Thế giới

WTO lập quỹ thúc đẩy thương mại cho các nước đang phát triển

Thứ Ba | 22/07/2014 20:46

Quỹ sẽ đảm bảo sự gắn kết và tính minh bạch cũng như tăng cường hiệu quả của việc hỗ trợ kỹ thuật hải quan.

Ngày 22/7, Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh thông báo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thành lập quỹ "Thúc đẩy Thương mại Cơ sở" nhằm giúp các nước đang phát triển và các nước kém phát triển thực hiện Hiệp định thuận lợi hóa thương mại (TFA).

Mục đích của việc thành lập quỹ "Thúc đẩy Thương mại Cơ sở" là để đảm bảo cho tất cả các nước đangphát triển có được những hỗ trợ kỹ thuật cần thiết nhằm thực hiện Hiệp định trên.

Quỹ cũng sẽ đảm bảo sự gắn kết và tính minh bạch cũng như tăng cường hiệu quả của việc hỗ trợ kỹthuật hải quan.

Uỷ viên Thương mại EU Karel De Gucht đánh giá quyết định của WTO sẽ mở đường cho các nước đang pháttriển thực hiện TFA.

EU cũng sẽ tích cực tham gia vào FTA trong khuôn khổ cam kết hỗ trợ cải cách tạo thuận lợi thươngmại trên toàn thế giới và đảm bảo sự tiếp cận quỹ nói trên cho các nước.

Tháng 12/2013, Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 tại Bali (Indonesia) đã nhất trí thông qua TFA nhằmmục đích cải thiện thủ tục hải quan trên toàn thế giới, đồng thời phê duyệt gói thỏa thuận Balinhằm nới lỏng các rào cản thương mại.

EU đã cam kết dành 400 triệu euro cho hoạt động tạo thuận lợi thương mại trong 5 năm tới, chủ yếuthông qua các chương trình phát triển hiện có.

Ngoài ra, EU cũng là nhà tài trợ và sáng lập của Chương trình Hỗ trợ thúc đẩy thương mại do Ngânhàng Thế giới (WB) đưa ra gần đây.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày