nơi khí hậu nóng và điều kiện hạn chế hơn.

Một loại vaccine do Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và startup công nghệ sinh học Mynvax phát triển đã tạo ra bước tiến đáng chú ý trong hướng đi này. Các nhà nghiên cứu, bao gồm cơ quan khoa học quốc gia Australia, ghi nhận vaccine này vẫn ổn định ở 37 độ C trong tối đa một tháng và 100 độ C trong tối đa 90 phút. Hồi tháng trước, kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy vaccine có thể tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với COVID-19, vô hiệu hóa được 4 biến chủng nCoV, bao gồm Delta.

Tiến sĩ Raghavan Varadarajan, Giáo sư tại IISc và là người đồng sáng lập Mynvax, cho biết vaccine của họ rất có thể sẽ ở dạng bột đông khô, đi kèm một loại chất lỏng hỗ trợ đựng trong lọ riêng. Chất lỏng này là một thành phần được sử dụng trong vaccine để tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Cả bột và chất lỏng đi kèm đều có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng và vận chuyển dễ dàng. Chúng sẽ phải được trộn với nhau, tạo thành dung dịch vaccine để tiêm. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến bắt đầu trong 6 tháng tới và sản phẩm sẽ có giá rẻ hơn những vaccine hiện nay. Nó được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt tiêm chủng cho Ấn Độ, nơi chưa đến 10% dân số được tiêm đầy đủ.

Tuy nhiên, phương án sản xuất "vaccine ấm" không được nghiên cứu nhiều trên toàn cầu. Các nước phát triển "không thực sự quan tâm" đến việc phát triển những vaccine chịu nhiệt, bởi họ không phải lo lắng về khả năng bảo quản lạnh. Vì vậy, những "vaccine ấm" không được các nhà phát triển và tổ chức tài trợ ưu tiên, bất chấp nhu cầu từ các nước thu nhập thấp và trung bình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu bị bỏ qua này, chiến lược của Vaxart đang tập trung vào phương án sản xuất vaccine dạng viên. Hồi tháng 5, ứng viên vaccine của họ đạt kết quả thử nghiệm giai đoạn I đầy hứa hẹn, cho thấy phản ứng của tế bào CD8+ T mạnh hơn so với các vaccine của Pfizer và Moderna. Đây là một loại tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm tạo ra phản ứng miễn dịch.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, Vaxart hy vọng có thể nộp đơn xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine dạng viên trong vòng một năm tới, đồng thời hướng đến sản xuất hàng triệu, thậm chí hàng tỉ liều vaccine mỗi năm với giá cả hợp lý.

Vaccine dạng viên còn có thể giúp giải quyết vấn đề ngần ngại tiêm chủng. Theo kết quả khảo sát hồi đầu năm của Vaxart, gần 19 triệu người Mỹ trưởng thành cho biết họ sẽ sử dụng vaccine nếu nó ở dạng viên, thay vì dung dịch tiêm.

Mặc dù vậy, việc phát triển công thức vaccine dạng viên là một thách thức lớn, bởi không phải lúc nào cũng hiệu quả với người như thử nghiệm trên động vật.

Ngoài Vaxart, công ty dược phẩm Oramed Pharmaceuticals của Israel cũng đang theo đuổi việc sản xuất vaccine COVID-19 dạng viên nang, ngay sau khi nhận được quyết định phê duyệt cuối cùng từ Bộ Y tế Israel.

Ấn Độ, nơi chỉ có 5% dân số đã được chủng ngừa, người dân xếp hàng chờ để được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AFP.
Ấn Độ, nơi chỉ có 5% dân số đã được chủng ngừa, người dân xếp hàng chờ để được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AFP.

Ông Nadav Kidron - CEO Oramed cho biết loại viên nang của họ còn có thể được sử dụng như một liều vaccine tăng cường, trong bối cảnh một số quốc gia đang xem xét phương án tăng liều tiêm trước thách thức từ biến chủng Delta. Israel đã bắt đầu tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba cho những người bị suy giảm miễn dịch và nhóm từ 60 tuổi trở lên.

"Vaccine dạng uống của chúng tôi không cần giữ lạnh sâu như những vaccine COVID-19 khác. Đặc biệt tại những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 nhưng chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ, vaccine dạng uống có thể thay đổi cuộc chơi", ông Nadav Kidron nhận định.

Có thể bạn quan tâm:

Thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 dạng hít trên động vật


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày